Gặp gỡ chàng sinh viên vừa có bài đăng NCKH về kinh tế - môi trường trên báo quốc tế: Đoàn Nguyễn Duy Hậu

Sau khi thành công đăng bài báo khoa học đạt cấp độ Q2 theo hệ thống Scopus, sinh viên K14 Đoàn Nguyễn Duy Hậu đã có những chia sẻ về trải nghiệm của mình. Hãy cùng Đại học FPT tìm hiểu qua bài phỏng vấn dưới đây nhé!

Như kỳ bảo vệ luận văn năm trước, ở kỳ bảo vệ năm nay, không khó để chúng ta bắt gặp những chia sẻ về đa dạng các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên năm cuối thuộc Đại học FPT Cần Thơ. Trong đó, nổi bật đáng kể phải nhắc đến là bài nghiên cứu khoa học về sức ảnh hưởng của phát triển sản phẩm xanh đến doanh nghiệp của bạn Đoàn Nguyễn Duy Hậu, sinh viên K14 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, cùng với nhóm.

 Theo như đã chia sẻ, Duy Hậu chỉ mới tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu trong vài tháng gần đây. Tuy nhiên, cậu luôn cố gắng và quyết tâm, để rồi thành quả cũng đến, tất cả những nghiên cứu của Duy Hậu đều được các tạp chí quốc tế chấp nhận. “Thật ra nói về thành tích nghiên cứu khoa học thì mình muốn chia sẻ rằng mình chỉ mới tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu trong vòng vài tháng gần đây thôi, nhưng rất may mắn là những đề tài nghiên cứu của mình đều xoay quanh các vấn đề về môi trường và sản phẩm xanh, một chủ đề đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía cộng đồng nghiên cứu. Nhờ những tính mới và sự phù hợp của bài nên những đề tài đều được các tạp chí quốc tế chấp nhận,” Duy Hậu khiêm tốn nói.

 Được biết, đến thời điểm hiện tại, sinh viên Đoàn Nguyễn Duy Hậu đã thành công đăng được 03 bài báo liên quan đến chủ đề Kinh tế và Môi trường, trong đó có 01 bài nghiên cứu gần nhất đạt chuẩn Q2 trên hệ thống Scopus, một cấp bậc nghiên cứu mà rất ít sinh viên có thể đạt được. Cụ thể hơn, chúng ta cùng đọc những chia sẻ đến từ cậu bạn Duy Hậu nhé!


Chào Duy Hậu! Bắt đầu buổi phỏng vấn, chúng ta cùng chia sẻ một chút về tiêu đề và lý do chọn tiêu đề nghiên cứu khoa học của bạn nhé!

Đầu tiên cho mình gửi lời chào đến Đại học FPT và tất cả các bạn đang đọc bài. Mình là Đoàn Nguyễn Duy Hậu, sinh viên K14 ngành Kinh doanh quốc tế.

Gần đây, mình có cùng nhóm thành công đăng được bài nghiên cứu lên tạp chí Economics – MDPI với mức độ đạt chuẩn là Q2 (theo hệ thống Scopus). Bài nghiên cứu có tiêu đề tiếng Anh: “The Influence of Green Product Development Performance to Enhance Enterprise Effectiveness and Innovation”. Dịch theo tiếng Việt, ta có thể hiểu nôm na là “Nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hoạt động phát triển sản phẩm xanh đến việc nâng cao sự hiệu quả và đổi mới của doanh nghiệp”. Đây là một đề tài khá mới và vẫn chưa được các nhà học giả khai thác nhiều ở Việt Nam.

Bên cạnh, hậu quả bất lợi từ các tác động khai thác tiêu cực đến môi trường trong những năm gần đây dần trở nên rõ rệt. Từ đó, vấn đề phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường lại được đặt lên bàn cân, và trở thành mối quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người. Trong đó có cả bản thân mình, một sinh viên ngành kinh tế với mong muốn có những đóng góp nhỏ cho môi trường. Và thực ra, đây cũng là lý do chính để mình quyết định thực hiện nghiên cứu về đề tài này.

 

 


Với đề tài độc lạ như thế, bạn và nhóm có tìm được phát hiện gì mới trong bài nghiên cứu không?

Đối với bài nghiên cứu này, nhóm đã tìm được những yếu tố cần thiết để giúp cho các doanh nghiệp có được cái nhìn toàn diện hơn. Cụ thể, theo nghiên cứu, doanh nghiệp cần phát triển cân bằng giữa 03 tiêu chí là kinh tế, môi trường và xã hội. Qua đó, nhóm mong muốn từ kết quả nghiên cứu, các doanh nghiệp sẽ tích cực chuyển đổi xanh, mang đến những giá trị cho nền kinh tế và môi trường thông qua những hành động thực tế như việc thúc đẩy sản xuất xanh và tiêu dùng xanh phát triển mạnh mẽ hơn.

Theo mình, điều này sẽ từng bước giúp các doanh nghiệp thực hiện sứ mệnh phát triển bền vững, mang lại một môi trường sống tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai.

 
Để đạt được bài nghiên cứu khoa học chuẩn Q2, bạn có gặp những khó khăn nào trong lúc nghiên cứu không?

Thật ra, khi bắt đầu thực hiện bài nghiên cứu khoa học này, nhóm mình đặt mục tiêu phải đạt được bài Q2 trước khi ra trường. Nhưng trong thời điểm đó, chúng mình vẫn còn một số deadline cho việc thực hiện khóa luận tốt nghiệp. Do vậy, trong lúc thực hiện nghiên cứu này chúng mình đã có rất nhiều áp lực về thời gian.

