Cựu sinh viên Đại học FPT Cần Thơ và dự án truyền cảm hứng WordsbyChou: Không cần phải cầm đuốc to mới có thể truyền lửa lớn

Đã bao giờ bạn nghĩ: một người sống khép kín, sợ giao tiếp, hoảng loạn khi phải nói chuyện trước đám đông lại trở thành người đại diện nhóm thuyết trình cho một cuộc thi lớn hay đứng trước khán giả thể hiện khả năng ca hát chưa? Hãy cùng bạn Nguyễn Trần Bảo Châu - cựu sinh viên K13 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế trường Đại học FPT Cần Thơ chia sẻ về quá trình trưởng thành của mình qua từng giai đoạn trong cuộc sống nhé!


Động lực từ nền tảng


Quá trình “lột xác” từ “chú sâu ngại ngùng” trở thành “cô bướm” tỏa sáng trên sân khấu của Châu không thể không nhắc tới sự ảnh hưởng từ những bài thuyết trình tại lớp. Theo chia sẻ, Bảo Châu lúc trước là kiểu người rất sợ đứng trước đám đông và hiển nhiên, đối với việc public speaking là điều không thể. Tuy nhiên, khi vào Đại học FPT Cần Thơ, cô Cóc K13 này cảm thấy khả năng này của mình được cải thiện một cách rõ rệt.

Bắt đầu nhỏ nhặt từ những lần thuyết trình trên lớp, là một người từng phải cầm giấy đọc, cho đến học thuộc lòng từng chữ, ghi nhớ keyword và cuối cùng là có thể dẫn dắt bài thuyết trình theo ý mình muốn, đây chắc hẳn là cả một hành trình dài. Để có được bài thuyết trình vừa đầy đủ lập luận, phân tích chặt chẽ tạo thuyết phục cho người nghe, Châu đã không ngừng cố gắng và thực hành rất nhiều.

Có thể nói, cùng một môi trường, cùng một tài liệu, một giáo án nhưng tất nhiên, mỗi người đều sẽ có những cách tiếp thu và phát triển khác nhau. Bảo Châu chia sẻ: “Mình rất vui vì đã định hình được cho bản thân một con đường riêng, tự gặt hái và tiếp thu được những điều cần thiết cho bản thân mình. Và hơn hết, bản thân vô cùng biết ơn vì đã là một thành viên của nhà F, trải nghiệm học tập trong không khí năng động, giảng viên nhiệt tình, tận tâm và những người bạn với cùng ý chí cầu tiến như mình.”


 

 

Thành tích nhỏ hóa động lực to


“Sự phát triển là thứ không có điểm dừng”, đây có lẽ là câu nói phù hợp nhất để miêu tả ý chí cầu tiến của Bảo Châu. Dù đã có bước tiến vượt trội trong các bài thuyết trình và được thầy cô khen ngợi, thế nhưng ở Châu, cô vẫn luôn cảm thấy mình chưa làm đủ tốt. Châu cho rằng: Có lẽ vì đã quá quen mặt với các bạn cùng lớp, nên biểu hiện của mình cũng tự nhiên hơn, nói năng cũng thoải mái hơn. Vậy nếu đứng trước đám đông lạ, thì trông mình sẽ thế nào? Có lúng túng, có ấp úng hay vẫn giữ được phong độ như hiện tại? Nói là làm và đó chính là lí do mà Bảo Châu  đăng ký tham gia cuộc thi F-Talent do Đại học FPT Cần Thơ tổ chức. Với sự đầu tư khủng từ phía nhà trường, lần đầu đứng  trên một sân khấu quy mô vài trăm người, chân của bạn run bần bật và tay quơ loạng choạng.

