Cô Thái Hồng Dân - Nữ giảng viên Vovinam dễ thương, thân thiện của Đại học FPT Cần Thơ

Vovinam là một món ăn đặc trưng của trường F nhằm nâng cao tinh thần Việt Võ Đạo của sinh viên. Để truyền được ngọn lửa đam mê võ thuật thì không thể thiếu các giảng viên của mái nhà màu cam này. FPTU Cần Thơ cũng vậy, các giảng viên dạy võ hầu hết là nam, nhưng hôm nay chúng ta sẽ giao lưu với một trong số các giảng viên nữ dạy Vovinam cực ngầu nhưng cũng không kém phần dễ thương thân thiện. Đó chính là cô Thái Hồng Dân.

 


Cái “duyên” trở thành giảng viên bộ môn Vovinam.

Trao đổi trong buổi phỏng vấn, cô Dân đã bật mí khá nhiều về hành trình bén duyên với con đường võ thuật như thế nào. Điều gây bất ngờ ở đây là cô học ngành Hóa dược của Đại học Cần Thơ nhưng hiện tại lại là giảng viên bộ môn Vovinam của Đại học FPT Cần Thơ.


“Điều đầu tiên để lựa chọn giảng dạy bộ môn này là vì cô có niềm đam mê, yêu thích với Vovinam. Môn võ này không chỉ nâng cao về mặt thể chất mà còn rèn luyện chúng ta về tinh thần, về đạo đức nề nếp tác phong. Ngoài ra cô cũng muốn truyền lửa cho những bạn sinh viên hiểu và yêu thêm môn Vovinam, góp phần vào việc gìn giữ di sản văn hóa dân tộc” – cô Dân chia sẻ lý do tại sao lại chọn giảng dạy bộ môn này. Là một trong số những “bông hồng” có võ ở FPTU Cần Thơ nên cô luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm. Cô khẳng định rằng: “Mặc dù là phái nữ nhưng cô đủ tự tin cũng như những trải nghiệm trong quá trình giảng dạy và thi đấu trước đó, để hướng dẫn các bạn hoàn thành môn học này.”


Ảnh: Hình chụp tập thể kỳ thi thăng cấp sơ đẳng ngày 25/12/2022.Nghe danh cô là một người rất vui vẻ và thân thiện trong việc giảng dạy, các sinh viên lớp võ của cô luôn có được những phút giây thư giãn, nhưng vẫn không quên nghiêm túc tập luyện. Cho hỏi cô có những biện pháp gì để truyền lửa đam mê võ thuật và quản lý các sinh viên đi vào nề nếp học tập được như vậy?

“Những biện pháp để truyền lửa đam mê võ thuật và quản lý các sinh viên đi vào nề nếp học tập thì cô đã chia sẻ những trải nghiệm thực tế của chính bản thân.” – cô Dân đáp. Qua những lời của các sinh viên kể thì cô Dân luôn chia sẻ những gì mình rút ra trong quá trình thi đấu hay giảng dạy. Kể ra những trái ngọt sau bao nước mắt và mồ hôi khi tập luyện để cho các sinh viên thấy được chỉ có “Khổ luyện thành tài” và “Miệt mài thành giỏi”. Sự quan tâm luôn là chìa khóa chủ chốt để mở khóa trái tim của một ai đó, cô Dân đã mở khóa được rất nhiều trái tim của sinh viên nhờ sự lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu của mình. Thân thiện và gần gũi đến thế nhưng cô vẫn không bao giờ quá mềm yếu, nhắm mắt làm ngơ khi đứng lớp. Những nội quy trong lớp học để đảm bảo rèn luyện nề nếp, tác phong cho sinh viên đã được cô đặt ra nhằm quản lý lớp học một cách hiệu quả. “Học võ Việt - Yêu nước Việt” là thông điệp mà cô luôn muốn lan tỏa đến các sinh viên khi học tập tại lớp học của mình.

 


Ảnh: Cô Dân cùng một tập thể lớp võ mình giảng dạy.


Kỷ niệm khó quên tại Đại học FPT Cần Thơ

Ai mà chẳng có kỷ niệm tại một nơi nào đó. Cô Dân cũng là như thế, nói về kỷ niệm nơi mình đang công tác, cô tâm sự: “Nhân dịp chào mừng sinh nhật 34 năm thành lập trường, lần đầu tiên cô được tham gia một chương trình rất hoành tráng và năng động. Từ những trò chơi, văn nghệ, giao lưu giữa các cán bộ giảng viên tại ngôi nhà chung này giúp cô hiểu được văn hóa, con người FPT. Cô cảm thấy đây là một môi trường “xanh-sạch-đẹp”, là nơi để mỗi cá nhân có thể phát huy hết những năng lực của bản thân, hiểu được sứ mệnh và giá trị cốt lõi khi đến với mái nhà chung này.”


Ảnh: Đội văn nghệ hôm khai giảng chào mừng K18.Lời “thì thầm” đáng yêu đến các sinh viên!

“Cô hy vọng các bạn sinh viên không chỉ hoàn thành tốt về mặt kiến thức mà còn phát triển về đạo đức. Muốn làm điều vĩ mô hãy bắt đầu từ những hành động vi mô.”

Cảm ơn cô vì đã bỏ chút thời gian để trả lời phỏng vấn. Chúc cô luôn nhiệt huyết và thành công trong sự nghiệp!


Nhật Lam

Tin tức Liên quan