Cựu sinh viên Quản trị khách sạn ĐH FPT Cần Thơ - Ngô Thanh Tâm: Đừng mắc cùng 1 lỗi quá nhiều lần, vì nó sẽ trở thành sự lựa chọn

Ngô Thanh Tâm, một cựu sinh viên ngành Quản trị khách sạn khóa 13 của trường Đại học FPT Cần Thơ. Sau khi tốt nghiệp, hiện tại Thanh Tâm đã có cho mình một công việc đúng với chuyên môn cũng như là những kinh nghiệm quý báu đã được đúc kết từ chính những ngày được học tập với ngôi trường F.

 

 

 
 
Xin chào và cảm ơn bạn đã đồng ý trở thành khách mời ngày hôm nay, bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình.

Mình tên là Ngô Thanh Tâm. Cựu sinh viên chuyên ngành QTKS khóa 13 trường ĐH FPT Cần Thơ. Hiện đang làm việc tại một resort ở Phú Quốc và làm việc tại bộ phận Guest Experience Department.

Lý do gì đã khiến bạn lựa chọn trường Đại học FPT Cần Thơ

- Trường Đại học FPT đối với mình là một môi trường quốc tế và đáp ứng được nhu cầu của mình lúc bấy giờ. Vì bản thân mình rất thích Tiếng Anh nên giáo trình hơn 80% là bằng tiếng Anh nên đó là một trong những lý do chính để mình quyết định lựa chọn FPT Cần Thơ. Hơn thế nữa, những giáo trình đa số từ Mỹ và luôn cập nhật những phiên bản mới nhất. Điều này là một lợi thế đối với sinh viên, đặc biệt là sinh viên ngành kinh tế, bởi vì để hội nhập quốc tế thì chúng ta phải hiểu rõ được những kiến thức của thế giới nói chung và một lĩnh vực cụ thể nói riêng.


- Đồng thời mình hiểu rõ được thế mạnh của bản thân cũng như mong muốn của bản thân nên môi trường này có thể đáp ứng những điều đó, ví dụ mình rất thích tư duy hùng biện (Critical thinking) và không ngừng đặt câu hỏi vì sao cho những vấn đề xãy ra trong cuộc sống mình. Với sự tò mò và ham học hỏi mình luôn tin môi trường này giúp mình có thể phát triển hơn vì FPT là theo mô hình giáo dục kích thích sự năng động của sinh viên cũng như những tư duy đổi mới (Innovation), luôn cập nhật những xu hướng mới.


- Môi trường ĐH FPT Cần Thơ có cơ sở vật chất đáp ứng được việc học tập cũng như giải trí đối với sinh viên. Ví dụ như chuyên ngành QTKS có xây dựng 1 mô hình khách sạn để đáp ứng được các môn học liên quan như Lễ Tân (Receptionist), Buồng Phòng (Housekeeping), và bar. Và điều này giúp sinh viên hiểu rõ hơn về những kiến thức được học trong sách vở và được áp dụng thực tiễn sẽ như thế nào. Điều này giúp sinh viên hình dung bức tranh của chuyên ngành mình cũng như những việc mình sẽ phải làm lúc đi thực tập hoặc đi làm.

 

 


- Lí do kế tiếp và rất quan trọng đối với mình, trường ĐH FPT có kì OJT (On-the-job Training). Đây là 1 điểm cộng cực kì lớn đối với quyết định của mình. Không chỉ giới hạn môi trường Việt Nam mà sinh viên còn có thể đi đến những môi trường quốc tế để trải nghiệm trong kì thực tập. Điều này giúp sinh viên có thể hiểu rõ được về ngành nghề cũng như những việc cần phải làm sau khi ra trường. Cũng như hiểu rõ được bản thân hơn, những điểm mạnh cũng như thiếu sót của bản thân để có thể phát huy và cải thiện để trở thành phiên bản tốt hơn trong tương lai. Đồng thời các sinh viên có thể cải thiện được EQ (Emotional Quotient) cũng như AQ (Adversity Quotient) trong quá trình thực tập, điều này giúp các bạn sinh viên có thể trưởng thành hơn và mạnh mẽ hơn.

Sau khi ra trường bạn cảm thấy cuộc sống hiện tại như thế nào?