 

 

Vừa nhớ lại vừa cười, Châu kể rằng khi về nhà xem lại video, bản thân cũng tự phải “lắc đầu” trước khả năng trình diễn sân khấu của mình. Tuy nhiên, cô Cóc nhà ta cũng tự nhủ lòng phải cải thiện để chuyện này không tiếp tục lập lại nữa. Sự bù đắp cho những đêm thức khuya để tập luyện đến khàn cả giọng của Châu đã được báo đáp, đến vòng 2 của cuộc thi, chúng ta đã chứng kiến một Bảo Châu phiên bản “xịn, mịn” hơn rất nhiều, một Bảo Châu tràn đầy tự tin và kiểm soát tốt từ những hành vi nhỏ nhặt.

 

“Phía trước là bầu trời đẹp, nếu được hãy tiến lên”Không cho bản thân dừng lại, ngoài việc tiếp thu các bài dạy về kĩ năng mềm, Châu còn mạnh dạn “hòa mình” vào các sân chơi tại Đại học FPT Cần Thơ. Đối với cô, đây là nơi giúp sinh viên tự tin thể hiện khả năng và thoải mái, cởi mở hơn trong giao tiếp. Không những vậy, trường còn chú trọng tạo điều kiện cho sinh viên thỏa sức sáng tạo và ươm mầm những ý tưởng khởi nghiệp bằng rất nhiều cuộc thi về kinh tế. Một trong những kỉ niệm đáng nhắc lại nhất chắc chắn là cuộc thi FPT Edu Biz Talent năm 2020.

 Lần đầu tiên tham gia thi một cuộc thi khởi nghiệp, tất cả những gì Châu có chỉ là ý tưởng “thô sơ”. Cô cảm thấy biết ơn vì nếu không được thầy cô có kinh nghiệm mài giũa, động viên, ý tưởng dù hay đến đâu đi chăng nữa thì nó cũng sẽ mãi mãi bị “chôn vùi”. Thế nhưng, nhờ đến với FBiz, dưới sự dẫn dắt của các giảng viên và tinh thần đồng đội, nhóm của Châu đã may mắn lọt vào top 10 có có được cơ hội đi Hà Nội. Thông qua cuộc thi này, Châu nhận được rất nhiều thứ. Bảo Châu học hỏi rất nhiều từ những bạn khác về kinh nghiệm, ý tưởng, khả năng thuyết trình và quan trọng hơn là cách làm việc nhóm. Việc được trò chuyện và lắng nghe các bài thuyết trình đến từ các bạn tài năng khác tại campus Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội đã cho Châu những trải nghiệm tuyệt vời.

 

Câu từ nhỏ mang đến cảm xúc lớn“Mình, dù muốn dù không, cũng vui lòng mà thuận theo ý trời, vì mọi cuộc gặp gỡ trên đời đều là nhân duyên. Nếu giữ được thì tốt, nếu không giữ được cũng không thể trách thêm gì vì mọi sự diễn ra trên đời này thật không may đều có thời hạn.” - trích “WordsbyChou”

Chắc hẳn mọi người sẽ thắc mắc: trên đời có rất nhiều bạn tài năng và ấn tượng hơn cả Châu, vậy tại sao tôi lại viết về cô ấy? Là một người sắp ra trường và đang chênh vênh với ước mơ - thực tại, “chữ của Châu” là đã vô tình trở thành liều “vitamin” cổ vũ cho tôi ngay lúc này.

Dù đã ra trường, động lực và sự tích cực của Châu vẫn luôn tỏa sáng. Châu không phải là influencer, càng không phải là KOL hay người nổi tiếng nào cả. Thế nhưng, cô bạn của chúng ta lại có thể biến từ câu chữ của mình thành ngọn lửa cho mọi người. Album “WordsbyChou” của cô tự viết về những thứ xảy ra trong chính cuộc sống của cô, từ những việc nhỏ nhặt cho tới thay đổi to lớn, tất cả đều mang đến một ý nghĩa, một cảm xúc và một bài học riêng biệt. Nếu có thời gian, bạn hãy ghé qua và đọc thử, nó có thể không thay đổi hoàn toàn cách nhìn của bạn về một vấn đề lớn nào đó, nhưng mình cam đoan, “chữ của Châu” sẽ mang đến sự dễ thương nho nhỏ, sự tích cực giản đơn và sự chữa lành êm ái.

 


Tin tức Liên quan