Khám phá độ hot của ngành Công nghệ thông tin trong thời đại 4.0

Số thứ 3 của chuỗi Livestream tìm hiểu về các chuyên ngành F-talk “Từ ngành đến nghề” với chủ đề “Ngành CNTT trong bối cảnh chuyển đổi số" diễn ra vào tối thứ 6, ngày 18/03/2022 tại Fanpage Đại học FPT Cần Thơ đã giúp các em học sinh lớp 12 khám phá các ngành Công nghệ thông tin đang được đào tạo tại Trường Đại học FPT Cần Thơ.

 

 

Tham dự chương trình có những diễn giả uy tín như: Anh Nam Nguyễn - CEO OPLA Consulting, Thầy Trần Quang Khải - TS. Big Data Science, Co-founder chương trình đào tạo Data Science tại CyberLab.edu.VN, Thầy Huỳnh Văn Bảy - Trưởng Ban Đào tạo Đại học FPT Cần Thơ, Thầy Trần Thanh Danh - Trưởng Ban Tuyển sinh và CTSV Đại học FPT Cần Thơ. Trong chương trình, các diễn giả cũng chia sẻ thêm về kinh nghiệm chọn ngành và giải đáp thắc mắc về các chuyên ngành trong nhóm ngành Công nghệ thông tin.

 

Chương trình đào tạo bám sát thực tế và đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp


Trao đổi về chương trình đào tạo nhóm ngành này tại Đại học FPT Cần Thơ, Thầy Bảy chia sẻ, đối với ngành Công nghệ thông tin tại trường sẽ được đào tạo theo hướng phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp. Trong quá trình học tại trường, tỷ trọng học giữa lý thuyết và thực hành là 30% và 70%. Trong đó, thực hành chiếm 70%. Mỗi môn học trong nhóm ngành này, sinh viên đều sẽ có 1 dự án đi kèm. Các bạn sẽ phải vận dụng những kiến thức đã học để làm và cuối môn học sẽ bảo vệ dự án đó. Những dự án này để đánh giá mức độ tiếp thu của sinh viên với những kiến thức đã học để giải quyết một vấn đề thực tiễn. Bên cạnh đó, thầy Bảy cũng chia sẻ thêm “ Nhà trường còn trang bị thêm những phòng học hiện đại như: IoT, phòng AI Lab, … để các bạn sinh viên thực hiện các dự án.

 

Thầy Huỳnh Văn Bảy - Trưởng Ban Đào tạo Đại học FPT Cần Thơ


Những quy chế tuyển sinh của nhóm ngành Công nghệ thông tin trong năm 2022

Về phương thức tuyển sinh của Đại học FPT Cần Thơ, Thầy Danh cho biết, trường áp dụng xếp hạng Schoolrank vào đánh giá xét tuyển đầu vào của học sinh THPT cả nước. Theo chuẩn Schoolrank, chúng ta sẽ có 3 phương thức xét tuyển. Đầu tiên, xét tuyển bằng điểm học bạ THPT, các bạn sẽ nhập điểm học bạ cả năm lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12 vào hệ thống Schoolrank và học sinh đạt TOP40 sẽ đủ điều kiện xét tuyển vào trường. Phương thức thứ hai là xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia, các bạn cũng nhập điểm thi THPT Quốc gia năm 2022 vào Schoolrank và các bạn thuộc TOP40 sẽ đủ điều kiện xét tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ. Cuối cùng là phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia năm 2022, các bạn thí sinh thi ở trường Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh phải đạt từ 750/1200 điểm trở lên và tại Đại học Quốc gia Hà Nội phải từ 90/150 điểm thì sẽ đủ điều kiện xét tuyển vào Đại học FPT. Thầy Danh cũng chia sẻ thêm: “Quy chế tuyển sinh năm 2022 sẽ có 2 điểm khác biệt khá lớn so với những năm trước đó là: nâng cao chất lượng đầu vào TOP40 và xét điểm đánh giá năng lực Đại học Quốc gia năm 2022”.

 

Thầy Trần Thanh Danh - Trưởng Ban Tuyển sinh và CTSV Đại học FPT Cần Thơ

 

Cơ hội và tiềm năng của ngành Công nghệ thông tin trong thời đại số


Hiện nay, tốc độ chuyển đổi số ngày ngày càng diễn ra mạnh mẽ tại các doanh nghiệp ở Việt Nam. Vấn đề được nhắc đến nhiều nhất trong thời kỳ này là cơ hội và tiềm năng của ngành Công nghệ thông tin, Anh Nam chia sẻ: “Hiện nay, TOP10 các công ty đầu tiên trên thế giới về giá trị có ít nhất 50% là các công ty làm về Công nghệ”. Anh Nam cũng chia sẻ thêm, các doanh nghiệp hiện nay việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất đã đạt bão hoà và điều tạo ra sự khác biệt của mỗi công ty đó là phần Công nghệ thông tin cốt lõi. Do đó, Công nghệ thông tin đã đi sâu vào mỗi doanh nghiệp và lan rộng trên toàn bộ các lĩnh vực. Công nghệ thông tin đã trở thành một thói quen không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người.

 

Anh Nam Nguyễn - CEO OPLA Consulting

 

Những tố chất để học ngành Công nghệ thông tin

Mỗi ngành học đều cần có những tố chất cần thiết và phù hợp để học. Về vấn đề này, Thầy Khải cho biết: “Đối với ngành Công nghệ thông tin, tố chất quan trọng nhất là tư duy Logic, tư duy phản biện và khả năng về toán là rất quan trọng". Thầy Khải cũng chia sẻ thêm về tố chất 2 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm và Trí tuệ nhân tạo, các bạn khi phải có sự chủ động, tìm tòi, sáng tạo và cần phải có tính tò mò. Khi học trên lớp, ngoài việc nghe giảng thì các bạn nên đặt nhiều câu hỏi mở rộng với giảng viên để có thể tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Bên cạnh đó, sinh viên chuyên ngành này cũng cần rèn luyện thêm cho mình tính tỉ mỉ, thận trọng, có trách nhiệm và khiêm tốn để có thể làm việc nhóm tốt hơn.các bạn cũng không cần có những tố chất đặc biệt mà chỉ cần vận dụng tốt những tố chất có sẵn này cũng có thể chọn ngành chuyên ngành này.

 

Thầy Trần Quang Khải - TS. Big Data Science, Co-founder chương trình đào tạo Data Science tại CyberLab.edu.VN

 

Buổi livestream tìm hiểu về các chuyên ngành số thứ 3 với chủ đề “Ngành CNTT trong bối cảnh chuyển đổi số” đã kết thúc thành công với nhiều thông tin hữu ích về nhóm ngành Công nghệ thông tin được các diễn giả chia sẻ. Hy vọng rằng, thông qua chuỗi livestream F-Talk “Từ ngành đến nghề”, phụ huynh và các em học sinh sẽ có cái nhìn tổng quát về ngành học và từ đó đưa ra lựa chọn đúng đắn về ngành nghề mình yêu thích trong tương lai.

Livestream tìm hiểu về các chuyên ngành số thứ 4 sẽ được phát sóng vào lúc 19h ngày 24/03/2022 trên Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích về các chuyên ngành. Hãy đón chờ chuỗi livestream F-Talk: Từ ngành đến nghề của FPTU nhé!Tin tức Liên quan