Gần 1000 Giáo viên Chủ nhiệm từ các trường THPT tham dự Hội thảo Hướng nghiệp của Trường Đại học FPT Cần Thơ

Với mong muốn đồng hành cùng các thầy cô trong công tác hướng nghiệp cho các em học sinh THPT thời đại hậu Covid, sáng ngày 27/02/2022, Trường Đại học FPT Cần Thơ đã tổ chức buổi Hội thảo Hướng nghiệp “Sự thay đổi của Công tác Hướng nghiệp trong thời đại hậu Covid – Phương pháp Giảng dạy kiến tạo xã hội” với sự tham gia của gần 1000 giáo viên chủ nhiệm và Ban Giám hiệu đến từ các trường THPT thuộc các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau.

Sáng ngày 27/02/2022, Hội thảo Hướng nghiệp “Sự thay đổi của Công tác Hướng nghiệp trong thời đại hậu Covid – Phương pháo Giảng dạy kiến tạo xã hội” đã được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến tại Trường Đại học FPT Cần Thơ.  Hội thảo được tổ chức nhằm cập nhật những thay đổi trong hoạt động hướng nghiệp cho các em học sinh giai đoạn hậu Covid. Thông qua chương trình, các thầy cô cũng được cập nhật về phương pháp giảng dạy kiến tạo xã hội, kỹ năng hướng nghiệp, và các thông tin tuyển sinh 2022 của Trường Đại học FPT Cần Thơ.  


Hội thảo với mong muốn nâng cao kỹ năng hướng nghiệp cho các thầy cô tại các trường THPT


 
Tham dự chương trình có sự xuất hiện của đại diện Sở GD&ĐT, BGH các trường THPT và gần 1000 thầy cô là GVCN ở hơn 70 điểm cầu trực tuyến tại các Trường THPT trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng và Cà Mau. Diễn giả của chương trình là các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy, công tác hướng nghiệp: Giáo sư – Tiến sĩ Huỳnh Vĩnh Sơn – Hiệu trưởng Đại học Sư phạm TP.HCM; Thầy Lưu Văn Lập – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Vị Thanh; Thầy Huỳnh Văn Bảy – Trưởng Ban Đào tạo Trường Đại học FPT Cần Thơ; Thầy Trần Thanh Danh – Trưởng Ban Tuyển sinh và CTSV Trường Đại học FPT Cần Thơ.


Hội Thảo thu hút đông đảo sự tham gia của các thầy cô, BGH đến từ các trường THPT tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng và Cà Mau


Mở đầu chương trình là tiết mục Trình diễn Nhạc cụ dân tộc đến từ Trường Đại học FPT Cần Thơ. Nhạc cụ dân tộc là môn học chính thức được Trường Đại học FPT Cần Thơ đưa vào giảng dạy nhằm giúp sinh viên hiểu và giữ gìn những bản sắc văn hoá tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

 

Tiết mục Nhạc cụ dân tộc mở màn - Đặc sản của Đại học FPT Cần ThơPhát biểu khai mạc chương trình, Thầy Trần Thanh Danh – Trưởng Ban Tuyển sinh và CTSV Đại học FPT gửi lời cám ơn đến quý thầy cô đã dành thời gian tham dự Hội thảo. Thầy Danh cho biết: “Chúng ta đang trải qua bối cảnh đặc biệt giai đoạn hậu Covid. Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng công tác hướng nghiệp vẫn cần được chú trọng. Đại học FPT Cần Thơ mong muốn buổi Hội thảo hôm nay sẽ mang đến những thông tin hữu ích về những thay đổi trong công tác hướng nghiệp dành cho các em học sinh THPT đến các thầy cô GVCN.”

Tiếp nối chương trình, Thầy Huỳnh Văn Bảy – Trưởng Ban Đào tạo Trường Đại học FPT Cần Thơ chia sẻ về Phương pháp giảng dạy kiến tạo xã hội đang được áp dụng tại Đại học FPT Cần Thơ. Phương pháp này lấy người học làm trung tâm, khuyến khích người học tự nghiên cứu, học nhóm, học qua cộng đồng, và các nguồn thông tin,…và thông qua đó tự xây dựng kiến thức cho mình dựa trên những thực nghiệm cá nhân và áp dụng trực tiếp vào môi trường học tập. Từ đó, các thầy cô có cái nhìn tổng quát hơn về phương pháp giảng dạy kiến tạo xã hội cũng như cách thức đào tạo và môi trường học tập mang tính trải nghiệm cao của Trường Đại học FPT Cần Thơ.

