Gần 800 học sinh tại Cần Thơ được định hướng nghề nghiệp trong Chương trình tư vấn hướng nghiệp trực tuyến do Đại học FPT tổ chức

Trong 2 ngày 19/11 và 21/11/2021, gần 800 em học sinh lớp 12 đến từ Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa và Trường THPT Bình Thuỷ tại TP Cần Thơ đã được định hướng lựa chọn nghề nghiệp trong chuỗi Chương trình tư vấn hướng nghiệp trực tuyến do Đại học FPT Cần Thơ phối hợp cùng BGH Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa và THPT Bình Thuỷ tổ chức.

 

 

Trong những năm trở lại đây, việc định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh THPT luôn được các trường THPT chú trọng. Thông qua hoạt động hướng nghiệp, các em học sinh sẽ có nhiều thông tin về việc chọn nghề - chọn trường, khám phá điểm mạnh – điểm yếu của bản thân để đưa ra quyết định phù hợp. Với mong muốn đồng hành cùng các trường THPT trong việc Tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh, Trường Đại học FPT Cần Thơ phối hợp cùng BGH nhà trường tổ chức chuỗi Chương trình tư vấn hướng nghiệp trực tuyến nhằm giúp học sinh hiểu và có khả năng đánh giá toàn diện bản thân, hiểu thị trường đào tạo, và thị trường việc làm, từ đó đưa ra các lựa chọn xu hướng ngành nghề phù hợp.

 Gặp gỡ, giao lưu với các chuyên gia ngay tại nhà

Tham dự chương trình có sự xuất hiện của các diễn giả uy tín, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp như Tiến sĩ tâm lí Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Tiến sĩ tâm lí Đào Lê Hoà An, Thầy Trần Thanh Danh – Trưởng Ban Tuyển sinh và CTSV Đại học FPT Cần Thơ, Thầy Huỳnh Văn Bảy – Trưởng Ban Đào tạo Đại học FPT Cần Thơ. Bên cạnh đó là sự góp mặt của các thầy cô trong Ban Giám hiệu các trường THPT: thầy Lâm Đức Thành – Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa , Cô Trần Thị Ngọc Sương – Hiệu trưởng Trường THPT Bình Thuỷ.

 

Buổi tư vấn có sự xuất hiện của nhiều chuyên gia nổi tiếng, kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệpQua chương trình, các em học sinh đã được chia sẻ về bí quyết định hướng nghề nghiệp, trang bị thông tin về tuyển sinh, thị trường lao động, cơ hội nghề nghiệp, kỹ năng chọn ngành nghề phù hợp với bản thân,...

Đại diện BGH các trường THPT cũng chia sẻ “Mặc dù đã chủ động hơn trong việc chọn ngành, chọn nghề, nhưng đa phần các em đều chưa được giáo dục hướng nghiệp môt cách bài bản, có quy trình. Chương trình hướng nghiệp là chương trình bắt buộc ở các trường THPT nhưng do tình hình dịch bệnh nên cũng gây nhiều khó khăn trong việc tổ chức. May mắn là Trường Đại học FPT Cần Thơ có hỗ trợ triển khai. Hy vọng rằng những nội dung được chia sẻ ở chương trình tư vấn hướng nghiệp có thể giúp các em học sinh nắm được các bước nền tảng về chọn ngành – chọn trường để đưa ra quyết định phù hợp.”

 Bên cạnh những thông tin về ngành nghề, khám phá bản thân, Thầy Trần Thanh Danh và Thầy Huỳnh Văn Bảy – đại diện của Trường Đại học FPT Cần Thơ cũng cung cấp những thông tin hữu ích về môi trường học tập trải nghiệm tại Đại học FPT Cần Thơ, phương thức tuyển sinh, các ngành học, học phí – học bổng đến các em học sinh.

Cụ thể, Thầy Bảy cho biết: “Trường Đại học FPT định hướng mang đến cho sinh viên một môi trường học tập trải nghiệm để thành công thông qua 5 điểm nhấn về cơ sở vật chất và tổ chức lớp học, chương trình phát triển cá nhân (PDP), học kỳ nước ngoài, mời doanh nghiệp vào giờ học và kỳ thực tập doanh nghiệp OJT. Các chương trình này đều mang đến cơ hội để sinh viên được thực hành, hiểu hơn về công việc thực tiễn và khám phá bản thân, từ đó tích luỹ kinh nghiệm cho nghề nghiệp sau này.”

Bổ sung ý kiến của Thầy Bảy, Thầy Danh nhận định “Sinh viên Đại học FPT được các doanh nghiệp săn đón là nhờ 3 yếu tố sau đây: Giỏi ngoại ngữ, tốt kỹ năng mềm, và được trải nghiệm một kỳ OJT thực sự tại doanh nghiệp. Đó là lý do vì sao 98% sinh viên Đại học FPT có việc làm sau khi ra trường.”

 Thầy Danh phân tích rõ các mức học phí áp dụng tại Trường Đại học FPT Cần Thơ. Trong đó, nhóm ngành CNTT có mức học phí 17.500.000 đồng/học kỳ (trung bình khoảng 50 triệu đồng cho một năm học), các nhóm ngành Kinh tế và Ngôn ngữ có mức học phí 14.800.000 đồng/học kỳ (trung bình khoảng 45 triệu đồng cho 1 năm học). Đây là 2 mức học phí được hỗ trợ ưu đãi 40% dành riêng cho học sinh ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Học bổng cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh và học sinh, Thầy Danh liệt kê rõ các chương trình học bổng tại Đại học FPT Cần Thơ bao gồm xét cấp thẳng và thi giành học bổng. Thí sinh quan tâm đến kỳ thi học bổng của Trường có thể tham gia Hội săn học bổng Đại học FPT Cần Thơ tại fanpage và group để cập nhật các tài liệu và đề thi mới nhất.

 Trong năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh 15 ngành, chuyên ngành với 2 phương thức xét tuyển là xét điểm học bạ THPT và kết quả thi THPT Quốc gia 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT. Theo đó, thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 50 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn/, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email.

Qua sự dẫn dắt tận tình của chuyên viên hướng nghiệp cũng như phần giao lưu tương tác, chơi trò chơi và hỏi đáp, các em học sinh có cơ hội được làm quen với các thông tin và kiến thức bổ ích cho việc chọn lựa ngành nghề. Song song với đó, chương trình hỗ trợ các em tham gia các buổi tham vấn chuyên sâu 1:1 cùng các chuyên viên hướng nghiệp để tiếp tục trao đổi và giải đáp các câu hỏi, vướng mắc các em gặp phải trong quá trình quyết định ngành nghề để theo học.

 Chương trình tư vấn hướng nghiệp là hoạt động cần thiết, hỗ trợ học sinh trong việc chọn ngành, chọn trường. Những thông tin rõ ràng, chính xác, đầy đủ được cung cấp trong chương trình sẽ giúp các em học sinh có được những góc nhìn cụ thể về phương thức xét tuyển, những ngành học đang dẫn đầu xu hướng, cơ hội việc làm trong tương lai,... Từ đó, các bạn có sự cân nhắc và đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân cũng như rèn luyện và chuẩn bị “background” đẹp trước bước ngoặt quan trọng.

Tin tức Liên quan