Gặp gỡ nữ sinh ở Cần Thơ sở hữu loạt thành tích, giải thưởng ấn tượng

Được biết đến với hàng loạt thành tích, giải thưởng ấn tượng về khoa học và công nghệ, nữ sinh Nguyễn Quỳnh Anh (Trường Đại học FPT Cần Thơ, TP Cần Thơ) còn được bạn bè đặt cho biệt danh là “thợ săn giải thưởng”. Mới đây, nữ sinh này đã vinh dự nhận Giải thưởng Nữ sinh Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2023, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Nữ sinh Nguyễn Quỳnh Anh (Trường Đại học FPT Cần Thơ) được biết đến với hàng loạt thành tích, giải thưởng ấn tượng. Ảnh: NVCC

“Thợ săn giải thưởng” trong và ngoài nước

Nữ sinh Nguyễn Quỳnh Anh, học chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm (Khóa 16, Trường Đại học FPT Cần Thơ, TP Cần Thơ), được biết đến với hàng loạt thành tích, giải thưởng ấn tượng về khoa học và công nghệ.

Trong đó, một số thành tích nổi bật của Quỳnh Anh phải kể đến như: Top 5 cuộc thi AURA Hackathon 2022 do Aura Network tổ chức; Công bố nhiều bài báo Nghiên cứu khoa học (NCKH) trên các Tạp chí, Hội thảo quốc tế; Sinh viên xuất sắc trong NCKH kỳ Summer 2022, Fall 2022, Spring 2023; Cóc vàng khối ngành Công nghệ thông tin (CNTT) kỳ Spring 2022 - Danh hiệu dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc nhất; Top 5 khối ngành CNTT kỳ Summer 2021 và 2022; Giải Nhì cuộc thi FPT Edu Research Festival 2 năm liên tiếp 2022 và 2023…

Riêng Cuộc thi vô địch Tin học Văn phòng thế giới (MOSWC), Quỳnh Anh từng đoạt Giải Nhất Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2021 và 2022, Giải Nhì ĐBSCL 2023, Giải Ba Quốc gia 2022, Giải Khuyến khích Quốc gia 2021.

Quỳnh Anh được biết đến với hàng loạt thành tích, giải thưởng về Khoa học Công nghệ ấn tượng. Ảnh: NVCC

Đặc biệt, mới đây Quỳnh Anh đã vinh dự trở thành 1 trong 20 gương mặt xuất sắc nhất nhận giải thưởng Nữ sinh Khoa học Công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2023, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Quỳnh Anh chia sẻ, từ khi bước vào môi trường đại học, tìm thấy đam mê NCKH và chọn đúng ngành, em đã bắt đầu lên kế hoạch rõ ràng, nỗ lực học tập, tham gia nghiên cứu và không ngừng rèn luyện, nhờ đó đã giúp em đạt được những thành tích đáng mong đợi này.

Đối với giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2023, giải thưởng được xét theo một quá trình dài, từ kết quả GPA học tại trường, các cuộc thi ở khu vực ĐBSCL, các cuộc thi Quốc gia cho đến quá trình nghiên cứu ở Lab FS 370 do MSc.Quách Luyl Đa (Giảng viên ngành CNTT – Trường Đại học FPT Cần Thơ) hướng dẫn.

“Em nghĩ việc em có những công trình NCKH trên là một điểm cộng lớn để em có thể đạt được giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam. Đây là một vinh dự lớn và cũng là một động lực để em tiếp tục theo đuổi niềm đam mê về khoa học và công nghệ”, Quỳnh Anh nói.

Phát triển hướng đi cho những nghiên cứu mới

Không chỉ nỗ lực với những thành tích cá nhân mà trong quá trình học tập, Quỳnh Anh còn hăng say tham gia nghiên cứu khoa học cùng nhóm và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Điển hình, nhóm của em vừa “trình làng” đề tài nghiên cứu về mô hình nông nghiệp thông minh và app Tomato Healthy Check đã được Tạp chí Khoa học Quốc tế Q1 IEEE Access chấp nhận và công bố.

Bên cạnh đó, nhóm cũng đã phát triển hệ thống Tomatoes Healthy Check. Hệ thống này được thiết kế để phân loại tình trạng sinh lí của quả cà chua với một cách tiếp cận sáng tạo và hiệu quả. Điều đặc biệt về hệ thống này là khả năng phân loại không chỉ dựa trên hình ảnh, mà còn có khả năng xử lý video và thậm chí phân loại thời gian thực thông qua webcam.

Chia sẻ về dự định phát triển đề tài trong tương lai, Quỳnh Anh cho hay: "Hiện em cùng các thành viên trong nhóm đang tích cực tìm một hướng đi dài cho nghiên cứu của mình, không chỉ giới hạn ở cuộc thi ResFes mà phát triển nghiên cứu này trong tương lai, để đóng góp vào sự phát triển của công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh và thúc đẩy bền vững trong sản xuất nông sản".

Còn về dự định cá nhân, Quỳnh Anh cho biết sẽ tiếp tục học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng, nghiên cứu và áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn. Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp, em hy vọng bản thân có thể trở thành một cán bộ chính thức của Phòng IT, Trường ĐH FPT Cần Thơ (TP Cần Thơ).

Báo Lao động