Cóc Vàng Nguyễn Xuân Quang Vinh và nguồn cảm hứng mạnh mẽ từ Taylor Swift

Nguyễn Xuân Quang Vinh, SV chuyên ngành An toàn thông tin, khóa 17 ĐH FPT Cần Thơ chính là minh chứng rõ ràng nhất cho việc theo đuổi thành công của “thần tượng” để chạm đến thành công của bản thân. Bạn có muốn nghe thêm về hành trình đạt danh hiệu Cóc vàng của “chàng Swifties” này không? Hãy theo dõi tiếp bài viết nhé!

 

 

 
Taylor Swift - Swifties và câu chuyện truyền động lực
Chắc hẳn có khá nhiều người cảm thấy “văn hóa thần tượng” ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực đến người hâm mộ của họ, đặc biệt là giới trẻ. Thế nhưng, Nguyễn Xuân Quang Vinh - Cóc vàng khối ngành Kỹ thuật kỳ Fall 2023 sẽ chỉ ra những điều tuyệt vời mà Taylor Swift đã truyền cảm hứng cho fan của cô.

 

 


Đối với Quang Vinh: "The scary news is you're on your own now. The cool news is ... you're on your own now." - Taylor Swift. Lời nói này như kim chỉ nam cho con đường chinh phục ước mơ của mình. Cho dù bạn là ai, đang ở đâu, hoàn cảnh như thế nào thì sự trưởng thành là điều phải trải qua. Độc lập sẽ đi cùng với trách nhiệm, khi mình lớn lên phải tự lựa chọn con đường mà mình đi, phải tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình và phải tự đối mặt với hậu quả và học hỏi kinh nghiệm từ chúng.

Điều này có thể đáng sợ vì nó đồng nghĩa với việc bước vào vùng đất chưa biết đến và có khả năng mắc sai lầm. Mặt khác, nó cũng chính là sự tự do và tiềm năng, mình không còn bị bó buộc bởi kỳ vọng của người khác. Từ đó, mình có thể theo đuổi ước mơ, định hướng cuộc sống theo cách riêng của mình. Mình có toàn quyền kiểm soát con đường phía trước và tiềm năng để đạt được những điều tuyệt vời”.


Bén duyên với An toàn thông tin qua “kỷ niệm không mấy tươi đẹp”
Chắc hẳn ai cũng từng trải qua cảm giác "tụt mood" khi mất tài khoản mạng xã hội, nhất là khi nó gắn liền với vô số kỷ niệm đẹp và liên kết với những tựa game "cày cuốc" miệt mài. Chuyện "đau thương" này xảy ra với mình hồi học lớp 10, khiến mình "tức tối" vô cùng. Từ đó, mình quyết tâm "nâng cao cảnh giác" và tìm hiểu mọi cách để bảo vệ tài khoản của mình. Trong lúc mình tìm hiểu về vấn đề này thì mình nhận ra rằng mọi thứ chúng ta sử dụng trên máy tính và internet không hề an toàn như những gì chúng ta nghĩ: “Mình đang sử dụng đúng cách và sẽ không sao”.

 

 


Thật ra, từ việc nhỏ như sao chép dữ liệu bằng USB hay vào một trang web nào đó trên mạng đều có nguy cơ tiềm ẩn rủi ro dẫn đến máy bị nhiễm virus hoặc bị đánh cắp dữ liệu. Mình đã thực hiện những cách cơ bản mà mọi người hướng dẫn trên internet. Mình đã luôn trong tâm thế tăng cường bảo mật cho máy tính, các tài khoản cá nhân và cảm giác "an toàn" mà nó mang lại khiến mình thực sự "khoái chí". Thế nên từ đó, bản thân đã có suy nghĩ: Liệu sau này nên học một ngành nào đó liên quan đến bảo mật thông tin chăng?


Con đường khám phá vùng đất mới bắt đầu
Trước khi vào đại học, mình đã hiểu được một điều hết sức quan trọng đó chính là "Đại Học" không phải là "Học Đại". Ngay năm đầu tiên học tiếng anh dự bị, mình đã đặt mục tiêu là lấy điểm cao nhất có thể để xem năng lực của mình có thể đi đến đâu và từ đó cải thiện những phần mình yếu để tăng giới hạn của bản thân.

Đại học không giống như môi trường cấp 3 là thầy cô sẽ giảng toàn bộ kiến thức, mà mình phải tự học và tự tìm hiểu. Năm cấp 3 mình rất sợ tiếng anh, nhưng môi trường ở đại học FPT lại là 100% tiếng anh, nên khi lên đại học mình đã cố gắn tự học để cải thiện tiếng anh của mình và mình nhận ra rằng có mục tiêu rõ ràng thì sẽ dễ dàng tiến xa hơn.

