Học CNTT cần giỏi môn gì? Tố chất học ngành CNTT?

Học CNTT cần giỏi môn gì? Tố chất để có thể học ngành CNTT? Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu thông tin này nhé! 

Công nghệ Thông tin (Information Technology) là ngành sử dụng máy tính, thiết bị lưu trữ, các thiết bị và phần mềm máy tính để tạo, xử lý, chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, truyền và khai thác thông tin.  

Học CNTT cần giỏi môn gì? 

 

Công nghệ Thông tin là ngành mũi nhọn trên toàn cầu. Nó góp phần không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế của một quốc gia. Do vậy, ngành này yêu cầu rất cao về chuyên môn cũng như là kỹ năng. Dưới đây là những môn tiên quyết mà bạn cần giỏi để có thể học tốt ngành CNTT:
 
• Toán học 

 
Toán học và CNTT có quan hệ mật thiết, tương hỗ qua lại với nhau. Giỏi toán học là một lợi thế giúp bạn có thể học những kiến thức, kỹ năng cơ bản về lập trình, trí tuệ nhân tạo,...được nhẹ nhàng hơn. Toán học giúp rèn luyện tính tư duy, logic thuật toán, cách thức đặt và giải quyết vấn đề. Nó sẽ hỗ trợ hiệu quả cho chúng ta trong việc tối ưu hóa các thuật toán. Toán trong ngành này bao gồm: giải tích, xác suất thống kê, đại cương,… 
 
• Tin học

Tin học là môn học chủ chốt mà bạn cần phải giỏi nếu muốn theo ngành CNTT. Nó giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng cho các bạn học sinh những kiến thức nền tảng về ngành CNTT. Môn học này tạo cơ sở kiến thức vững chắc để các bạn có thể hiểu rõ hơn về máy tính, hệ điều hành, trình duyệt web, an toàn thông tin,... Do đó, giỏi tin học sẽ giúp ích cho cho các bạn học sinh rất nhiều trong quá trình học tập và nghiên cứu chuyên ngành khó nhằn này. 
 
• Ngoại ngữ (Tiếng Anh) 

Tiếng Anh là ngôn ngữ chủ yếu của ngành CNTT. Hiện nay, đa phần các ngôn ngữ lập trình, phần mềm hay kiến thức về chuyên ngành này đa phần đều được viết bằng tiếng Anh. Chẳng hạn như những khóa học, sách, tạp chí khoa học hay các video hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm từ chuyên gia,... Do đó, để có thể tăng khả năng cạnh tranh trong môi trường nghề nghiệp, và đọc hiểu hầu hết các tài liệu chuyên ngành thì tiếng Anh là công cụ không thể thiếu.  

 

 

Tố chất để học ngành CNTT 


CNTT là chuyên ngành hot hiện nay, với tương lai phát triển rộng mở, lương cao, nhu cầu nguồn nhân lực lớn. Vì vậy, ngành này thu hút rất nhiều bạn trẻ. Nhưng liệu có phải ai cũng có thể theo học ngành này? Có 4 tố chất cho thấy bạn phù hợp với ngành CNTT:


• Đam mê: Đam mê là tố chất quan trọng nhất. Ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn, thì chúng ta chỉ thật sự giỏi một ngành nghề nào đó khi chúng ta có đam mê. Đam mê sẽ giúp chúng ta có thêm động lực để theo đuổi ngành mà mình thích, sẽ không cảm thấy quá áp lực hay nhàm chán khi fix bug hoặc thực hiện những dự án khó.  


Kiên trì, luôn sẵn sàng học hỏi: Kiên trì, ham học hỏi là chìa khóa quyết định thành công. Công việc này đòi hỏi bạn phải làm việc hàng giờ trên máy tính, tính chất công việc căng thẳng. Khi đó, bạn cần phải có tính kiên trì, luôn sẵn sàng tìm tòi, học hỏi để có thể đưa ra giải pháp tốt nhất nhằm giải quyết vấn đề phát sinh. Ngoài ra, với tố chất này, chúng ta còn có thể liên tục cập nhật những kiến thức, công nghệ mới để phục vụ cho công việc. 


• Tỉ mỉ, cẩn thận: Do ngành này luôn gắn liền với những dòng code nên tỉ mỉ và cẩn thận là 2 tố chất cần có nhằm để tránh những sai sót trong thuật toán, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình vận hành phần mềm. 


• Thành thạo tiếng Anh: Tiếng Anh là công cụ tất yếu để thành công trong lĩnh vực CNTT. Như đã nói ở trên, để các đoạn mã lập trình được tối ưu và “xịn sò” hơn thì thành thạo tiếng Anh là tố chất rất cần thiết. 

 

 

Lợi thế khi học ngành CNTT tại Đại học FPT Cần Thơ 


Tại trường Đại học FPT Cần Thơ, hiện nay đang đào tạo ngành CNTT với 4 chuyên ngành: Kỹ thuật Phần mềm, Trí tuệ Nhân tạo, Thiết kế Đồ họa và An toàn Thông tin. Những lợi thế của các bạn sinh viên khi học ngành CNTT tại trường Đại học FPT Cần Thơ là:

 

 Chương trình dạy và học chất lượng: Trường Đại học FPT Cần Thơ chú trọng đào tạo kiến thức chuyên môn gắn liền với thực tiễn. Với chương trình đào tạo chất lượng, được thiết kế dựa theo chương trình của Association for Computing Machinery - ACM, các trường hàng đầu của Mỹ và các chuyên gia phần mềm trong các tổ chức, doanh nghiệp về CNTT.  


• Đào tạo song ngữ: Sinh viên sẽ được đào tạo hai ngôn ngữ Anh – Nhật khi học chuyên ngành CNTT tại trường. Ngay từ năm nhất, tùy theo năng lực sinh viên sẽ được trang bị tiếng anh theo lớp. Và đến năm học thứ hai, sinh viên sẽ bắt đầu học tiếng Nhật. Trường đào tạo song song hai ngôn ngữ từ cơ bản đến nâng cao với 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết), nhằm đảm bảo sinh viên sẽ có đủ kiến thức để có thể tự tin hơn trong giao tiếp. 


• Học kỳ OJT: Vào học kỳ thứ 6, sinh viên sẽ được thực hiện những dự án thực tế giúp tích lũy kinh nghiệm thực tế khi đi thực tập tại các doanh nghiệp vào kỳ On the Job Training. 

 


Bên cạnh đó, có nhiều cuộc thi, workshop được nhà trường tổ chức giúp cho sinh viên có cơ hội trải nghiệm, học hỏi, trau dồi bản thân. Từ đó, giúp sinh viên có thể nâng cao các kỹ năng chuyên ngành thông qua quá trình vận dụng kiến thức vào bài thi, và cải thiện các kỹ năng mềm như: làm việc nhóm, tìm kiếm, quản lý thời gian, leader,… 

Để tìm hiểu thêm về chuyên ngành Công nghệ Thông tin tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây

 

Lan Thịnh  

Tin tức Liên quan