Gặp gỡ cô Nguyễn Việt Thi - Nữ giảng viên Sống Xanh của xứ Hovilo

Tháng 8 này chính là kỷ niệm một năm cô Nguyễn Việt Thi - Giảng viên tiếng Anh, công tác tại Đại học FPT Cần Thơ. Hãy cùng nghe chia sẻ của cô về trường cũng như lý tưởng “Sống Xanh” nhé!

 
Đôi nét về cô và lý tưởng “Sống Xanh”
Cô Nguyễn Việt Thi, tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành Lý luận và phương pháp giảng dạy bộ môn tiếng Anh tại trường Đại học Cần Thơ năm 2014. Hiện đang công tác tại bộ môn tiếng Anh trường đại học FPT.
Với cô, định nghĩa “Sống Xanh” rất đơn giản. Chỉ cần những việc mình làm, những món đồ mình dùng không gây ảnh hưởng, hoặc nếu có, thì cũng ảnh hưởng rất ít đến môi trường sống của mình nói riêng và thế giới nói chung.

 Cô Nguyễn Việt Thi Và “Sống Xanh”


Nguồn gốc câu chuyện “Sống Xanh”
Như chia sẻ, thuở sinh viên, cô Việt Thi cũng như phần lớn mọi người, không hề cân nhấc điều gì về môi trường. Vào năm hai đại học (2004), trong học phần Public Speaking, chủ đề nhóm cô đã làm về phân loại rác.
Lúc đó, cô chỉ đơn giản thấy chủ đề lạ và chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của việc đó. Hay nói đơn giản, đó chỉ là một bài tập cần hoàn thành. Sau này tốt nghiệp đi làm, cô vẫn combo trà sữa với nguyên phụ kiện: ly nhựa, muỗng nhựa, ống hút nhựa và thêm 1 chiếc túi nilon.
Mỗi ngày đều đặn 2 combo như thế cho đến một ngày chồng cô hỏi liệu cô có biết những món rác này sẽ đi về đâu và người ta làm gì với nó không? Được chồng cho xem video clip về các cô chú phải ngâm mình dưới dòng nước đen bẩn chỉ để vớt các rác thải nhựa, những bức ảnh về vấn nạn rác thải nhựa trên thế giới.
Quan trọng hơn hết, nếu ai cũng nghĩ chỉ đơn giản là 1 chai nước hoặc 1 cái ống hút nhựa thôi, thì thế hệ sau này sẽ sống trong môi trường như thế nào, có phải sống chung với rác không?
Những câu nói này làm cô như bừng tĩnh vì trong đó sẽ có con của cô. Cô không muốn chỉ vì chữ “tiện” của thế hệ này mà các bạn nhỏ phải gánh chịu hậu quả về sau. Và từ đó, cả suy nghĩ lẫn hành động bắt đầu thay đổi.

 

 


Ảnh: Hoàng Khang


Tô màu xanh lên sự sống bằng hành động thiết thực
Có thể nói, danh hiệu Đại Sứ Xanh là một trong những sự công nhận tuyệt vời nhất về sự cố gắng và theo đuổi mà cô Việt Thi bỏ ra. Hành trình đến với danh hiệu Đại Sứ Xanh của cô rất tình cờ.
Cô biết được thử thách này thông qua một người chị đồng nghiệp. Người chị này dạy về ngành môi trường. Khi giới thiệu chương trình cho cô Thi, cô ấy còn đùa là “chương trình này là dành cho em đó”.
Sau khi tìm hiểu, cô đã đăng ký tham gia và đọc kỹ các bước thực hiện. Hoá ra nó không hề khó, chỉ đơn giản là ghi nhận lại những hoạt động “xanh” của bản thân thôi. Việc này chính là việc mà cô đã và vẫn đang làm.
Trong suốt quá trình tham gia thử thách, người vẫn luôn ủng hộ và đồng hành phía sau chính là chồng của cô. Không chỉ là người truyền cảm hứng sống xanh, cô coi chồng mình như là tấm gương để học theo mỗi ngày.
Ngoài ra, đến giai đoạn thử thách thứ hai “Thử thách thay đổi cộng đồng”, cô Thi còn nhận được sự ủng hộ từ mẹ chồng. Theo cô, mẹ cũng phân loại rác tại nhà, và tái dùng lại các túi nilon có được khi đi chợ của mẹ.
Chị của cô cũng ủng hộ việc dùng túi xách, mang hộp, và từ chối dùng túi nilon khi đi chợ. Mẹ ở quê cũng chiều theo ý cô, đào một hố đất để đựng rác hữu cơ. Và hơn hết, là anh chị em đồng nghiệp và các bạn sinh viên, khi nghe cô tham gia thử thách cũng đã ủng hộ cô bằng cách tự trang bị bình nước cá nhân thay vì dùng chai nhựa hoặc ly nhựa như trước.
Dần dần, mọi người cũng thay đổi chút ít. Thích nhất là lúc cô nhận được tin nhắn khoe hình ảnh sống xanh của các bạn sinh viên.

