Đại học FPT Cần Thơ tổ chức buổi talkshow online: “Làm tiktok không khó, để có kênh triệu follow”

Tối ngày 15/06/2021, Talkshow online “LÀM TIKTOK KHÔNG KHÓ, ĐỂ CÓ KÊNH TRIỆU FOLLOW” đã được phát sóng trên fanpage Đại học FPT Cần Thơ, thu hút hàng trăm học sinh, sinh viên theo dõi. Buổi talkshow cập nhật nhiều thông tin hữu ích về TikTok – nền tảng mạng xã hội “hot” nhất hiện nay.

Tham dự buổi talkshow online có sự xuất hiện của các diễn giả là các chuyên gia về Tiktok: Anh Như Ý Bùi – Co-founder E-Solution Media, Anh Maya – CGO E-Solution Media và Dela Chriss – Creator của 2 kênh Tiktok với gần 1 triệu lượt follow @techstudioz và @delachriss.

Làm sao để xây dựng kênh Tiktok hiệu quả?

Mở đầu buổi talkshow, anh Như Ý Bùi đã chia sẻ về cách xây dựng và phát triển kênh Tiktok hiệu quả. Khi nói đến TikTok, thuật toán của nó không giống như các nền tảng truyền thông xã hội khác. Dựa trên kinh nghiệm thực tế quan sát trong quá trình làm, anh Như Ý nhấn mạnh rằng để sản xuất một video mang tính viral cần phải chú ý giữa Policy của Tiktok và Content. Mỗi người dùng có điểm số cá nhân của riêng họ và quá trình đánh giá sẽ là yếu tố quyết định khả năng bạn có thể “viral”. Khi đưa video lên từ tài khoản thì AI sẽ quét từ 1 đến 2 lần để kiểm tra về chính sách xem video có vi phạm nguyên tắc nào không. Khi views lên từ 10k – 80k views thì sẽ có người kiểm duyệt về nội dung. Nếu không có vấn đề gì thì video có thể tiếp tục viral đến người xem. Tuy nhiên cần lưu ý, dù video có thể đạt triệu views nhưng nếu có nhiều report từ users thì video vẫn có thể bị gỡ.

Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ một số yếu tố ảnh hưởng đến phân phối video trên Tiktok, bao gồm Tỉ lệ hoàn thành video và xem lại, thả tim, bình luận và share, dùng lại nhạc, duet video.

Đối với việc sản xuất clip, anh Như Ý cũng điểm qua một số lưu ý như:

-    Khuyến khích quay clip theo chiều dọc vì tiktok là định dạng mobile
-    Hình ảnh đảm bảo ánh sáng rõ nét, sắc nét
-    Có ảnh bìa
-    Nền video không nên có quá nhiều tạp cảnh
-    Nội dung nhiều tập hoặc “không có tập tiếp theo”
-    Video không quá dài
-    Thời gian video tối thiểu 10s, dao động 12s- 15s là phù hợp.
-    Nghiên cứu topic thông qua comment
Để kênh của bạn được TikTok quan tâm và ưu tiên; tuyệt đối nên tuân thủ và làm đúng theo chính sách của TikTok nếu không muốn kênh của bạn bị bóp tương tác và khóa tài khoản. Một số lỗi cần tránh:
-    Tài khoản bị trùng IP và có dấu hiệu bất thường
-    Có logo, sản phẩm xuất hiện hơn 3s
-    Video có máu, son quá nhiều hoặc hở táo bạo
-    Video có slide trình chiếu, nội dung chán
-    Video có hành vi khoe tiền, rửa tiền
-    Những video gây phản cảm cộng đồng
-    Video có người nằm bất động 3s, thấy toilet
-    Tiêu đề và video có chứa thông tin liên hệ và nền tảng khác
-    Video reup từ các tài khoản tiktok, Douyin
-    Chủ đề “thập cẩm”
-    Đăng video không thường xuyên (khuyến khích từ 5 – 7 videos mỗi tuần)
-    Xuất hiện ngón giữa, chửi thề, nói tục
-    Video có khói thuốc, súng, vape
-    Đăng video liên tục (nên cách nhau 5 giờ)

Quy tắc sáng tạo nội dung và truyền tải thông điệp trên Tiktok

Anh Maya – CGO E-Solution Media cho biết nội dung là yếu tố cốt lõi để thu hút người xem trên kênh Tiktok của mình. Và một trong những lý do TikTok không có người xem; đơn giản là bạn chưa có nội dung lôi cuốn và cuốn hút của khán giả mà thôi. Việc xây dựng nội dung là câu hỏi lớn cầu hầu hết những người muốn tăng view TikTok. Nội dung cần phải đảm bảo 4 yếu tố: Realness, Creative, Entertaining và Experimental. Trước hết, Nội dung sáng tạo phải truyền tải được sự gần gũi đối với người xem, tránh đưa nội dung đi sai thực tế. Bên cạnh đó, nội dung cần sáng tạo qua cách truyền tải nội dung như hình ảnh, chữ viết hoặc khai thác đa góc nhìn để làm phong phú nội dung. Và trên bất kỳ nền tảng nào, giải trí là thứ thu hút người xem nhất
Để chia sẻ kiến thức hữu ích hay thông tin quảng cáo đến người dùng, trước hết hãy làm cho họ vui. Cuối cùng, Tiktok đang khuyến khích người dùng tạo ra những nội dung giá trị và nhân văn. Vì vậy, hãy là người đầu tiên kể câu chuyện, khám phá, thử nghiệm những yếu tố mới vào trong câu chuyện sáng tạo nội dung.

Được biết đến với câu nói viral “Một cái web…” cùng background hồng tím huyền ảo, Dela Chriss hiện đang là creator của 2 kênh Tiktok gần 1 triệu follow là @techstudio và @delachriss. Xuất phát từ mong muốn được chia sẻ những kiến thức bổ ích cho các bạn học sinh sinh viên, Dela Chriss đã xây dựng cho mình các kênh tiktok mang lại nhiều giá trị cho người dùng về cả thông tin lẫn giải trí. Chriss nhấn mạnh “Hãy chia sẻ những điều thú vị, làm những điều chưa ai làm”. Vì đó là cách để bạn trở nên nổi bật và tạo nên sự khác biệt cho kênh Tiktok của mình.

Sau phần chia sẻ của các diễn giả là phần giao lưu trả lời câu hỏi từ khán giả. Nhiều câu hỏi thú vị xoay quanh chủ đề Tiktok được đánh giá là khá “chát” nhưng các diễn giả vẫn nhiệt tình giải đáp. Thông qua buổi talkshow, các bạn học sinh sinh viên được hiểu hơn về Tiktok và cách làm video trên nền tảng này.

Với mong muốn truyền tải thông điệp “Gen Z đậm cá tính, bừng sáng tạo, toả sáng tài năng”, Trường Đại học FPT Cần Thơ tổ chức cuộc thi FPTU Can Tho TikTok Challenge 2021: Unleash Your Talent trên nền tảng Tiktok dành cho sinh viên Đại học FPT Cần Thơ và học sinh THPT toàn quốc với tổng giá trị giải thưởng lên đến 30 triệu đồng.

Thể lệ dự thi: http://bit.ly/tiktokunleashyourtalent
Đăng ký gửi bài dự thi: http://bit.ly/dangkyduthiTikTokChallenge