Livestream “F-Talk: Từ ngành đến nghề” số thứ 5: Sự phát triển mạnh mẽ của chuyên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch Lữ hành và Quản trị khách sạn sau đại dịch Covid-19

Trong những năm gần đây, dịch bệnh Covid-19 đã mang lại nhiều mất mát cho nền kinh và cũng mang lại nhiều đau thương cho người dân trên toàn thế giới. Hiện nay, dịch bệnh đã phần nào giảm bớt và nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam đã tương đối phục hồi. Nền kinh tế Việt Nam phục hồi tương đối cao và nhanh hơn trong lĩnh vực Dịch vụ, đặc biệt là Du lịch và Khách sạn. Nhu cầu về nhân lực cao cấp của 2 chuyên ngành này trở nên ngày càng cấp bách. Livestream số thứ 5 với chủ đề “Tiềm năng phát triển mạnh mẽ Hậu Covid-19” phát sóng tại fanpage Đại học FPT Cần Thơ vào lúc 19h ngày 08/04/2022 sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho phụ huynh và các em học sinh về 2 chuyên ngành học này.

 

 

Trong bối cảnh hậu Covid-19, nền kinh tế dần phục hồi và phát triển. Đặc biệt, thị trường Du lịch và khách đã trở lại và diễn ra sôi nổi từ đầu năm 2022. Việt Nam đặt ra mục tiêu sẽ phục hồi từ 8-9 triệu lượt khách quốc tế và khoảng từ 65-70 triệu lượt khách nội địa trong giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2023. Trong tương lai gần, số lượng khách sạn tại Việt Nam sẽ tăng gấp 3 lần hiện tại. Với sự phát triển mạnh mẽ đó đã kéo theo nhu cầu về nhân lực trong 2 chuyên ngành Du lịch và Khách sạn ngày càng cao. Vậy điều gì đã tạo nên sức hút mạnh mẽ cho 2 chuyên ngành này? Chúng ta cùng tìm hiểu qua buổi Livestream số thứ 5 với chủ đề “Tiềm năng phát triển mạnh mẽ Hậu Covid-19” phát sóng tại fanpage Đại học FPT Cần Thơ vào lúc 19h ngày 08/04/2022 sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho phụ huynh và các em học sinh về 2 chuyên ngành học này.

Chương trình có sự tham gia của các diễn giả là các chuyên gia hàng đầu: Thầy Huỳnh Văn Bảy - Trưởng Ban Đào tạo Đại học FPT Cần Thơ. Thầy Trần Thanh Danh – Trưởng Ban Tuyển Sinh và Công Tác Sinh Viên Đại học FPT Cần Thơ. Chị Trần Thị Hồng Thi  – Phó Giám đốc Lữ hành Saigontourist Tây Nam Bộ. Chị Lưu Linh - Giám đốc Nhân sự - Đào tạo - Hành chính Vinpearl Discovery & VinOasis. 

Mở đầu chương trình, thầy Bảy trao đổi về những điểm nổi bật trong chương trình đào tạo chuyên ngành Quản trị Khách sạn và Quản trị Dịch vụ Du lịch Lữ hành tại Đại học FPT Cần Thơ: “Đối với chuyên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch Lữ hành, trong chương học suốt 4 năm tại Đại học FPT Cần Thơ, các bạn sinh viên sẽ tham gia vào 4 tour đặc biệt do trường tổ chức là: Tour nhập môn, tour ngắn ngày (local tour), tour xuyên Việt và tour quốc tế. Đối với chuyên ngành Quản trị Khách sạn, trường sẽ cung cấp đủ kiến thức, kỹ năng để khi ra trường  trường các bạn có thể làm việc tại các khách sạn từ 4*-5*. Đây là những khách sạn lớn và đón rất nhiều khách quốc tế". Các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm tại các doanh nghiệp ở những thành phố du lịch nổi tiếng và làm việc như những người nhân viên thực thụ. 

