Đồ án của sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo được chấp thuận tại hội thảo khoa học quốc tế ICAISC 2023

Mang đến một đề tài được đánh giá là khá khó, nhóm sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo đã gây ấn tượng mạnh và hoàn toàn chinh phục được hội đồng chấm thi.

Nhóm AIP490_G7 gồm 3 thành viên: Dương Thùy Trang – HE150573, Nguyễn Thanh Tùng – HE150163, Nguyễn Bảo Phước – HE153036 dưới sự hướng dẫn từ PGS.TS Phan Duy Hùng. Với đề tài nhóm lựa chọn là Cải tiến mô hình Cluster-GCN với các ràng buộc (An Improvement of Cluster-GCN with constraints), đây được đánh là một đề tài khá khó so với sinh viên, vì có nhiều mô hình thuật toán khó.

Các thành viên trong nhóm AIP490_G7

Cluster-GCN là một phương pháp đa tầng để huấn luyện mô hình mạng neural đa tầng cho các đồ thị lớn. Nó được sử dụng để huấn luyện mô hình trên các đồ thị lớn mà không gặp vấn đề về bộ nhớ và tăng tốc độ huấn luyện. Phương pháp này sử dụng các kỹ thuật phân cụm để phân chia đồ thị thành các cụm nhỏ hơn, sau đó sử dụng các lớp tích chập để huấn luyện mô hình trên từng cụm. Kết quả cuối cùng là một mô hình đa tầng có thể dự đoán và phân loại các đối tượng trên đồ thị một cách chính xác và nhanh chóng.

Với sự bùng nổ về dữ liệu, việc học tập trên đồ thị lớn càng trở nên khó khăn. Cluster-GCN được sinh ra để tăng khả năng mở rộng cho mô hình với những đồ thị lớn và được dùng làm cơ sở cho rất nhiều những mô hình phức tạp và sâu. Tuy nhiên thì cluster-GCN vẫn còn những hạn chế, do đó nhóm đã quyết định nghiên cứu sâu về kiến trúc này để làm giảm nhẹ hạn chế đó, từ đó tăng hiệu năng cho mô hình này.

Trong quá trình làm đồ án nhóm tập trung vào tìm những nghiên cứu liên quan, việc đọc các bài báo liên tục trong nhiều tuần khiến nhóm cũng khá mệt mỏi. Trước khi có được kết quả cuối cùng, nhóm đã thực hiện rất nhiều những cách tiếp cận khác nhau, tuy nhiên đều chưa đạt được hiệu quả như mong đợi. Việc học tập với dữ liệu lớn khiến cho việc thử nghiệm tốn nhiều thời gian và Debug cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Ba thành viên trong nhóm đều có những thế mạnh riêng, về data, về toán và về code. Do đó, sau những tuần đầu đọc báo để tìm ra được hướng đi hợp lý, quá trình làm đồ án của nhóm dần trơn tru hơn. Mặc dù vẫn còn những khó khăn, nhưng với sự giúp đỡ của giảng viên hướng dẫn, nhóm đã thuận lợi vượt qua và có được kết quả cuối cùng như mong đợi.

Nhóm AIP490_G7 tại buổi bảo vệ đồ án

“Nhóm may mắn đã được làm việc với thầy Hùng trong nhiều môn học từ trước kì đồ án. Do đó các thành viên cũng rất hiểu cách làm việc của thầy và ngược lại, thầy cũng hiểu năng lực của từng thành viên trong nhóm. Thầy Hùng không chỉ hướng dẫn về mặt chuyên môn mà còn động viên chúng mình rất nhiều trong quá trình nghiên cứu. Chính vì vậy công việc cũng diễn ra hiệu quả hơn”, bạn Bảo Phước cho biết.

4 tháng đồ án không quá ngắn cũng không quá dài, đủ để cho những thành viên trong nhóm có những kỷ niệm bên nhau: “Kỉ niệm đáng nhớ nhất là vào thời gian tuần 7 – 8 của kỳ đồ án, cả nhóm thay phiên nhau ốm, làm giảm hiệu suất công việc. Đến tuần 9, thầy có họp với nhóm và thấy có khá nhiều vấn đề trong việc lựa chọn dữ liệu và hướng đi của đồ án. Sau đó, nhóm đã phải bàn bạc rất kỹ và kiên định với hướng đi của cả nhóm. Chính nhờ buổi họp đó, chúng mình mới có được kết quả như bây giờ.”

Cả nhóm rất hồi hộp từ lúc chuẩn bị bảo vệ đến khi nghe được những lời nhận xét của Hội đồng chấm thi “Chúng mình rất run và hồi hộp, nhất là khi nghe các thầy nhận xét. Tuy nhiên ở phía dưới có rất đông đảo khán giả là người nhà, bạn bè của chúng mình. Đó là động lực rất lớn để chúng mình vượt qua áp những áp lực trong phòng bảo vệ.”

Sau 4 tháng ấp ủ đồ án, nhóm đã quyết định gửi bài nghiên cứu tới hội thảo khoa học ICAISC 2023 (22nd International Conference on Artificial Intelligence and Soft Computing 2023). Với nỗ lực của cả nhóm và sự giúp đỡ của thầy Hùng, bài nghiên cứu của nhóm đã được chấp nhận trong hội nghị quốc tế đó.

3 bạn Trang, Phước và Tùng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thầy Phan Duy Hùng: “Nhóm AIP490_G7 chúng em xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến thầy Phan Duy Hùng. Cảm ơn thầy đã dìu dắt, hướng dẫn và động viên chúng em trong suốt quá trình làm đồ án. Chúc thầy luôn có thật nhiều sức khoẻ và thành công trong việc giảng dạy tại Trường Đại học FPT.

Kết lại một hành trình dài, mình cảm thấy rất nhẹ nhõm. Mình trân trọng sự ghi nhận & đóng góp tích cực từ các thầy trong hội đồng và biết ơn đồng đội tuyệt vời đã cùng đồng hành qua nhiều cung bậc cảm xúc. Vào khoảnh khắc kết lại buổi bảo vệ, mình muốn òa lên vì hạnh phúc. Sau đồ án, mỗi thành viên sẽ có dự định của riêng mình, thành công lần này giúp chúng mình có sự tự tin hơn cho tương lai”, Bảo Phước chia sẻ cảm xúc của mình sau khi kết thúc buổi bảo vệ đồ án.

Quãng thời gian 4 năm của thời sinh viên đã khép lại, một hành trình mới sẽ mở ra. Chúc tất cả thành viên nhóm AIP490_G7 sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới trên chặng đường sắp tới!