Vốn đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam đạt 63 tỷ USD, mở ra cơ hội việc làm đa dạng cho sinh viên biết tiếng Nhật

Tính lũy kế tình hình thu hút FDI đến ngày 20/05/2021, Nhật Bản đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký đạt 63,2 tỷ USD, chiếm 16%, mở ra cơ hội việc làm đa dạng cho sinh viên biết tiếng Nhật trong thời gian tới. Với sức hút từ thị trường lao động, nhiều thí sinh đã đăng ký ngành Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT Cần Thơ để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp làm việc tại các công ty Nhật Bản trong và ngoài nước.

Làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam tăng mạnh cả về số lượng doanh nghiệp và vốn đầu tư. Cụ thể, cuối năm 2019, Nhật Bản có hơn 2000 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam và vẫn tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Tính lũy kế tình hình thu hút FDI đến tháng 5/2021, Nhật Bản đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký đạt 63,2 tỷ USD, chiếm 16%. Điều này cho thấy Nhật Bản luôn là một trong những quốc gia đầu tư lớn vào Việt Nam về cả số lượng dự án và tổng vốn đầu tư.

Hội thảo giao thương trực tuyến "Kết nối đầu tư Việt Nam - Nhật Bản 2020". Ảnh: Bộ Công thương

 

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư mở rộng kinh doanh sản xuất. Không chỉ có các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, mà hiện nay các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản cũng tăng cường xúc tiến đầu tư tại Việt Nam. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2021, Nhật Bản đã đầu tư gần 2,1 tỷ USD, chiếm 20,8%, đứng thứ hai trong các quốc gia đầu tư FDI vào Việt Nam.


Cũng trong quý I/2021, Việt Nam đã cấp chứng nhận đầu tư mới và điều chỉnh vốn cho khá nhiều dự án quy mô lớn từ Nhật Bản như Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II, tổng vốn đăng ký trên 1,31 tỷ USD, tại Cần Thơ. Trước làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ Nhật Bản, nhu cầu lao động người Việt biết tiếng Nhật trên thị trường cũng tăng cao với nhiều vị trí việc làm tại các công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

 

Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II xác lập kỉ lục vốn đầu tư FDI tại TP Cần Thơ từ trước đến nay hứa hẹn tạo ra sự đột phá cho kinh tế địa phương. Ảnh minh hoạVới sự hấp dẫn như vậy, nhiều thí sinh đã lựa chọn đăng ký ngành Ngôn ngữ Nhật trong các mùa tuyển sinh gần đây để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Tại Đại học FPT Cần Thơ, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ được nghiên cứu những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ - văn hóa Nhật Bản như ngữ pháp, từ vựng tiếng Nhật, nghe - nói tiếng Nhật thành thạo, phiên dịch tiếng Nhật,…

Dưới sự cố vấn của Giáo sư Satoshi Miyazaki –  chuyên gia về ứng dụng ngôn ngữ Nhật Đại học Waseda, Nhật Bản, đồng thời là Giám đốc dự án trường Đại học Việt Nhật - chương trình học được thiết kế linh động, hợp lý, bám sát tình hình thực tế, cho phép sinh viên lựa chọn hướng ngành theo khả năng và sở thích với hai chuyên ngành đang “hot” hiện nay là tiếng Nhật thương mại hoặc tiếng Nhật Công nghệ thông tin.

Cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật được mở ra rất nhiều cơ hội việc làm trong tương lai:
-    Phiên dịch, biên dịch tiếng Nhật
-    Chuyên viên thương mại giao dịch với đối tác Nhật Bản
-    Điều phối viên, Quản trị dự án, chuyên viên làm việc tại các doanh nghiệp có đối tác là doanh nghiệp Nhật Bản.
-    Kỹ sư cầu nối tại các doanh nghiệp, tổ chức chuyên về Công nghệ - Kỹ thuật tại Việt Nam và Nhật Bản.
-    Hướng dẫn viên du lịch;
-    Phát thanh viên - Phát ngôn viên - Biên tập viên tại các tòa soạn, đài truyền hình.
-    Nghiên cứu viên: Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu trong các trung tâm, đơn vị nghiên cứu về Nhật Bản học trong và ngoài nước.
-    Giảng dạy: Nếu Cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật tiếp tục học thêm khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm thì hoàn toàn có thể tham gia vào giảng dạy tiếng Nhật tại các trung tâm ngoại ngữ hoặc trường học trong và ngoài nước.