 Thầy Huỳnh Văn Bảy - Trưởng Ban Đào tạo Đại học FPT Cần ThơTiếp nối chương trình, Thầy Trần Thanh Danh có phần trao đổi về Thông tin tuyển sinh, về các chuyên ngành đào tạo, quy chế tuyển sinh, thông tin học phí, học bổng trong năm 2022 của Trường Đại học FPT Cần Thơ. Qua phần chia sẻ của Thầy, các thầy cô có thêm cái nhìn khác về việc định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh để đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong chọn nghề, chọn trường.

 Thầy Trần Thanh Danh - Trưởng Ban Tuyển sinh và CTSV Đại học FPT Cần ThơNhấn mạnh vai trò của giáo viên như người truyền cảm hứng cho học sinh trong việc chọn ngành nghề để thành công, GS.TS Huỳnh Văn Sơn đã có buổi chia sẻ về những thay đổi  trong công tác hướng nghiệp của GVCN hậu Covid. “Để hướng nghiệp thành công chỉ có mạnh dạn thay đổi công tác hướng nghiệp mới đạt được hiệu quả hướng nghiệp tạo sự thành công như mong đợi. Chỉ có đầu tư thật sự trong công tác hướng nghiệp: phương thức hướng nghiệp, công cụ hướng nghiệp, thông tin hướng nghiệp để đạt được hiệu quả. Điều này cần có sự tham gia của các bên liên quan, giáo viên cần đầu tư thời gian, tâm trí, đón đầu sự thay đổi và những thách thức trong công tác hướng nghiệp từ chính thực tiễn thị trường ngành nghề, cũng như những thay đổi của chương trình giáo dục phổ thông và cả trong kỳ vọng của học sinh.”

 GS.TS Huỳnh Văn Sơn nhấn mạnh vai trò của người giáo viên trong công tác hướng nghiệp cho học sinh THPT giai đoạn hậu Covid


 
Hướng nghiệp trong thời đại 4.0 cần người giáo viên phải trải nghiệm nghề nghiệp trên bình diện tìm hiểu thông tin, quan sát nghề và thử nghiệm các thao tác nghề của nghề có liên quan để hiểu về mình, về nghề.

 

Thầy Lưu Văn Lập – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Vị Thanh


 
Cuối chương trình là phần Giao lưu trả lời các câu hỏi về những kinh nghiệm trong việc định hướng cho các học trò của mình có những sự lựa chọn phù hợp trong bước đường sắp tới. Bên cạnh đó, các thầy cô tham dự còn được tham dự chương trình rút thăm trúng thưởng. Đa số các thầy cô đều hài lòng và đánh giá cao thông tin mà Hội Thảo cung cấp. Qua chương trình, giáo viên được hiểu thêm về công tác hướng nghiệp cũng như thực trạng nghề nghiệp trong giai đoạn hậu Covid hiện nay và xu hướng phát triển trong các năm tới.

 Các diễn giả giao lưu giải đáp thắc mắc cho các giáo viên tham dự Hội thảoHầu hết các thầy cô tham dự đều có sự quan tâm đến công tác hướng nghiệp trong kỷ nguyên số cũng như cách thức tuyển sinh và đào tạo của Trường Đại học FPT Cần Thơ.

 Kết thúc Hội thảo, dù chỉ trong một buổi sáng ngắn ngủi nhưng ai cũng nhận thức rõ ràng hơn về vai trò hướng nghiệp của người giáo viên đối với thế hệ tương lai của đất nước. Hy vọng rằng các thầy cô sẽ tiếp tục là những người truyền lửa cho các thế hệ tương lai, giúp các em tự tin vững vàng trước lựa chọn nghề nghiệp của cuộc đời.
 

Tin tức Liên quan