 

Thầy Huỳnh Văn Bảy - Trưởng Ban Đào tạo Đại học FPT Cần Thơ


Để biết được bản thân phù hợp học chuyên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch Lữ hành, thầy Danh chia sẻ về những tố chất phù hợp với 2 chuyên ngành này là: kỹ năng ngoại  ngữ tốt, niềm đam mê về dịch vụ, tư duy về phục vụ, kỹ năng tự học và kỹ năng tìm hiểu. Tuy nhiên, 2 chuyên ngành này vẫn có những điểm khác nhau. Chuyên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch Lữ hành thì các bạn phải có sự năng động và thích khám phá những điều mới. Còn với chuyên ngành Quản trị khách sạn, các bạn cần phải có những tố chất tỉ mỉ, chu đáo và khả năng tổ chức tốt để có thể phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Thầy Danh cũng trao đổi thêm về phương thức tuyển sinh tại Đại học FPT trong năm 2022 sẽ xét tuyển với 3 phương thức: xét điểm học bạ từ năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 nằm trong TOP40  Schoolrank; xét kết quả 6 môn thi THPT Quốc gia 2022, điểm tổ hợp môn đạt TOP40 Schoolrank; xét tuyển qua kỳ thi Đánh giá năng lực, các bạn học sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 và 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.

 

Thầy Trần Thanh Danh – Trưởng Ban Tuyển Sinh và Công Tác Sinh Viên Đại học FPT Cần Thơ

 

Về ngành Du lịch trong giai đoạn hậu Covid, chị Thi chia sẻ, ngành Du lịch sau đại dịch đang được phục hồi và dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Thị trường Du lịch tại Việt Nam có triển vọng cao và tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Nhu cầu du lịch trở lại của khách hàng ngày càng nhiều cũng kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của doanh nghiệp ngày càng cao.Theo thống kê, nguồn nhân lực của chuyên ngành này luôn ở tình trạng thiếu hụt. Do đó, cơ hội nghề nghiệp đối với Quản trị Dịch vụ Du lịch Lữ hành rộng mở hơn. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể đảm nhận các vị trí như: Hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế, chuyên viên Sale và  Marketing các tour du lịch,... Mức lương trung bình của chuyên ngành dao động từ 8-12 triệu/tháng tùy vào năng lực mỗi người

 

 

Chị Trần Thị Hồng Thi  – Phó Giám đốc Lữ hành Saigontourist Tây Nam Bộ

 

Mặc dù trong đại dịch Covid, ngành Khách sạn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hậu Covid chính là thời điểm để ngành Khách sạn trở lại và phát triển mạnh hơn. Chị Linh chia sẻ, trong đại dịch đã làm mất đi 62 trên tổng số 334 triệu việc làm trong ngành Du lịch. Điều này cũng làm cho thị trường của ngành Khách sạn trở nên thiếu hụt và khát nguồn nhân sự chất lượng cao và có tay nghề. Về mức lương chuyên ngành này, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có mức lương trung bình dao động từ 8-12 triệu/tháng. Đối với cấp bậc quản lý cấp trung, mức lương sẽ dao động từ trên 15 triệu đến 35 triệu/tháng. Đối với các bạn được đào tạo chuyên nghiệp và có năng lực cao thì mức lương có thể lên đến hơn 100 triệu. Cơ hội nghề nghiệp đối với chuyên ngành rất lớn.

 

 

 

Chị Lưu Linh - Giám đốc Nhân sự - Đào tạo - Hành chính Vinpearl Discovery & VinOasis

 

Buổi livestream tư vấn tuyển sinh số thứ 5 với chủ đề “Tiềm năng phát triển mạnh mẽ Hậu Covid-19” đã kết thúc thành công với nhiều thông tin hữu ích về Quản trị Khách sạn và Quản trị Dịch vụ Du lịch Lữ hành được các diễn giả chia sẻ. Hy vọng rằng, thông qua chuỗi livestream FPTU “F-Talk :Từ ngành đến nghề”, phụ huynh và các bạn học sinh có cái nhìn bao quát về chuyên ngành 2 chuyên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch Lữ hành và Quản trị Khách sạn. Từ đó, các bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Livestream Tư vấn Tuyển sinh số thứ 6 với chủ đề “Ngôn ngữ Nhật & Ngôn ngữ Hàn: Cơ hội nghề nghiệp đa dạng thời hội nhập” sẽ được phát sóng vào lúc 19h ngày 15/04/2022 trên Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hứa hẹn mang đến nhiều thông tin hữu ích về môi trường học tập trải nghiệm đầy năng động tại Đại học FPT Cần Thơ. Cùng đón chờ chuỗi Livestream F-Talk: Từ ngành đến nghề tuần sau nhé!

 

Tin tức Liên quan