Hướng dẫn tính điểm tốt nghiệp THPT 2023

Kỳ thi THPT Quốc gia là kỳ thi vô cùng quan trọng trong đời mỗi học sinh. Nó quyết định một phần không nhỏ đến tương lai của mỗi học sinh. Điểm số của kỳ thi này rất quan trọng. Vì vậy cách tính điểm tốt nghiệp THPT năm 2023 là điều mà cả quý phụ huynh lẫn học sinh đều quan tâm. Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu nhé!

Mục lục
1. Quy định cách tính điểm tốt nghiệp THPT theo Bộ GD&ĐT
2. Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT 2023
Công thức tính điểm THPT Quốc gia ở hệ Trung học phổ thông
Công thức tính điểm THPT quốc gia ở hệ Giáo dục thường xuyên
3. Công cụ hỗ trợ tính điểm THPT Online
4. Điều kiện để công nhận tốt nghiệp
5. Phương thức xét tuyển tại trường Đại học FPT Cần Thơ

 

Quy định cách tính điểm tốt nghiệp THPT theo Bộ GD&ĐT


Dựa trên quy định của Bộ GD&ĐT, kết quả của bài thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ chiếm 70% giá trị tổng điểm xét tốt nghiệp, 30% còn lại là điểm trung bình năm lớp 12 cộng vào. Do đó, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ quyết định thí sinh có đỗ tốt nghiệp hay không.

Điểm tốt nghiệp THPT sẽ là tổng điểm các bài thi (bài thi bắt buộc và bài thi tự chọn) cộng lại. Bên cạnh đó, thí sinh sẽ được cộng các điểm như điểm ưu tiên, điểm khuyến khích, điểm cộng nghề nếu có. Điểm trung bình năm lớp 12 cũng sẽ được cộng vào. Điểm xét tốt nghiệp sẽ được làm tròn 2 chữ số thập phân. Các điểm được cộng vào như sau:

Điểm liệt: có điểm nhỏ hơn hoặc bằng 1 được tính là điểm liệt. Nếu có điểm trên 1 thì đủ điều kiện xét tốt nghiệp và ngược lại.


Điểm ưu tiên: là điểm cộng thêm dành cho thí sinh ở một số vùng miền đặc trưng, những thí sinh nằm trong đối tượng khó khăn, đặc biệt.


Điểm cộng nghề: là số điểm thí sinh được nhận khi có giấy chứng nhận Nghề. Điểm này chỉ được cộng vào điểm để xét tốt nghiệp THPT.


Điểm khuyến khích: là điểm cộng cho các thi sinh khi họ đạt thành tích tại các cuộc thi. Điểm khuyến khích được cộng nhiều nhất 4.0 điểm và bảo lưu hoàn toàn trong suốt thời gian học và được cộng vào kỳ thi THPT Quốc gia.

 

 

Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT 2023

 

Có 2 công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT đối với hệ THPT và GDTX.

 

Công thức tính điểm THPT Quốc gia ở hệ Trung học phổ thông

 

Điểm tốt nghiệp THPT được tính dựa trên tổ hợp 3 môn thi Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh và 1 bài thi tự chọn dựa theo khối thi mà thí sinh chọn (Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hoặc Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý, GDCD). Bài thi tự chọn sẽ được lấy điểm trung bình của tổ hợp 3 môn. Nghĩa là 3 môn cộng lại và chia cho 3 là ra số điểm bài thi tự chọn.

Công thức tính như sau:

 

 

Điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia hệ THPT là lấy tổng điểm 4 bài thi cộng với điểm khuyến khích (nếu có) chia cho 4, sau đó nhân với 7, cộng với điểm trung bình năm lớp 12 nhân với 3. Tiếp đến lấy số đó chia cho 10 rồi cộng với điểm ưu tiên (nếu có).

 

Công thức tính điểm THPT quốc gia ở hệ Giáo dục thường xuyên

 

Đối với các bạn học hệ GDTX thì tham dự thi 2 bài độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài tổ hợp tự chọn Khoa học Xã hội hoặc Khoa học Tự nhiên. Cách tính điểm cho hệ GDTX cũng tương tự hệ THPT, cụ thể như sau:

 

 

Hệ GDTX sẽ được tính điểm bằng cách lấy tổng điểm 3 bài thi chia 3 rồi cộng với tổng điểm khuyến khích (nếu có) chia cho 4. Sau đó nhân tất cả cho 7, cộng với điểm trung bình năm lớp 12 nhân với 3. Tiếp theo lấy số đó chia cho 10 và cộng điểm ưu tiên (nếu có).

 

Công cụ hỗ trợ tính điểm THPT Online

 

Ngoài cách tính điểm thủ công bằng công thức nêu trên, các thí sinh còn có thể sử dụng công cụ tính điểm thi THPT của Bộ GD&ĐT tại cổng Thông tin thi THPT của Bộ GD&ĐT. Công cụ này giúp thí sinh biết được kết quả điểm thi một cách nhanh chóng và chính xác mà không mất thời gian tính toán.

Để tính điểm tốt nghiệp THPT, các thí sinh có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: truy cập đường link: https://thptquocgia.edu.vn/tinhdiem/
Bước 2: nhập điểm các môn thi, điểm trung bình lớp 12, điểm ưu tiên, điểm khuyến khích. Nếu không có điểm đó, các bạn có thể nhập điểm 0 vào ô cần điền.
Bước 3: bấm "Tính" để nhận kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT của bạn nhé!

 

 

Điều kiện để công nhận tốt nghiệp

 

Bên cạnh điểm số, các bạn cần phải nắm rõ những điều kiện để công nhận tốt nghiệp THPT. Các tiêu chí cơ bản quan trọng như sau:

Thí sinh có đủ điều kiện thi THPT Quốc gia, không bị kỷ luật. Đặc biệt không gian lận, không bị hủy kết quả bài thi.
Thí sinh cần phải thi 4 bài thi, bao gồm 3 bài độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi có tổ hợp môn thí sinh tự chọn. Kết quả bài thi phải trên 1 điểm theo thang điểm 10 và không bị điểm liệt.
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia phải đảm bảo có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên mới đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp.
Những thí sinh có đủ điều kiện dự thi, được miễn tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT theo quy định đề ra.

 

 

Phương thức xét tuyển tại trường Đại học FPT Cần Thơ

 

Tại trường Đại học FPT Cần Thơ có 2 phương thức xét tuyển, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho các thí sinh.

Phương thức xét tuyển điểm học bạ THPT: các bạn thí sinh cần nhập điểm 9 môn có trong học bạ của năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn/. Từ đó, nhà trường sẽ chọn ra những bạn thí sinh nằm trong TOP40 và có đủ điều kiện để nhập học tại trường.
Phương thức xét điểm THPT Quốc gia: các bạn chỉ cần nhập điểm 6 môn thi vào công cụ tra cứu SchoolRank.Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 thuộc TOP40 Schoolrank.

 

 

Để tìm hiểu thêm về các ngành học tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây

 

 

Lan Thịnh

Tin tức Liên quan