Hơn nữa, để được xuất bản bài báo, nhóm mình đã phải thực hiện chỉnh sửa bản thảo qua tận 02 vòng theo những góp ý chuyên môn từ 03 chuyên gia đánh giá của toà soạn Economics - MDPI. Còn về các kiến thức chuyên môn và kỹ năng để thực hiện bài nghiên cứu khoa học, rất may mắn là cả 02 chúng mình đều đã từng có kinh nghiệm từ trước nên cũng không có quá nhiều khó khăn.

 

 


Với trải nghiệm viết nhiều đề tài, bạn nghĩ sinh viên có nên làm nghiên cứu khoa học không?

Với bản thân mình, việc tham gia vào các cuộc thi, phong trào nghiên cứu khoa học là rất cần thiết trong khoảng thời gian sinh viên. Bởi vì rõ ràng chúng ta có rất nhiều nguồn tài nguyên để khai thác. Đầu tiên, ta phải kể đến sự giúp sức của các thầy cô, người có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn để chúng ta có thể học tập và trau dồi. Hơn thế nữa là những người bạn đồng hành cùng chung ý tưởng, cùng chung đam mê và nhiệt huyết mong muốn được cống hiến.

Đồng thời, việc thực hiện nghiên cứu khoa học sẽ giúp chúng ta nâng cao và củng cố kiến thức, phát triển và rèn luyện thêm các kỹ năng mềm, cải thiện tiếng Anh chuyên ngành, biết áp dụng khoa học công nghệ vào giải quyết vấn đề thực tiễn, tạo dựng mối quan hệ xã hội và xây dựng hành trang, cơ hội việc làm trước khi tốt nghiệp.

Đặc biệt, sinh viên ở Đại học FPT còn được trường tạo động lực thông qua việc tổ chức các cuộc thi nghiên cứu khoa học hằng năm. Khi thành công đăng được đề tài trên các tạp chí quốc tế, bên cạnh các chứng nhận, sinh viên trường F còn nhận được khen thưởng “hậu hĩnh” từ phía Đại học FPT. (Cười vui)


Bạn có thể chia sẻ thêm đôi chút về kinh nghiệm làm nghiên cứu khoa học cho các khóa sau được không?

Nếu các bạn có tìm hiểu và yêu thích việc nghiên cứu khoa học thì cứ mạnh dạn tìm kiếm những người bạn, người đồng đội có cùng chung lý tưởng và đam mê để thực hiện ngay nhé! Bởi vì thật ra nghiên cứu khoa học không hề khó khăn hay phức tạp như chúng ta nghĩ, chỉ cần các bạn có lòng tin và quyết tâm thì chắc chắn sẽ thành công.

Tất nhiên, với các bạn chưa có kinh nghiệm thì việc tham gia vào các buổi tọa đàm hướng dẫn về nghiên cứu khoa học của trường sẽ cho các bạn được những kiến thức cơ bản. Ngoài ra, các bạn có thể mời các thầy cô hỗ trợ, giúp đỡ và hướng dẫn thực hiện đề tài. Hoặc các câu lạc bộ về nghiên cứu khoa học cũng là nơi để các bạn có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm nữa đấy!


Tương lai bạn vẫn sẽ tiếp tục làm nghiên cứu khoa học?

Trong tương lai, mình vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi việc nghiên cứu vì việc tham gia nghiên cứu khoa học đã cho mình rất nhiều nguồn cảm hứng. Nghiên cứu khoa học giúp mình có thể tiếp cận kiến thức lý luận và kiến thức thực tiễn thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau: qua bài giảng trên lớp, nghiên cứu tài liệu, sách, báo trên Internet, hoặc các sản phẩm thực tiễn trong cuộc sống…Từ đó, tạo cho mình cách học tập khoa học và khơi gợi khả năng sáng tạo, rèn luyện tư duy độc lập, biết bảo vệ lập trường khoa học của bản thân, bổ sung, hoàn thiện kiến thức và kỹ năng của mình.

  
Sau khi đạt được thành quả đăng báo quốc tế, bạn muốn nói lời cảm ơn với những ai?

Đầu tiên, mình muốn dành lời cảm ơn đến người hướng dẫn của nhóm là thầy Nguyễn Trọng Luân - Trưởng khối ngành Kinh doanh quốc tế. Thầy đã là người truyền năng lượng tích cực đến nhóm, hướng dẫn nhóm những điều kiến thức, kỹ năng quan trọng và giúp nhóm có được thành quả này. Kế đến là mình muốn dành lời cảm ơn to lớn đến bạn Nguyễn Thị Anh Thư - sinh viên khóa 14 của ngành Quản trị khách sạn, bạn là đồng tác giả của bài nghiên cứu này, người đã cùng mình vượt qua những áp lực và đạt được mục tiêu của cả hai. Bên cạnh đó, mình cũng muốn gửi lời cảm ơn đến nhà trường đã cho nhóm cơ hội và động lực quý báu để nhóm có thể đạt được thành tích này.

Cuối cùng, nhóm mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả mọi người đã giúp đỡ nhóm thực hiện khảo sát, ủng hộ nhóm thực hiện đề tài, nhóm rất trân trọng những đóng góp của mọi người!


Cảm ơn bạn Đoàn Nguyễn Duy Hậu đã dành thời gian chia sẻ cùng Đại học FPT nhé! Chúc bạn tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn trong con đường sắp tới!

 

Minh Trang

Tin tức Liên quan