Triển vọng nâng cao trình độ:
●    Sinh viên được trang bị thêm tiếng Anh nên có thể làm việc trong các môi trường đa ngôn ngữ, phù hợp với xu hướng toàn cầu hóa.
●    Có khả năng tiếp thu và học hỏi nhanh chóng kiến thức mới để phục vụ yêu cầu công việc cũng như tiềm năng cho các vị trí cao hơn.
●    Có thể tiếp tục học sau đại học ở các chuyên ngành trong lĩnh vực: Ngôn ngữ Nhật Bản, Khu vực học, Kinh doanh quốc tế, Quản lý, Giáo dục…tại các trường trong nước hoặc nước ngoài.

 

Sinh viên Đại học FPT Cần Thơ gặp gỡ các anh chị du học sinh Việt Nam và trải nghiệm thực hành với máy tiện tại Khoa Kỹ thuật cơ khí ở trường  Hiroshima Institute of Technology Polytechnic (広島工業大学専門学校)Nếu biết tận dụng cơ hội, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật mới ra trường có thể nhận được mức lương từ 10-15 triệu đồng/tháng. Càng về lâu dài thì mức lương sẽ được tăng lên, phụ thuộc vào năng lực cũng như cống hiến của bạn, có thể nhận khoảng 3000 USD/tháng, thậm chí là hơn nếu như bạn thật sự tài giỏi.

Bạn Phạm Đoàn Thục Anh, sinh viên K15 ngành Ngôn ngữ Nhật chia sẻ “Em thích tiếng Nhật từ hồi cấp 2. Đến khi chọn ngành, tìm hiểu về Đại học FPT thì được biết Đại học FPT là trường duy nhất đào tạo Ngôn ngữ Nhật ở ĐBSCL cũng như môi trường học tập nhiều trải nghiệm nên em quyết định đăng ký ngay. Vào học thì em rất thích khi được học với các giảng viên. Các thầy cô phát âm chuẩn Nhật rất cuốn hút và giúp đỡ tụi em rất tận tâm. Nhờ thế mà kỹ năng ngôn ngữ của em được cải thiện rất nhiều.”

 

Phạm Đoàn Thục Anh - sinh viên K15 ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT Cần Thơ chia sẻ: "Đại học FPT là trường duy nhất đào tạo Ngôn ngữ Nhật ở ĐBSCL cũng như môi trường học tập nhiều trải nghiệm nên em quyết định đăng ký ngay"

Chương trình đào tạo Ngôn ngữ Nhật – Anh của Trường đại học FPT là sự kết hợp của năm khối kiến thức: kiến thức chuyên môn, kiến thức xã hội, kỹ năng mềm, ngoại ngữ và định hướng công nghiệp nhằm đào tạo ra những nhà chuyên môn có năng lực tốt, khả năng thích ứng cao, thành thạo về tiếng Nhật và tiếng Anh; có tính linh hoạt, thích ứng trong việc sử dụng ngôn ngữ. Chương trình giúp sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn, năng lực ngoại ngữ và kỹ năng mềm để kinh doanh với các đối tác nước ngoài.

Năm 2021, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Nhật với 2 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT và kết quả thi THPT Quốc gia 2021 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 50 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email.

Bên cạnh đó, khi thuộc TOP 30 THPT toàn quốc trở lên, thí sinh có thể đăng ký tham dự kỳ thi học bổng của Đại học FPT Cần Thơ để chinh phục các suất học bổng lên đến 100% cho tất cả các ngành, chuyên ngành học tại Trường.


Tin tức Liên quan