- Sau khi ra trường mình cảm nhận mọi thứ tương đối khác so với thời còn là sinh viên. Mình không còn bao bọc bởi những người xung quanh như bạn bè, thầy cô, hoặc gia đình. Đa phần mọi thứ mình phải tự nhìn nhận và làm việc với bản thân rất nhiều. Đôi khi mình không cho phép bản thân cuốn vào những gì đang xãy ra hiện tại, mà phải tự dành time cho chính bản thân mình để ngồi thiền tập và lắng lại. Có một điều chúng ta phải chấp nhận là chúng ta ai cũng phải lớn và trưởng thành, chỉ có bản thân chúng ta là người chịu trách nhiệm 100% những gì mình làm, từ việc lớn đến việc nhỏ. Mình nhìn thấy quan sát và lắng nghe là hai yếu tố quan trọng để mình có thể tự phát triển bản thân. Và đối với mình không có gì là hoàn hảo cả, khi những việc mình mắc sai lầm trong công việc hay cuộc sống sẽ dạy chúng ta 1 bài học, nhưng đừng mắc cùng 1 lỗi quá nhiều lần, thì nó sẽ trở thành sự lựa chọn.

 Những kỹ năng, kiến thức nào FPTU đã mang lại cho mình và áp dụng vào công việc?
- Đầu tiên, cái mình cảm thấy tâm đắc nhất mà FPTU đã mang đến cho mình đó là sự tự tin. Với những kiến thức đã được học trên trường như kiến thức chuyên ngành, xã hội và kiến thức tích góp từ những kinh nghiệm và trải nghiệm của những giảng viên FPTU. Cùng với những kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết vấn đề, và đặc biệt là kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ. Đối với mình và công việc hiện tại, kĩ năng giao tiêp và ngôn ngữ là than chốt để quyết định sự thăng tiến của bản thân, ngoài ra là sự chủ động trong công việc.

Kỷ niệm nào khiến bạn cảm thấy nhớ nhất thời sinh viên?

- Kỷ niệm mình nhớ nhất thời sinh viên đó là khoảng thời gian làm luận văn tốt nghiệp. Vì đầu tiên đó là khoảng thời gian mà tất cả mọi người làm sinh viên đều phải trải qua trong đời. Vì vậy tất cả mọi người trong khóa mình thời điểm đấy đều rất tập trung và quyết tâm. Mình nhìn thấy mọi người loay hoay họp nhóm sau mỗi buổi học cùng với Thầy Cô hướng dẫn, có nhóm vẫn còn loay hoay chưa biết nên làm topic nào, có nhóm đã có đường đi rõ ràng. Mỗi cảm xúc mình quan sát thời điểm đó thật sự rất thú vị. Mình tin mọi người cùng khóa với mình sẽ hiểu rõ và cảm nhận giống vậy. Và cũng nói riêng về nhóm mình, mọi người cùng nhau làm từ sáng đến tối, cùng nhau trải qua những bữa cơm trưa rất vội, và cùng lúc đó dịch bùng lên nên mọi người cùng nhau làm online, phải họp nhóm liên tục. Khi nhìn thấy sự quyết tâm của từng thành viên trong nhóm mình thật sự rất cảm kích và hạnh phúc. Mình cảm nhận được mọi người đều có trách nhiệm và nỗ lực vì cái đích đến chung. Và thời điểm đó báo cáo luận văn cũng online nên nó có phần gì đó rất đặc biệt đối với mình.
 
Lời chúc mà bạn muốn gửi đến các bạn sinh viên đã và sẽ đồng hành cùng nhà F là….
- Mình chúc tất cả các bạn sinh viên sẽ tìm được niềm vui trong học tập cũng như cuộc sống. Mong các bạn luôn vững trải để vượt qua những thách thức thời sinh viên, mọi thứ xãy ra đều có lý do, mọi điều xãy ra trong cuộc sống dù tốt hay xấu đều sẽ giúp chúng ta học được 1 bài học nào đó. Để là hành trang vững bước đến những bài học khó hơn trong tương lai. Chúc các bạn tìm được ý nghĩa trong cuộc sống và tìm được Ikigai của chính mình.
Tin tức Liên quan