Hai đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học FPT Cần Thơ đạt chuẩn Q1 và Q2 trên tạp chí quốc tế

Nhiều bài nghiên cứu khoa học tại Đại học FPT Cần Thơ được đăng trên các tạp chí và diễn đàn khoa học quốc tế. Nổi bật, nhóm sinh viên chuyên ngành Quản trị khách sạn đạt liên tiếp hai thành tích nghiên cứu khoa học quốc tế đạt Q1 và Q2 trên hai tạp chí có tiếng trong lĩnh vực Kinh tế.

Sinh viên công bố hai đề tài nghiên cứu khoa học quốc tế mang tính cập nhật

Vừa qua, nhóm nghiên cứu gồm 5 sinh viên (Nguyễn Hữu Trí, Nguyễn Đại Lợi, Nguyễn Ngọc Hân, Nguyễn Thị Thu Đào và Lê Duy Linh) - K15 chuyên ngành Quản trị Khách sạn tại Đại học FPT Cần Thơ đã công bố hai bài báo khoa học quốc tế đạt chuẩn Q1 và Q2 dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Nguyễn Trọng Luân.

Chia sẻ về nội dung bài báo, Nguyễn Hữu Trí đại diện nói: “Về đề tài khoa học được công bố trên Tạp chí Journal of Innovation & Knowledge (ISI và Scopus Q1), nhóm tập trung nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp của sinh viên khối ngành Kinh tế giai đoạn hậu đại dịch COVID-19. Bên cạnh, nhóm cũng có một bài báo được công bố trên Tạp chí Cogent Business & Management (ISI và Scopus Q2) về những đặc điểm ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng xanh tại Việt Nam. Qua đó, hỗ trợ những doanh nghiệp định hướng phát triển bền vững ở Việt Nam xác định được động cơ mạnh mẽ nhất thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm xanh.”

Đề tài khoa học được công bố trên Tạp chí Journal of Innovation & Knowledge (ISI và Scopus Q1)

Đề tài được công bố trên Tạp chí Cogent Business & Management (ISI và Scopus Q2)

Từng bước chinh phục nghiên cứu khoa học

Được biết, bài báo đạt được chuẩn ISI và Scopus, hai nhóm phân loại uy tín được cộng đồng khoa học công nhận trên thế giới, cần phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định.

Căn cứ vào Viện thông tin khoa học Hoa Kỳ (Institute for Scientific Information - ISI), tạp chí quốc tế đòi hỏi phải đáp ứng các tiêu chí đạt chất lượng cao và khoa học quốc tế, bao gồm: tôn chỉ mục đích của tạp chí phải rõ ràng, công tác xét duyệt, chất lượng bài báo, ban biên tập, hình thức và phát hành.

Dựa vào Scopus (Hà Lan), các ấn phẩm khoa học được thẩm định dựa trên 5 tiêu chí chính gồm: chính sách tạp chí, nội dung (đóng góp học thuật cho lĩnh vực nghiên cứu), mức độ trích dẫn, tính thường kỳ, sự sẵn có nội dung trực tuyến.

Theo nhóm tác giả sinh viên, quy trình thực hiện nghiên cứu là yếu tố cơ bản của công trình nghiên cứu khoa học để chinh phục những tiêu chí của tạp chí quốc tế. Theo trình tự, nhóm sinh viên thực hiện lựa chọn đề tài nghiên cứu, lược khảo tài liệu, xác định các vấn đề liên quan đến nghiên cứu (mục tiêu nghiên cứu, câu hỏi, đối tượng, phạm vi, nội dung và phương pháp nghiên cứu), thu thập và xử lý số liệu, kiểm định kết quả, xác định những phát hiện mới của nghiên cứu, và cuối cùng là báo cáo kết quả nghiên cứu và hoàn thành bài báo hoàn chỉnh.

Trong đó, bước lược khảo tài liệu là phần đặc biệt quan trọng để nghiên cứu sinh xem xét tình hình nghiên cứu trên thế giới và tại Việt Nam về vấn đề nghiên cứu của mình. Thông qua đó trau dồi được kiến thức nền tảng dựa trên khung lý thuyết của các tài liệu khoa học uy tín cũng như phát triển các giả thuyết và mô hình nghiên cứu.

Đại học FPT Cần Thơ