Hành trình trưởng thành của con, và những điều ba mẹ chưa nói

“Con ơi ghi nhớ lời này. Công cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên.”

 
Là chỗ dựa vững chắc để các con tựa lưng mỗi khi mệt mỏi, các bậc làm cha làm mẹ luôn là những người bên cạnh con trong những thời khắc quan trọng nhất, từ lúc con cất lên tiếng kêu mẹ cha cho đến lúc con nên danh thành tài, không phút giây nào mà các bậc sinh thành ngừng trông ngóng về nơi con đi. Hãy cùng Đại Học FPT Cần Thơ lắng nghe đôi dòng chia sẻ của các bậc phụ huynh vào ngày con mình chuẩn bị bước vào giảng đường ĐH nhé!

 Những dòng chia sẻ dưới đây có đôi khi là những câu từ vụng về, nhưng được chứng kiến con khôn lớn nên người, chắc hẳn sẽ chẳng còn thứ xa xỉ nào có thể đánh đổi được.

Gửi cô thiếu nữ 18 của mẹ,
Hôm nay, cầm trên tay bức thư được nhận từ con trong buổi sáng tham dự lễ tốt nghiệp THPT. Mẹ chợt nhận ra cô ốc tiêu nhỏ bé, chân ngắn lại còn hay cười toe lên mỗi khi làm nũng với mẹ  đã trở thành cô thiếu nữ 18 tự lúc nào. Cuối cùng thì cũng đã đến lúc con sắp rời xa vòng tay mẹ dang rộng đôi cánh ở một chân trời rộng lớn hơn để vẽ nên ước mơ của chính mình.
Thời gian thực sự trôi qua quá nhanh, nhanh đến đôi khi làm chính mẹ sợ hãi. Mẹ sợ mình đã bỏ lỡ cơ hội chứng kiến khoảnh khắc nào cùng con, liệu mẹ đã hạnh phúc đủ nhiều khi con vui vẻ hay đã ôm con đủ lâu trong vòng tay khi con áp lực và mệt mỏi, liệu mẹ đã dạy con đủ nhiều để con tránh được những cạm bẫy trên đường đời đầy khó khăn?
Trong thư con đã viết "Con biết mẹ đã từ bỏ giấc mơ của mình vì con nhưng mẹ yên tâm con sẽ giúp mẹ hoàn thành ước mơ còn dang dở ấy" và mẹ đã khóc, khóc vì hạnh phúc khi mẹ có con, khóc vì con cho mẹ được sống lại những năng lượng tuổi trẻ đầy nhiệt huyết mà từ lâu cuộc sống mưu sinh đã cuốn mẹ đi mất.
Mẹ biết cô công chúa của mẹ luôn mang trong mình rất nhiều hoài bão, rất mạnh mẽ, lạc quan và chưa từng sợ hãi khi đối mặt với bất cứ khó khăn nào. Nhưng bé con à! Con biết không điều mẹ mong chờ nhất chính là con được sống một đời hạnh phúc, và an yên.
Mẹ sẽ luôn đồng hành cùng con, cô công chúa nhỏ của mẹ!

 Và đôi khi, trong khoảnh khắc hạnh phúc nhìn con mình từng bước đi vào đời, các bậc làm cha làm mẹ càng thêm trăn trở.

Tốt nghiệp THPT rồi, con phải tập thích nghi với cuộc sống tự lập, trải nghiệm và dám đương đầu thử thách con mới nhận được những giá trị mà con muốn. Ba mẹ không muốn con đi làm thêm quá nhiều để ảnh hưởng tới sức khoẻ và việc học, nhưng chúng ta vẫn ủng hộ việc con đi làm thêm một cách có cân bằng thời gian. Vì qua đó, con sẽ hiểu ra được đồng tiền không phải thứ duy nhất con nhận khi đi làm, mà đó là kinh nghiệm thực tế và sẽ là hành trang sau này khi con bước thêm một trang sách mới của cuộc đời.

 Và một điều quan trọng hơn hết là con hãy cố gắng, nỗ lực học tốt nhất có thể, hãy chắc lọc và học thêm nhiều điều hay từ những người xung quanh để đem đến cho con những kinh nghiệm và bài học quý báu. Hãy mở lòng mình ra, cởi mở hơn giao tiếp với mọi người, kết bạn với những cộng sự mới, nhưng cũng không được quên những người bạn đã cho con biết được kỷ niệm thời học sinh là như thế nào.

Khi con đang “tập lớn", những lời ba mẹ đôi khi sẽ làm con thấy dài dòng, nhưng gia đình luôn lo lắng, yêu thương con. Ba mẹ luôn đợi con về, hãy về nhà bất cứ lúc nào con cảm thấy mệt mỏi, con nhé!

Chỉ vài đôi dòng, chúng ta không thể nói hết được những nỗi niềm của các bậc sinh thành trong ngày con mình tốt nghiệp THPT để bước chân vào một hành trình mới. Những đứa con ngày một trưởng thành hơn, thì ba mẹ cũng ngày một già đi. Hãy trân trọng và biết gìn giữ những gì mà ba mẹ có thể cho chúng ta hoàn thiện bản thân, và phải thật hạnh phúc để ba mẹ cảm thấy an lòng.


Minh Hưng

Tin tức Liên quan