Kinh nghiệm quản lý nhân sự nước ngoài của cựu sinh viên FPT

Nguyễn Viết Phúc, 35 tuổi cho biết khi làm việc tại nước sở tại, cần thích nghi, nhất là yếu tố văn hóa, để bạn không vô tình trở thành người thiếu hiểu biết.

Phúc hiện là quản lý cấp cao nhiều dự án cho một công ty công nghệ lớn - đối tác của FPT Software Korea. Dưới anh có khoảng 500 nhân sự. Trước khi làm việc tại Hàn Quốc, cựu sinh viên Trường Đại học FPT có thời gian dài quản lý dự án tại nhiều công ty Singapore. Do đó, Phúc có nhiều trải nghiệm, đúc rút thành kinh nghiệm trong quản lý nhân sự, vận hành các dự án lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Có ít nhất 4 kỹ năng các bạn cần trang bị khi muốn hội nhập ngành IT toàn cầu, đó là chuyên môn, chứng chỉ IT quốc tế, kỹ năng mềm và ngoại ngữ gắn liền hiểu biết về văn hóa, Phúc nhấn mạnh.

Anh Nguyễn Viết Phúc (ngoài cùng bên trái) - quản lý cấp cao của FPT Software Korea. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Anh Nguyễn Viết Phúc (ngoài cùng bên trái) - quản lý cấp cao của FPT Software Korea. Ảnh: Nhân vật cung cấpVề chuyên môn, theo anh Phúc, các ngành hẹp của IT đều có cơ hội tìm kiếm việc làm toàn cầu, quan trọng là sinh viên phải đam mê, thích học chuyên ngành mình chọn và phải bỏ thời gian đầu tư vào môn học đó. "Lĩnh vực IT không có môn nào dư thừa. Đặc biệt, các bạn cần giỏi một lĩnh vực chuyên sâu song song với các kiến thức cơ sở và xu hướng của ngành", anh nói.

Thứ hai là các chứng chỉ quốc tế. Từng có nhiều kinh nghiệm tuyển dụng, anh nhận thấy nhiều sinh viên chỉ lo học mà quên mất rằng muốn hội nhập toàn cầu còn cần các chứng chỉ quốc tế liên quan. "Cầm chứng chỉ quốc tế trong tay, khi ứng tuyển các công ty global bạn sẽ an tâm hơn, phía công ty cũng tin tưởng hơn giúp quá trình phỏng vấn trở nên dễ thở", vị quản lý nhận định.

Phúc thừa nhận, thời sinh viên chưa tìm hiểu kỹ về điều này nên cứ từng bước mày mò. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn khi qua Singapore, anh đã trang bị cho mình đầy đủ chứng chỉ cần thiết.

Một yếu tố quan trọng khác là kỹ năng mềm. Từng là sinh viên Trường ĐH FPT, anh Phúc nói, trường đào tạo rất tốt các kỹ năng mềm cho sinh viên, nên đa số bạn ra trường đều có khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, hòa nhập nhanh.

caption: Nguyết Viết Phúc (áo trắng) chụp ảnh cùng em trai tại lễ tốt nghiệp master của em trai tại Singapore.
Nguyết Viết Phúc (áo trắng) chụp ảnh cùng em trai tại lễ tốt nghiệp thạc sĩ của em trai tại Singapore. Ảnh: Nhân vật cung cấpNgoại ngữ cũng là thế mạnh của Trường ĐH FPT, khi trường trang bị cho sinh viên ngay từ những ngày đầu trên ghế giảng đường và trong quá trình học sử dụng 100% giáo trình ngoại nhập bằng tiếng Anh. Tôi gần như vào đại học mới học tiếng Anh. "May mắn là suốt 4 năm, trường đã trang bị kỹ cho sinh viên hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Nhật, nên ngay từ năm cuối đại học tôi đã có cơ hội làm việc tại Singapore", anh nói thêm.

Tuy nhiên, chàng trai 8x tiết lộ, học ngôn ngữ cần gắn liền với văn hóa bản địa, và cần định hướng mình sẽ đến quốc gia nào để tập trung học ngoại ngữ và văn hóa quốc gia đó thì sẽ hiệu quả, tiến bộ nhanh hơn.

Đơn cử, muốn làm việc tại Singapore, bạn cần biết quốc gia này nói hai thứ tiếng phổ biến là tiếng Trung và tiếng Anh, thậm chí họ thường xuyên nói pha trộn giữa hai ngôn ngữ, nên thời gian đầu sẽ rất khó thích nghi. Tiếp đến là phong cách làm việc, nếu ở Singapore, làm việc trong một nhóm nhỏ 20 người nhưng họ đến từ 7-8 quốc gia khác nhau, bạn cần lưu ý vấn đề tôn giáo.

Khi mời cả nhóm đi ăn, tôi luôn phải lưu ý đến những khác biệt văn hóa, như người theo đạo hồi không ăn thịt heo, trong khi người ấn độ giáo không ăn thịt bò. Lúc này, những món trung lập như cá, hải sản thường là ưu tiên hàng đầu, vị quản lý lấy ví dụ. Văn hóa xếp hàng cũng là điểm cần lưu ý khi tới đảo quốc sư tử, họ có thể đợi vài tiếng đồng hồ chỉ để mua một tô mỳ vài đôla.

Hay như tại Hàn Quốc, văn hóa ''ppalli 'ppalli (nhanh lên) cũng là điều cần lưu ý, khi ở Hàn có văn hóa sống ngay, sống gấp, việc gì cũng luôn và ngay. Người Hàn cũng tối kỵ để xảy ra trễ giờ. Họ luôn đặt tốc độ và hiệu quả làm việc lên hàng đầu. Những điều bình thường như chào hỏi, uống rượu... cũng có nét đặc trưng riêng cần tìm hiểu.

"Chỉ cần vượt qua giai đoạn đầu, bạn sẽ dần quen và thích nghi", anh Phúc cho hay.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm quản lý cho các công ty toàn cầu, anh Phúc đánh giá cao những ứng viên có đam mê, năng lực, khả năng thích ứng cao, thay đổi nhanh. Vị quản lý cũng nhận định, sinh viên ĐH FPT sau khi tốt nghiệp ngày càng được đánh giá cao trong nước lẫn quốc tế, việc xét duyệt working visa ở vài nước cho các bạn tốt nghiệp trường này cũng đơn giản hơn nhiều so với các trường khác ở Việt Nam. Thêm vào đó FPT Software cũng kết hợp với các chi nhánh nước ngoài như FPT Korea để có các chương trình đào tạo chuyên sâu cho sinh viên ĐH FPT, nên các bạn có cơ hội lớn để go global (đi ra thị trường thế giới) trong và ngay sau khi tốt nghiệp.

 

Theo Báo VnExpress

 

Tin tức Liên quan