Giải mã sức hút đặc biệt của chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ và Truyền thông đa phương tiện thời đại kỷ nguyên số trong Livestream F-Talk: Từ ngành đến nghề số thứ 2

Tối ngày 10/03/2022, Chuỗi Livestream tìm hiểu về các chuyên ngành “F-Talk: Từ ngành đến nghề” đã chính thức khởi động số đầu tiên với chủ đề “Thiết kế đồ hoạ và Truyền thông đa phương tiện - Đi dạo trong thế giới sáng tạo” tại Fanpage Đại học FPT Cần Thơ. Chương trình đưa đến cho các bạn học sinh và phụ huynh những cái nhìn rõ hơn về các ngành học đang được đào tạo tại trường Đại học Cần Thơ. Chuỗi Livestream không chỉ là kênh tham vấn mà còn mang lại thông tin bổ ích cho các bạn học sinh và sinh viên về 2 chuyên ngành này.

 

 

Chương trình có sự tham gia của những diễn giả hàng đầu như: Thầy Huỳnh Văn Bảy - Trưởng Ban Đào tạo Trường Đại học FPT Cần Thơ, Thầy Trần Thanh Danh – Trưởng Ban Tuyển sinh và Công tác Sinh viên Trường Đại học FPT Cần Thơ. Bên cạnh đó, cùng với hai khách mời đặc biệt là Chị Đinh Thị Tuyết Trinh - Giám đốc Khối nguồn lực ALTA và Chị Hạnh Trần - Quản lý Đào tạo Quảng cáo cấp cao Amazon Ads. Trong buổi Livestream, các diễn giả cũng chia sẻ những nhận định cũng như giải đáp các thắc mắc về 2 chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ và Truyền thông đa phương tiện. 
 
Mở đầu buổi Livestream, Thầy Huỳnh Văn Bảy - Trưởng Ban Đào tạo Đại học FPT Cần Thơ giới thiệu tố chất và chương trình đào tạo của 2 chuyên ngành là Thiết kế đồ hoạ và Truyền thông đa phương tiện. Thầy chia sẻ “Thiết kế đồ hoạ - Mỹ thuật số là một chuyên ngành dành cho các bạn yêu thích mỹ thuật và sáng tạo. Chuyên ngành này sẽ có 2 hướng học: phần thứ nhất là học vẽ và phần thứ hai là sử dụng các công cụ trên máy tính. Chuyên ngành này dành cho các bạn yêu thích mỹ thuật, yêu thích vẽ và có óc sáng tạo. Thứ hai là Truyền thông đa phương tiện. Đây là chuyên ngành phù hợp với những bạn có đam mê viết lách, thích đưa những sự kiện đến với công chúng và đặc biệt là những bạn khối C. Chuyên ngành ngành này được đào tạo theo hai hướng: thứ nhất là mảng đào tạo các em trở thành phóng viên hoặc quảng bá, truyền thông cho các doanh nghiệp và thứ hai là mảng tổ chức sự kiện. Nhu cầu nguồn lực của chuyên ngành này ở thị trường rất cao”. Thầy cũng chia sẻ thêm là 2 chuyên ngành này rất hot tại trường và đây là những chuyên ngành đều đòi hỏi tính sáng tạo.


 Thầy Huỳnh Văn Bảy - Trưởng Ban Đào tạo Trường Đại học FPT Cần Thơ


Tiếp theo của chương trình, Thầy Trần Thanh Danh – Trưởng Ban Tuyển sinh và CTSV Đại học FPT Cần Thơ trao đổi về phương thức tuyển sinh đối với 2 chuyên ngành Thiết kế đồ họa thuộc khối ngành CNTT và Truyền thông đa phương tiện thuộc khối ngành Quản trị kinh doanh. Năm 2022, Trường Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh theo 3 phương thức: xét điểm điểm học bạ trung học phổ thông Schoolrank, xét điểm thi THPT Quốc gia Schoolrank và xét điểm đánh giá năng lực. Đối với phương thức xét tuyển học bạ, các em học sinh chỉ cần nhập điểm cả năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 của 9 môn và công cụ Schoolrank tại trang https://schoolrank.fpt.edu.vn/ để tra cứu kết quả và các bạn nằm trong TOP40. Với hình thức xét điểm THPT Quốc gia, học sinh cần nhập điểm 6 môn thi vào hệ thống Schoolrank và phải nằm trong TOP40. Phương thức đặc biệt nhất trong năm nay là xét điểm đánh giá năng lực, các bạn thí sinh thi ở trường Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh phải đạt từ 750/1200 điểm trở lên và tại Đại học Quốc gia Hà Nội phải từ 90/150 điểm thì sẽ đủ điều kiện xét tuyển vào Đại học FPT.


