Cóc vàng Phạm Thành Chung: Người khác làm được thì mình cũng sẽ làm được!

Phạm Thành Chung, chàng sinh viên Kinh doanh quốc tế ĐH FPT Cần Thơ với suất học bổng đầu vào 50% đã xuất sắc chinh phục danh hiệu Cóc vàng khối ngành Kinh tế Spring 2024. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Chung về hành trình học tập trải nghiệm tại Trường Đại học FPT Cần Thơ nhé!

Nỗ lực học tập và đạt nhiều thành tích
Mình tên là Phạm Thành Chung, sinh viên khóa 17, chuyên ngành Kinh Doanh Quốc Tế. Hồi cấp 3, mình đã từng là một trong hai học sinh có số điểm tổng kết cao nhất trường năm lớp 11 và đạt giải Khuyến khích Kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học lớp 12 ở Kiên Giang. Đến khi tuyển sinh vào trường, mình có đăng ký kỳ thi Học bổng của trường và đạt được học bổng 50%. Gần đây nhất chính là danh hiệu Cóc vàng khối ngành Kinh tế Spring24 danh giá.

Vỡ oà hạnh phúc khi chạm đến thành tựu mình mong muốn
Thực ra trước khi được vinh danh Cóc vàng, mình đã hoàn toàn không biết trước. Lúc đó, bản thân chỉ biết được lọt vào top thôi. Cho nên mình đã cảm thấy rất là hồi hộp trong suốt khoảng thời gian đó và nắm chặt lấy tay người cô của mình. Cho đến khi nhìn thấy đươc tên trên màn hình, mình mới vỡ òa trong sự hạnh phúc. Trong khoảnh khắc đó, mình muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người ở xung quanh mình, bởi vì mình sẽ không thể đạt được điều này nếu không có họ.

Để giúp mình đạt được điều đó, phía sau mình có cha, có mẹ luôn là điểm tựa, ủng hộ mình trên con đường học vấn. Bên cạnh mình là những người thầy, người cô có công dạy dỗ. Xung quanh là những người anh, người chị, người bạn, người em đã luôn hộ trợ, giúp đỡ mình trong suốt thời gian qua. Mình thực sự rất biết ơn và muốn gửi lời tri ân đến tất cả mọi người.

Khó khăn thì không nản chí
Đối với bản thân, mình cảm nhận kỳ rồi deadline tuy nhiều, nhưng mà có phần nhẹ thở hơn những kỳ trước. Môn mà mình cảm thấy khó nhất trong kỳ vừa rồi chắc là môn Xuất - Nhập khẩu, vì mình phải dành rất nhiều thời gian để tự học và hiểu các tài liệu. Với lại mình hiện cũng là 1 thành viên trong ban chủ nhiệm của 1 câu lạc bộ tại Trường. Việc phân bổ thời gian sao cho cân bằng giữa việc học và hoạt động ngoại khóa đôi khi cũng gặp chút khó khăn.

Mình luôn cảm thấy việc học vẫn là quan trọng nhất, nên phần lớn thời gian mình đều dành cho việc học. Phần thời gian rảnh còn lại mình dành cho CLB mà mình tham gia. Buổi sáng đi học, buổi chiều vào thư viện, buổi tối vào CLB. Có những ngày mình vào trường trước 7 giờ sáng và rời khỏi trường lúc hơn 9 giờ tối, vậy nên, việc ở trong tới hơn 12 tiếng là chuyện thường khi xảy ra. Bên cạnh những chuyện tiêu cực không mong muốn, thì may mắn xung quanh mình vẫn còn nhiều người bạn quý mến, phần nào cũng giúp mình san sẻ những áp lực xung quanh.

Theo mình thì ĐH FPT Cần Thơ đặc biệt ở chỗ ngoài giáo trình toàn bộ bằng tiếng Anh giúp tiếp cận các tài liệu nước ngoài một cách dễ dàng, sinh viên FPT còn được rèn luyện nhiều kỹ năng khác như là thuyết trình, làm việc nhóm, tự học, ... thông qua các câu hỏi kiến tạo trong suốt trương trình học. Điều đó giúp mình phần nào cảm thấy tự tin hơn khi nói trước đám đông hay làm một việc gì đó.

“Người khác làm được thì mình cũng làm được”
Mình rất thích câu nói “Người khác làm được thì mình cũng làm được”. Thực ra mình thấy câu nói này không hẳn đúng trong mọi tình huống đâu, nó còn tùy thuộc vào mục tiêu, định hướng, và đích đến của mỗi người. Mình thường hay nhìn vào những người đi trước, những người có cùng định hướng để học hỏi từ họ. Đôi khi sẽ đặt câu hỏi cho bản thân như: Tại sao người ta lại giỏi như vậy? Họ đã làm gì để đạt được nó? Tại sao họ làm thì được, còn mình thì lại không?

Từ đó, khi muốn làm điều gì, mình luôn đặt niềm tin vào bản thân và tự nhủ là mình sẽ làm được. Sau khi đạt danh hiệu này thì mình đã bắt đầu trong kì thực tập - OJT. Vậy nên trước mắt, mình muốn hoàn thành học kỳ này, làm tốt và tốt hơn nữa như “những người khác” .