Hành trình Bắc tiến để trưởng thành của chàng sinh viên IT Đại học FPT Cần Thơ

Đi thật xa để trưởng thànhQuốc Nghị được biết đến là chàng trai nhà Kỹ thuật phần mềm tài giỏi. Với thành tích học tập đáng ngưỡng mộ và nhiều lần đạt được những giải thưởng lớn tại các cuộc thi danh giá, đây được ví như hành trang mà cậu mang theo khi quyết định “Bắc tiến” để tìm công việc cho mình.


Từ khi sinh ra và lớn lên, Nghị luôn gắn liền với thành phố Cần Thơ sông nước. Thế nhưng, cậu đã ra cho mình một quyết định táo bạo - lập nghiệp ở Hà Nội, một nơi cách đó hơn 1,600km. Không người thân, không bạn bè, không có bất kì sự thân thích nào, cậu đã vượt qua tất cả, bằng khả năng của chính mình, vào được một tập đoàn nổi tiếng và phát triển bản thân. Hãy cùng nhau lắng nghe chia sẻ của chàng sinh viên nhà Cóc đầy bản lĩnh và nghị lực này nhé!

 “Dù sao Trái đất vẫn quay” và chúng ta vẫn phải bước ra khỏi vùng an toànNhắc đến lí do chọn công ty FSoft Hà Nội, Quốc Nghị muốn cho mình cơ hội làm việc ở một nơi chuyên nghiệp, có thể rèn luyện, trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm trong ngành. Tất nhiên, FSoft cơ sở Hòa Lạc - cái nôi của ngành công nghệ thông tin tại miền Bắc là lựa chọn hàng đầu.


Mang trong mình suy nghĩ khác biệt, Quốc Nghị muốn thoát khỏi vùng an toàn. Đôi khi, một quyết định đúng không nhất thiết cần phải có sự suy nghĩ của nhiều người, quyết định độc lập và chịu trách nhiệm với nó tới cuối cùng mới là con đường đúng đắn. "Dù sao Trái đất vẫn quay" của Galileo Galilei chính là một ví dụ điển hình cho sự bản lĩnh, quyết đoán của cậu.

Thử thách về cả mặt tinh thần lẫn thể xácTuy nhiên, việc chọn một nơi hoàn toàn xa lạ để trải nghiệm của Nghị ngay từ ban đầu đã gặp phải nhiều trắc trở. Bất đồng quan điểm dẫn đến không có tiếng nói chung với gia đình và bạn bè, hay việc bị bảo là đang bỏ rơi tất cả mọi người ở lại khiến tinh thần của cậu không còn mấy hào hứng và kiên cường. Lắm lúc cậu cũng tự hỏi: “là do mình bỏ rơi họ hay họ đang dần bỏ rơi mình?”.

Đương đầu với sự khó khăn khi xin việc, cậu phải tự mình nộp CV, sắp xếp lịch phỏng vấn và liên hệ về các vấn đề thủ tục. Khi được nhận và bắt đầu làm việc, Nghị còn gặp phải một “bài toán” khó về phương tiện di chuyển, cậu chỉ có thể ngồi xe bus, gọi xe hay thậm chí là đi bộ quãng đường dài. Trong những khoảnh khắc đen tối đó, cậu chuyển biến nó trở nên tích cực hơn, tươi đẹp hơn. Cậu xem đây như là bài học quý báu, là động lực để thúc đẩy bản thân mà có thể không phải ai cũng may mắn có được.

 Không bao giờ đánh giá thấp kiến thức cơ bản được học tại trườngKhi được hỏi “Liệu kiến thức được dạy ở Đại học FPT và công việc thực tế có khác nhau không?”, Nghị đã thẳng thắn chia sẻ bằng tất cả trải nghiệm của mình. Đối với chuyên ngành Công nghệ thông tin, sinh viên ra trường sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá là "cùng xuất phát điểm" và đào tạo từ đầu. Tuy nhiên, tùy vào khả năng “thích nghi với môi trường dự án”, các bạn sẽ được đánh giá rõ ràng để quyết định xem ai sẽ phù hợp với công ty. Để có thể thích nghi nhanh thì các kiến thức cơ bản được đào tạo trên trường là cần thiết. Theo Nghị, hiển nhiên, khi chúng ta nắm rõ các nguyên lý cơ bản mà trường dạy thì sẽ dễ dàng ứng phó với các tài liệu kĩ thuật mới hơn. Cậu khẳng định: “Căn bản là rất quan trọng, không nên xem thường các kiến thức trên trường lớp để rồi đánh mất cơ hội sau này.

Đừng quá chú trọng vào cái sẽ mất. Hãy để thứ bạn có thể đạt được trở thành kim chỉ nam dẫn lối đến tương laiThành công với vị trí thực tập sinh và trở thành nhân viên chính thức, chàng trai bản lĩnh nhà Cóc nhận ra điểm khác biệt giữa sinh viên và người đã đi làm là chúng ta vẫn còn rất nhiều sức trẻ. Chúng ta chưa bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố như gia đình, thể chất và chúng ta vẫn còn được “vấp ngã”. Lời khuyên mà cậu đã áp dụng từ bản thân và muốn chia sẻ với các bạn khóa sau đó chính là hãy cứ tự tin vào con đường mà mình chọn. Nếu bạn đã chọn thì bạn phải làm cho đến cùng. Đừng quá đặt nặng vấn đề mình sẽ mất gì, hãy nghĩ về những thứ mình sẽ đạt được. Điều đó sẽ giúp các bạn cảm thấy lạc quan và có thêm động lực để tiếp tục tiến bước trên con đường dài phía trước.

Thuý AnTin tức Liên quan