Thầy Trần Thanh Danh – Trưởng Ban Tuyển sinh và Công tác Sinh viên Trường Đại học FPT Cần Thơ


Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet cũng mở ra cho chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện thêm nhiều cơ hội trong tương lai. Chị Hạnh cũng chia sẻ thêm về tiềm năng của ngành, chuyên ngành này nằm trong Top 5 những chuyên ngành đầu đòi hỏi nhân lực và luôn luôn cảm thấy bị thiếu nhân lực. Chị cũng chia sẻ thêm về sự đa dạng của chuyên ngành, các bạn có thể làm tại các công ty quảng cáo từ các vị trí thấp và trong khoảng thời gian từ 12 đến 16 tháng lên 1 level và đây gọi là sự phát triển theo ngành nghề trong ngành quảng cáo hoặc các bạn có thể làm việc tại các bộ phận quảng cáo tại các tập đoàn lớn. Về mức lương của chuyên ngành này, chị Hạnh cũng chia sẻ thêm “Khi ra trường, chưa tập trung vào mức lương lắm mà hãy từ từ tập trung vào mức lương. Các bạn đi làm làm khoảng 1 đến 2 năm hãy tập trung vào mức lương. Nếu các bạn ra trường, các bạn có cơ hội ở một nơi mà cho bạn nhiều khả năng phát triển thì hãy tập trung vào đó trước đừng quan tâm đến mức lương lúc này”.

 


Chị Hạnh Trần - Quản lý Đào tạo Quảng cáo cấp cao Amazon Ads


Khi nhắc đến truyền thông thì chúng ta không những không nhắc đến những thiết kế, những ấn phẩm 2D, 3D của ngành Thiết kế đồ hoạ. Chị Trinh cũng cho biết thêm về nhân lực ngành này nói chung hoặc nói riêng thì vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu rộng lớn của thị trường và hầu như bị thiếu trầm trọng. Bên cạnh đó, đối với chuyên ngành này, khi đi làm các bạn sẽ được thoải mái trong phong cách đi làm và các công ty sẽ cho các bạn sự tự do trong việc đi làm. Từ đó, các bạn có thể thể hiện những cá tính riêng của mình. Chị Trinh cũng chia sẻ thêm, các bạn sinh viên Thiết kế sẽ có thể làm việc ở những vị trí như: chuyên viên thiết kế quảng cáo, truyền thông, tổ chức sự kiện, nhà xuất bản, hoạ sĩ vẽ truyện tranh, … Ngoài ra, các bạn có thể làm về in, ấn, nhiếp ảnh, quay phim,… Với những vị trí như vậy, chị Trinh cũng chia sẻ: “Đừng quá quan trọng mức lương. Khi chọn một công ty, chúng ta hãy nghĩ xem mình học được gì từ công ty đó để ta trau dồi thêm cho bản thân. Mức lương chuyên ngành thiết kế đồ hoạ dao động từ 7 -  9 triệu cho các bạn sinh viên vừa ra trường. Đối với những bạn có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên, mức lương từ 9 - 12 triệu. Còn các bạn có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên, sẽ có mức lương dao động từ 12 – 15 triệu. Mức lương của chuyên ngành này cũng phụ thuộc vào năng lực bản thân”.

 


Chị Đinh Thị Tuyết Trinh - Giám đốc Khối nguồn lực ALTA


Buổi Livestream tìm hiểu về các chuyên ngành học với chủ đề “Thiết kế đồ hoạ và Truyền thông đa phương tiện - Đi dạo trong thế giới sáng tạo” đã kết thúc thành công với nhiều thông tin hữu ích về chuyên ngành 2 chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ và Truyền thông đa phương tiện được các diễn giả chia sẻ. Hy vọng rằng, thông qua chuỗi livestream FPTU “F-Talk :Từ ngành đến nghề”, phụ huynh và các bạn học sinh có cái nhìn tổng quan hơn về 2 ngành này và  đưa ra lựa chọn đúng đắn cho tương lai.
 
Livestream tìm hiểu về các chuyên ngành tiếp theo sẽ được phát sóng vào lúc 19h ngày 18/03/2022 trên Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích về các chuyên ngành. Hãy đón chờ chuỗi livestream F-Talk: Từ ngành đến nghề của FPTU nhé!
 
 
 
 
 
 
 


Tin tức Liên quan