Hai lần giành ngôi quán quân Tiểu ban Ngôn ngữ FPT Edu ResFes 2023 của nhóm Stormbreaker

Với nghiên cứu về mức độ hạnh phúc của sinh viên khi học tập trực tuyến trên MOOCs dựa trên mô hình PERMA, tại vòng chung kết FPT Edu ResFes 2023, Stormbreaker đã một lần nữa thuyết phục BGK để trở thành quán quân Tiểu ban Ngôn ngữ.

Năm 2022, Stormbreaker gồm 4 thành viên Phạm Lộc No, Trần Phạm Thanh Liêm, Quách Ngọc Quỳnh Trang và Nguyễn Trương Diễm Ngọc đã có một màn thể hiện xuất sắc với đề tài mang tên “Factors related to student satisfaction with social constructivist learning environment on the Edunext platform” tại vòng chung kết FPT Edu ResFes 2022.

Đề tài này đã giúp nhóm thành công chinh phục ngôi vị Quán quân của Tiểu ban Ngôn ngữ. Không dừng lại ở đó, năm 2023, với sự có mặt của thành viên thứ 5 – Hà Phan Tố Trân, mảnh ghép đã bất đắc dĩ vắng mặt ở mùa giải trước, Stormbreaker lại tiếp tục giành ngôi quán quân ở Tiểu ban Ngôn ngữ - FPT Edu ResFes.

“Ban đầu chúng mình định sẽ không tham gia  FPT Edu ResFes năm nay. Do phần lớn thời gian diễn ra cuộc thi trùng với kỳ thực tập (OJT) của các thành viên trong nhóm, nên nhóm lo lắng không thể dành đủ thời gian cho bài nghiên cứu” – Phạm Lộc No, trưởng nhóm cho biết.

5 thành viên của Stormbreaker tại FPT Edu Research Festival 2023

Tuy nhiên, sau nhiều lần trao đổi và bàn bạc, các thành viên đều thống nhất rằng tất cả đều mong muốn có cơ hội tiếp tục thực hành nghiên cứu, và hi vọng có nhiều hơn những kỉ niệm và khoảnh khắc cùng nhau. Vậy nên nhóm quyết định đăng ký với tinh thần trải nghiệm là chính.

Khoảng 10 ngày trước hạn đăng ký và nộp proposal cho cuộc thi, nhóm mới liên hệ với thầy Đinh Cao Tường để nhờ thầy làm mentor trong cuộc thi lần này. Dù vậy, ngay trong đêm, thầy trò đã thống nhất được hướng đi do các thành viên đã có những ý tưởng từ trước. Và khoảng 1 ngày sau, nhóm đã xác định được đề tài nghiên cứu và cùng nhau làm việc nhanh chóng để kịp thời hạn nộp proposal.

Với chủ đề "Mưu cầu hạnh phúc trong thời đại số" của cuộc thi năm nay, nhóm mong muốn sẽ tiến hành một nghiên cứu sát với đề tài nhất mà vẫn mang tính thực tiễn trong học tập và gần gũi với sinh viên. Vậy nên ý tưởng về đề tài “Mức độ hạnh phúc của sinh viên khi học tập trực tuyến trên MOOCs dựa trên mô hình PERMA” ra đời. Điểm đặc biệt của nghiên cứu nằm ở chỗ, dù mô hình PERMA đã được áp dụng khá hiệu quả với nhiều nghiên cứu khác trước đây, nhưng việc áp dụng mô hình PERMA vào nghiên cứu việc học MOOCs còn khá mới. Vậy nên, nghiên cứu này có thể cung cấp những thông tin hữu ích liên quan đến cảm nhận và mức độ hạnh phúc của sinh viên trong quá trình học và khi hoàn thành khóa học. Từ đó tìm ra những yếu tố nào đang làm tốt vai trò của nó để phát huy và những điều cần lưu ý, cải thiện để các khóa học MOOCs đạt được hiệu quả tốt nhất.

Stormbreaker nhận giải Quán quân tại FPT Edu Research Festival 2023

Dù đã có kinh nghiệm nhờ chiến thắng tại cuộc thi năm 2022, nhưng áp lực về mặt thời gian và việc cân bằng giữa kỳ thực tập và tiến độ tại cuộc thi cũng khiến nhóm gặp không ít thử thách. Các thành viên có thời gian làm việc trong ngày không giống nhau nên việc sắp xếp để có thể ngồi lại với nhau, thảo luận về đề tài rất hạn chế. Tuy nhiên, vì đã chuẩn bị tâm lý từ khi quyết định tham gia cuộc thi, nên tất cả đều cố gắng để có thể phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng nhất.

“Làm nghiên cứu theo nhóm yêu cầu một sự gắn kết cao và tinh thần làm việc nhóm hiệu quả. Không sợ không làm được, chỉ sợ không làm. Không sợ tranh cãi chỉ sợ thành viên không hợp tác. Làm việc nhóm tốt sẽ giúp các thành viên giữ được tinh thần tốt, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau, những lúc khó khăn sẽ có sự đồng hành chia sẻ, và mang đến kết quả tốt hơn” – Phạm Lộc No, trưởng nhóm Stormbreaker chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhóm cũng bày tỏ nhiều suy nghĩ liên quan tới lĩnh vực nghiên cứu. Nhóm cho rằng làm nghiên cứu thực sự không dễ dàng, và lại càng không dễ với những người trẻ chỉ vừa mới làm quen với nghiên cứu. Vậy nên mỗi lần thực hiện một nghiên cứu là một lần phải liên tục tiếp thu và cải thiện. Tuy vậy, dù nhìn bề ngoài nghiên cứu là một công việc khá khô khan, nhưng khi đã hiểu và thực sự yêu thích nó thì lại thấy được những điều thú vị và đa màu sắc của công việc này.

Sau chiến thắng thứ hai tại FPT Edu ResFes, từng thành viên cũng cảm thấy trưởng thành hơn về cả mặt kiến thức lẫn kĩ năng nhờ việc luyện tập làm nghiên cứu và học hỏi từ các đội cùng thi. Đặc biệt, cuộc thi cũng là một dịp để nhóm thực hành trước khi bước vào kì đồ án quan trọng ở năm cuối. Tuy vậy, các thành viên đều đồng ý rằng trở thành quán quân là một trải nghiệm rất tuyệt vời nhưng danh hiệu là một thứ chỉ có giá trị thời điểm, những kiến thức mà nhóm có được từ cuộc thi mới là thứ quý giá, có giá trị lâu dài.

Hiện tại, Stormbreaker đang cố gắng cải thiện nghiên cứu theo những góp ý và nhận xét của hội đồng chuyên môn, đồng thời lên kế hoạch sử dụng những giá trị có được từ cuộc thi vào đề tài luận văn tốt nghiệp trong tương lai.

Theo FPT Edu