Làm board game cải lương: SV Trường ĐH FPT khoe văn hoá Việt đầy tự hào

Yêu thích loại hình cải lương cũng như mong muốn bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá nghệ thuật Việt Nam, nhóm sinh viên Trường ĐH FPT phân hiệu Cần Thơ đã đưa đề tài này vào đồ án tốt nghiệp một cách rất “gen Z” thông qua trò chơi tương tác (board game).

Trong đợt bảo vệ đồ án tốt nghiệp kỳ Summer 2023, nhóm sinh viên chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật số, Trường ĐH FPT phân hiệu Cần Thơ đã trình bày bộ board game (trò chơi tương tác) mang tên Ánh Lửa Mê Linh và nhận được đánh giá cao từ Hội đồng chấm tốt nghiệp.

Trần Quỳnh Anh và Hà Nguyễn Nhật Thiên với sự hướng dẫn của giảng viên Cao Thị Ánh Xuân đã bảo vệ thành công đồ án Ánh Lửa Mê Linh

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất truyền thống của nghệ thuật cải lương, tuổi thơ của Trần Quỳnh Anh và Hà Nguyễn Nhật Thiên gắn liền với những câu chuyện, lời ca tiếng hát, âm điệu hò – xự – xang – xê – cống và những ánh đèn sân khấu của các gánh hát. Cùng chung mong muốn bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của dân tộc, nhóm sinh viên đã cùng nhau có ý tưởng đưa cải lương đến gần hơn với giới trẻ, lan toả những giá trị nghệ thuật, giá trị tinh thần của loại hình nghệ thuật này thông qua một sản phẩm hiện đại, sáng tạo, có tính tương tác đó là board game.

Trưởng nhóm Quỳnh Anh cho biết: “Ý tưởng thực hiện board game kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại không mới, nhưng board game với chủ đề cải lương như nhóm thực hiện là sản phẩm lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam cũng như thế giới”.

Cải lương được “trẻ hoá” và quảng bá tới cộng đồng gen Z qua ý tưởng board game của các bạn sinh viên Trường ĐH FPT phân hiệu Cần Thơ

Cốt truyện cũng như hệ thống nhân vật của board game cải lương lấy cảm hứng từ vở tuồng nổi tiếng “Tiếng trống Mê Linh”. Mỗi hộp board game bao gồm brochure giới thiệu nguồn gốc, quá trình hình thành và phát triển của cải lương. Bộ thẻ trò chơi bao gồm cả thẻ câu đố về lời hát cải lương, trang phục, nhân vật… để tăng độ hấp dẫn cũng như quảng bá loại hình âm nhạc này đến với người trẻ.

Yếu tố đồ họa bám sát vở cải lương “Tiếng trống Mê Linh”

Là một đồ án tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số, Ánh lửa Mê Linh thể hiện được cách vận dụng kiến thức đồ hoạ, kỹ năng tạo hình và sử dụng màu sắc của nhóm sinh viên. Giao diện sản phẩm thiết kế ấn tượng với các tông màu tạo cảm giác truyền thống nhưng không cũ kỹ. Tạo hình nhân vật được nghiên cứu và thiết kế kỹ lưỡng, làm nổi bật vai trò trong trò chơi. Nhóm cũng đầu tư nghiên cứu về yếu tố văn hoá, lịch sử trong việc sử dụng các hình ảnh, hoạ tiết phù hợp.

Được biết, nhóm đã dành hơn 2 tháng để nghiên cứu về luật chơi phù hợp với lứa tuổi từ 12 trở lên. Các yếu tố bất ngờ kịch tính cũng được thêm thắt để tạo sự thú vị. Xét về tính ứng dụng, board game Ánh Lửa Mê Linh phù hợp để sử dụng với các nhóm bạn, gia đình cũng như phát huy được vai trò lưu giữ và giới thiệu nét văn hoá Việt độc đáo tới bạn bè quốc tế.

Các thành viên dành nhiều công sức nghiên cứu để tránh sai lầm gây ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của công chúng về giá trị văn hóa nước nhà

“Mình rất ấn tượng với một câu nói: “Con người có 2 lần chết: cái chết thứ nhất là cái chết vật lý về cơ thể, cái chết thứ hai là cái chết khi mọi người xung quanh đều lãng quên mình” và mình nghĩ cải lương cũng vậy. Tụi mình làm dự án với mong muốn góp phần nhỏ vào việc duy trì “hơi thở” của cải lương trong xã hội hiện đại, khi mà mọi người không còn thời gian để quan tâm đến những giá trị xưa cũ nữa”, Quỳnh Anh chia sẻ.

Sản phẩm thực tế tại buổi bảo vệ khoá luận tốt nghiệp

Từ ngày 21/8 – 31/8, hơn 1200 sinh viên ngành Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc tại Trường ĐH FPT Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh tham gia đợt bảo vệ tốt nghiệp kỳ Summer 2023.

Các đề tài trong đợt bảo vệ lần này tập trung vào các lĩnh vực thể hiện tính mới và tính thực tế như kinh tế, y tế, giáo dục, giải trí... được ứng dụng các công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo, Blockchain hoặc các phương pháp nghiên cứu khoa học hiệu quả trong việc tìm ra giải pháp cho vấn đề.

Theo FPT Education