Ngoài ra các yếu tố như môi trường học hay bạn bè cũng chính là một điểm giúp mình làm quen với môi trường đại học, một nhóm bạn có chung chí hướng sẽ cho chúng ta động lực để phát triển bản thân hơn thay vì cố gắn bước đi một mình.


“Vậy làm thế nào để bạn vượt qua deadline?” có lẽ là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhất. Mình luôn quan niệm rằng "khổ trước sướng sau". Vậy nên các bài vở trên lớp mình luôn cố gắn hoàn thành sớm hơn deadline nhiều nhất có thể. Như vậy, mình sẽ không bị áp lực về thời gian, còn lại dư bao nhiêu thì mình chơi bấy nhiêu, miễn là không bị cuống cuồng lên vì thời hạn. Các công việc liên quan đến làm việc nhóm thì mình sẽ cố gắn chia đều ra, không ai nhiều hơn ai như vậy thì sẽ đỡ áp lực về khối lượng việc phải làm và mang lại hiệu quả tốt hơn thay vì một mình nhận hết.


Ngoài ra, để có thể giữ phong độ trong học tập và các hoạt động ngoại khóa mình đã học cách quản lý thời gian hiệu quả như: lên kế hoạch cụ thể cho từng ngày, phân chia thời gian hợp lý cho học tập, tham gia hoạt động ngoại khóa và nghỉ ngơi. Bản thân đã học được cách nói "Không" với những việc không quan trọng. Biết cách từ chối những lời mời không phù hợp với thời gian và khả năng của bản thân. Điều quan trọng nhất là tham gia vào các hoạt động mà mình thật sự thích hoặc muốn được trải nghiệm. Chỉ có như vậy, bạn mới hứng thú để làm mà không sao nhãng và dễ chán nản.


Những món quà nhận được trên “con đường tìm kho báu”
Trước đây, mình chỉ mới tham gia các cuộc thi liên quan đến ngành học là cuộc thi FPTU SECATHON (2023) và F-HACKER (2023). Vì là lần đầu tiên tham gia nên hầu như mình chưa có bất kì kinh nghiệm nào. Bản thân đến với tâm thế học hỏi kinh nghiệm và trải nghiệm những điều mới để sau này sẽ thử sức lại một lần nữa. Và rồi, danh hiệu Cóc vàng là điều mình chưa bao giờ dám nghĩ đến có một ngày sẽ nhận được. Kể từ lúc vào chuyên ngành kỳ 1, mình chỉ nghĩ đơn giản là có được cơ hội tham gia lễ Tôn vinh.

 

 

Cứ mỗi kỳ học trôi qua thì mình cố gắng hết sức để phá vỡ giới hạn trước đó. Đến khi nhận được lá thư vào top và được mời phụ huynh thì mình đã cảm thấy hết sức may mắn và hạnh phúc. Có mặt trong top 5 là cực điểm mà mình có thể tưởng tượng tới. Thế nhưng, không ngờ bản thân lại may mắn nhận được danh hiệu cao nhất của buổi lễ Tôn vinh. Nó gần như là “cả một khu vườn toàn trái ngọt” - thứ chứng minh những gì mà mình đã gieo trồng trước đó. Không còn lời nào có thể diễn tả được.


Những sự tiếp sức cho con đường phía trước
Qua đó mình rất biết ơn gia đình, đặt biệt là cha mẹ vì họ đã bỏ ra quá nhiều để cho mình ăn học và khôn lớn. Tiếp theo là ông ngoại - người định hướng và ủng hộ mình trên mọi nẻo đường. Bên cạnh đó, mình muốn cảm ơn thầy cô và bạn bè đã luôn ở bên cạnh, cho mình động lực và niềm vui để bước tiếp trên con đường đầy thử thách ở phía trước. Cảm ơn trường Đại học FPT Cần Thơ đã cho mình cơ hội được học tập và trau dồi kiến thức trong môi trường hiện đại.

 

 

Điều mình khá bất ngờ kể từ khi vào chuyên ngành chính ở Đại học FPT Cần Thơ đó chính là hầu hết các môn học, sinh viên đều tự soạn nội dung và trang trình chiếu để trình bày trước lớp. Giảng viên chỉ là người xem và sau đó góp ý những phần còn thiếu hoặc sai trong phần trình bày của sinh viên. Đây là điều mình cảm thấy tốt cho sự phát triển của sinh viên. Thứ nhất, nó đã giúp mình rèn luyện sự tự tin khi đứng trước đám đông trình bày ý kiến của mình. Thứ hai là sinh viên sẽ chủ động trong tìm hiểu nội dung bài học thay vì dựa tất cả vào giảng viên. Điều này tốt cho việc nhớ lâu và rèn luyện được khả năng tự học.


Tin tức Liên quan