Công nghệ ô tô số: Ngành học "khát" nhân lực

Ngày càng nhiều xe tự lái, xe kết nối ra mắt với các tính năng nổi trội nhưng nhân lực trong lĩnh vực Công nghệ ô tô số tại Việt Nam cũng như thế giới lại khá ít ỏi, chưa đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường.

"Khát" nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên xe thông minh

Nhu cầu sử dụng các dòng xe ô tô ứng dụng công nghệ số ngày càng tăng cao, bắt đầu từ các quốc gia Bắc Mỹ, châu Âu và giờ là khu vực châu Á – Thái Bình Dương khiến nhân lực ngành này vốn đã khan hiếm nay lại càng "đắt giá".

Tại Việt Nam, chính sách triển khai phương tiện xanh nhằm giảm xả khí thải của chính phủ đã giúp dòng xe này lưu thông phổ biến hơn. Đồng thời, nhu cầu về các dòng xe có hệ thống an toàn đã thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường công nghệ ô tô số.

"Khát" nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao khiến Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển sản phẩm cũng như mở rộng thị trường. Một số trường đại học mũi nhọn về đào tạo công nghệ như Trường ĐH FPT đã tập trung nguồn lực mở chuyên ngành, mong muốn nhanh chóng cung cấp những lứa nhân sự chất lượng cao cho thị trường.

Đào tạo nhân lực chất lượng cao về Công nghệ ô tô số

Cơ sở đào tạo ngành công nghệ kĩ thuật ô tô khá nhiều nhưng Công nghệ ô tô số lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đón đầu xu hướng, từ năm 2024, Trường ĐH FPT tổ chức tuyển sinh chuyên ngành Công nghệ ô tô số (thuộc ngành Công nghệ thông tin).

Trường ĐH FPT sớm "khai phá" những nhân tố đặc biệt cho lĩnh vực Công nghệ thông tin nói chung và chuyên ngành Công nghệ ô tô số nói riêng qua các sân chơi "thực chiến"

Theo đại diện nhà trường, chương trình đào tạo Công nghệ ô tô số được thiết kế xây dựng với sự phối hợp với Công ty FPT Automotive có trụ sở tại Texas – đơn vị có kinh nghiệm 10 năm làm phần mềm ô tô cho các cường quốc xe số với hơn 150 khách hàng bao gồm các hãng tên tuổi như: Mercedes, BMW, Renault, Toyota, Honda, Nisan, Suzuki, Hyundai, Volvo, Ford, Yazaki, LG, Panasonic, NXP, VinFast…

Cuối năm 2023, FPT Automotive đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ và sản phẩm phần mềm cho ngành công nghiệp ô tô đẳng cấp thế giới, đạt doanh thu 1 tỷ đô la vào năm 2030 với kỳ vọng có nguồn nhân sự chất lượng cao đến từ Trường ĐH FPT. Vì thế, cơ hội việc làm và thực tập thực tế tại FPT Automotive chi nhánh Việt Nam và quốc tế với sinh viên theo học chuyên ngành này tại Trường ĐH FPT là rất lớn.

Theo học chuyên ngành Công nghệ ô tô số này, sinh viên Trường ĐH FPT được trang bị kiến thức nền tảng về kỹ thuật ô tô, công nghệ số, an toàn và bảo mật… để có thể áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô. Đồng thời, các bạn được sử dụng phòng lab thực hành và hỗ trợ vận dụng, kết nối với chuyên gia từ từ FPT Automotive.

Sĩ tử sớm nộp hồ sơ học bạ vào Trường ĐH FPT nếu muốn học chuyên ngành Công nghệ ô tô số

Những sĩ tử mong muốn được học và làm việc trong ngành ô tô số với cơ hội được học tập cùng các chuyên gia thực chiến trong ngành và nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp thì có thể nộp ngay hồ sơ học bạ vào Trường ĐH FPT.

Được biết, năm 2024 Trường ĐH FPT tuyển sinh các ngành: Công nghệ thông tin (Công nghệ ô tô số, Kỹ Thuật Phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, Thiết kế mỹ thuật số), Quản trị kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, Tài chính); Công nghệ truyền thông (Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng), Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc và Ngôn ngữ Trung Quốc.

Thí sinh đủ điều kiện nộp hồ sơ tuyển sinh vào Trường ĐH FPT khi: thuộc đối tượng xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh Hệ đại học chính quy năm 2024 của Trường; Đạt xếp hạng Top50 theo học bạ THPT năm 2024.

Ngoài ra, thí sinh có thể xét tuyển vào trường bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo tổ hợp môn Toán và 2 môn bất kì. Điểm trúng tuyển sẽ công bố cụ thể sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Chứng nhận xếp hạng THPT thí sinh thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn

Theo Cafe Biz - cafebiz.vn