 

Mang Tâm Niệm “Sống Xanh” Vào Lớp Học Cùng Sản Phẩm Của Các Bạn Sinh Viên

 

“Sống Xanh” và những điều tâm đắc
Điều tâm đắc nhất khi theo đuổi lối sống xanh là kết nối được với rất nhiều bạn bè cùng tư tưởng. Theo bản thân cô quan sát và đúc kết thì những người sống xanh tâm họ rất lành, họ luôn mang năng lượng tích cực và cuộc sống của họ luôn đầy màu sắc hi vọng.
Sống xanh sẽ làm mình luôn “đặc biệt” đối với người khác, và vì thế người ta nhớ đến bạn dễ dàng hơn. Điển hình là cô luôn mang theo hộp và túi xách mỗi khi đi chợ, thế là các Cô Chú trong chợ nhớ tới cô.
Cô còn kể thêm một câu chuyện khá thú vị: “Có hôm mình quên mang tiền, thế là mặc nhiên được “mua trước trả tiền sau”, thậm chí còn được cho ứng tiền trước để mua món khác.

 

Túi Vải - Sản Phẩm Tái Sử Dụng Mà Cô Thi Hay Sử Dụng


Hãy “Sống Xanh”, đừng chỉ “hưởng ứng”
Thuật ngữ “sống xanh” hoặc “greenie” có lẽ không còn xa lạ với các bạn trẻ hiện nay. Rõ ràng, trên các diễn đàn hoặc cộng đồng sống xanh mình thấy có rất nhiều dự án về môi trường của các bạn trẻ.
Tuy nhiên, có một số bạn lại chế giễu khi nghe ai đó nói về “bảo vệ môi trường”. Cũng rất dễ hiểu vì các bạn ấy cho rằng việc đó là việc lớn, dành cho người có quyền lực, không phải việc của các bạn ấy.
Riêng cô Việt Thi, “sống xanh” hay “bảo vệ môi trường” cũng chỉ là một cách gọi. Quan trọng là bạn phải hiểu được mục đích của việc đó là gì và ai sẽ là người được hưởng lợi ích từ hành động đó. Bởi vì nếu bạn không hiểu rõ việc bạn làm, không xuất phát từ mong muốn của các bạn thì dù có nhiều phong trào, thử thách cho bạn tham gia thì hành động đó cũng chỉ dừng ở hai chữ “hưởng ứng” mà thôi.
Và rất rõ ràng, khi bạn sống xanh thì đối tượng hưởng lợi ở đây, không ai khác, chính là bản thân của “người hành động xanh”. Nếu bạn phân rác tại nơi bạn ở thì bạn sẽ được sống ở nơi sạch sẽ không có mùi hôi hỗn độn của các loại rác.
Nếu bạn dùng bình nước cá nhân thì bạn sẽ đảm bảo được sự vệ sinh, trong khi bạn không hề biết chiếc ly nhựa và cái ống hút bạn đang dùng đã qua tay bao nhiêu người. Nếu bạn chọn dùng các sản phẩm mang tính bền vững thay vì các sản phẩm “mì ăn liền” thì bạn không cần đau đầu suy nghĩ sẽ phải giải quyết mớ “rác thời trang” này như thế nào.
Vì những bất cập trên, cô muốn chia sẻ các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là các bạn sinh viên nhà F. Sống xanh không phải vì môi trường mà là vì bản thân của các bạn. Các bạn xứng đáng được sống trong một môi trường xanh - sạch - đẹp hơn.
Cô hay nói đùa với các bạn sinh viên rằng: “Sống xanh” là “sống sang”, “sống chất” lừ luôn í. Bởi vì mỗi món mình dùng đều mang đậm nét riêng của mình. Và khi bạn sống xanh thì bạn sẽ cảm thấy yêu đời hơn rất nhiều”.


Thuý An

Tin tức Liên quan