Kiến thức tài chính cơ bản gồm những nội dung gì?

Tài chính là kiến thức vô cùng cần thiết đối với bất kỳ ai. Hãy cùng trường Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu về những kiến thức tài chính cơ bản cần biết nhé!

 

Nội dung bài viết

  1. Kiến thức tài chính là gì?
  2. Các loại tài chính
  3. Các thuật ngữ tài chính cơ bản
  4. Lợi ích của việc nắm vững kiến thức tài chính cơ bản
  5. Giới thiệu chuyên ngành Tài chính do trường Đại học FPT Cần Thơ đào tạo

 

 

Kiến thức tài chính là gì?

 

Kiến thức tài chính có thể hiểu là kiến thức về cách vận hành của tiền, hỗ trợ cho các nhà quản lý có nhiệm vụ kiểm soát và đưa ra chiến lược để điều hướng dùng tài chính của doanh nghiệp và hạn chế rủi ro. Kiến thức tài chính vô cùng quan trọng đối với một doanh nghiệp. Vì dựa vào đó mà nhà quản lý có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho công ty. 

Hiểu biết về kiến thức tài chính không chỉ có lợi cho doanh nghiệp mà còn giúp cho cá nhân lên kế hoạch quản lý chi tiêu của bản thân hay gia đình một cách hợp lý. Từ đó có thể tiết kiệm một khoản dự phòng hay dùng để đầu tư sinh lời tạo nguồn thu thụ động.  

 

Các loại tài chính

 

Lĩnh vực tài chính thường được chia thành ba loại chính: tài chính cá nhân, tài chính công và tài chính doanh nghiệp. 

 

Tài chính cá nhân

Tài chính cá nhân là việc quản lý tài chính của cá nhân hay gia đình và lên kế hoạch chi tiêu trong tương lai. Nó phụ thuộc phần lớn vào thu nhập của cá nhân, thu chi và mức sống của từng người.

 

Tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp là lĩnh vực tài chính liên quan đến cách thức các công ty nghiên cứu sử dụng các nguồn tài trợ, cơ cấu vốn, kế toán và quyết định đầu tư nhằm với mục đích sinh lợi cho doanh nghiệp.

 

Tài chính công

Tài chính công bao gồm các hoạt động thu chi như chính sách về thuế, chi tiêu, lập ngân sách do nhà nước tiến hành.

 

Các thuật ngữ tài chính cơ bản

 

Người mới bắt đầu học Tài chính nên biết các thuật ngữ cơ bản thường dùng, việc hiểu rõ các thuật ngữ tài chính sẽ giúp người học có khả năng tự tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu hơn của ngành này. Có kỹ năng đọc hiểu và phân tích thông tin từ đó tự đưa ra những nhận định cá nhân và hạn chế sai lầm khi đưa ra quyết định đầu tư.

Một số thuật ngữ tài chính cơ bản như:

  • Thị trường tài chính: là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch, mua bán các mặt hàng liên quan tài chính như tiền tệ, chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, tiền mã hoá.
  • Cổ phiếu: là giấy tờ có giá dùng để xác nhận quyền sở hữu cổ phần.
  • Cổ phần: là nguồn vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau.
  • Cổ đông: có thể là một cá nhân hoặc tổ chức nắm giữ cổ phần.

 

 

Lợi ích của việc nắm vững kiến thức tài chính cơ bản

 

Bất kể là dưới góc độ cá nhân hoặc góc độ quản trị doanh nghiệp thì mỗi một người vẫn nên chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết nhằm chủ động khi thị trường chuyển biến. Lên kế hoạch tài chính cá nhân rõ ràng giúp mỗi người theo dõi được dòng tiền của bản thân thay đổi như thế nào từ đó điều chỉnh chi tiêu hợp lý hơn. Và với doanh nghiệp thì khi có một chiến lược tài chính chi tiết và hoàn hảo sẽ góp phần đưa doanh nghiệp tránh khỏi được những sai lầm và tăng trưởng mạnh mẽ. 

 

Giới thiệu chuyên ngành Tài chính do trường Đại học FPT Cần Thơ đào tạo


Trường Đại học FPT Cần Thơ dự kiến đào tạo chuyên ngành Tài chính (năm 2023) với mục tiêu đào tạo người học có đủ các kiến thức trở thành chuyên gia quản trị tài chính, nhà quản lý, doanh nhân; có đủ các điều kiện cần thiết để làm việc ở lĩnh vực Tài chính - Fintech trong và ngoài nước.

Ngoài học các kiến thức trên lớp, hoạt động ngoại khóa là điều không thể thiếu ở trường Đại học FPT Cần Thơ. Tham gia các lớp kỹ năng mềm thường xuyên giúp các bạn sinh viên phát triển kỹ năng giao tiếp để tự mình tìm kiếm cơ hội cho bản thân.

 

 

Sinh viên chuyên ngành Tài chính còn có cơ hội học hỏi và thực tập tại các công ty đối tác của trường Đại học FPT trong nước và quốc tế trong kỳ thực tập doanh nghiệp (OJT). Đặc biệt, sinh viên trường Đại học FPT còn được học tiếng Anh trong năm đầu tiên và học thêm một ngôn ngữ thứ 2 là tiếng Trung giúp cho các bạn có thể tự tin hơn khi làm việc ở môi trường quốc tế. 

Tài chính đang là ngành xu thế hiện nay với mức lương hấp dẫn cùng với những cơ hội thăng tiến trong nghề. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về ngành Tài chính tại Đại học FPT Cần Thơ tại đây hoặc đăng ký tư vấn để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Tin tức Liên quan