Cô sinh viên Ngôn ngữ Anh và hành trình 4 năm tại ĐH FPT

Vào ngày 13 tháng 03 năm 2022, lần đầu tiên tại trường Đại học FPT đã tổ chức buổi lễ tốt nghiệp cho những sinh viên khóa đầu tiên tại cơ sở. Đó là một ngày vô cùng trọng đại của các bạn sinh viên, bởi trong 4 năm theo học tại trường ai cũng nỗ lực và trong mong đến ngày này.

Vào một ngày quan trọng như thế hãy cùng nghe chia sẻ của bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, kể về 4 năm hành trình học tập tại Đại học FPT Cần Thơ.

“Cũng đã 3 năm kể từ khi mới chập chững bước vào ngưỡng cửa Đại học, cái ngày mà còn lạ lẫm, sơ sệt, thu mình lại trong vỏ bọc nhút nhát. Khi đối mặt với môi trường đầy năng động như Đại học FPT mình từng nghĩ sẽ chẳng bao giờ muốn bước ra khỏi vỏ bọc đó, nhưng rồi định mệnh đã đến, đã đến lúc mình phải thay đổi bản thân. Mình đã mở lòng mình ra để hòa nhập với tất cả mọi người, và cũng may mắn là được sự đón nhận vì thế mình trở nên tích cực hơn, yêu đời hơn và đặc biệt đó cũng là lần dầu tiên mình cảm thấy mình “BIẾT YÊU NHỮNG VIỆC MÌNH LÀM”.

Năm nhất đại học đối với mình là một trải nghiệm đầy mới mẻ và năng động, đó là làm quen được nhiều bạn mới, anh chị cũng như thầy cô. Mình có mặt hầu hết tất cả các hoạt động của trường, đến nỗi mà nghe tên Chau Thùy Tiên thôi ai cũng cảm thấy ngao ngán vì tần suất xuất hiện quá nhiều.

Một thời gian sau đó, mình đã trở thành sinh viên năm 2, mình đã xác định rõ mục tiêu của mình và dần dần bỏ trốn khỏi cái danh “Hoạt động phong trào xuất sắc”, tham gia ít sự kiện hơn và chỉ tập trung vào những sự kiện giúp phát triển kỹ năng mềm. Mình chăm chỉ trong học tập nhiều hơn, và đặt mục tiêu là phải đạt danh hiệu sinh viên giỏi. Và các bạn biết không? Mình đã làm được, tuy các kỳ không liên tiếp nhưng đối với mình đó là bước đệm để mình có những cơ hội tốt hơn trong tương lai.

Và rồi trở thành sinh viên năm cuối, đứng trước ngưỡng cửa sự nghiệp nhưng không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, chẳng biết bản thân mình thích gì và muốn gì. Lúc đó chỉ biết cắm đầu vào học và làm luận văn cho xong chứ chẳng thèm nghĩ đến việc muốn làm nghề gì nữa. Deadline thì dí liên tục, nhóm luận văn có đêm phải thức đến 2-3 giờ sáng để chốt ý tưởng và viết bài. Ăn dầm nằm dề trong thư viện mấy tháng liền, thứ 7 chủ nhật mà cũng không tha ngày nào. Và rồi sự cố gắng của nhóm chúng mình và advisor cũng được đền đáp bằng một bài báo đăng trên tạp chí nước ngoài. Tuy tạp chí không quá nổi tiếng nhưng đó cũng là cả một quá trình cố gắng làm việc, cố gắng hòa hợp nhau để có một tác phẩm hoàn chỉnh.

Lúc này mọi thứ sẵn sàng cho tốt nghiệp, nhưng vẫn chưa trả lời được câu hỏi mình muốn gì. Lúc đó mình nghĩ, thôi thì cứ kiếm đại một công việc làm có tiền trước đã rồi tính sau. Suốt 6 tháng nghỉ dịch mình cũng đã apply nhiều vị trí như trợ giảng, telesales mảng giáo dục, nhưng đều bị từ chối. Lúc đó mình nghĩ rằng có lẽ mình chưa được may mắn và cũng có thể là mình chưa đủ năng lực để hoàn thành nhiệm vụ đó.

Nhưng không sao, mình vẫn tích cực để đón nhận và luôn trau dồi kiến thức cho bản thân. Tự nhiên một hôm may mắn đến, mình đã được anh A-gọi là anh A vì mình không tiện nói tên, ngày xưa làm ở bộ phận Media của trường giới thiệu cho một công việc, thoạt nhìn thì dễ đấy nhưng khi nhận bảng mô tả công việc mình cũng choáng ngợp. Làm ở vị trí mà “dưới một người, nhưng mà trên vạn người” khiến cho mình rất áp lực khi tham gia phỏng vấn. Áp lực lắm nhưng mình cũng tự nhủ rằng phải thật tự tin để nắm bắt cơ hội này, và điều may mắn tiếp nữa là mình đã được nhận vào làm.

Hiện tại mình đang là Nhân viên Điều phối đào tạo tại Haxaco Mercedes-Benz Cần Thơ, mình vẫn đang trong quá trình training để hoàn thiện nhiệm vụ. Mình cảm thấy rằng, đôi khi thất bại trong nhiều lần phỏng vấn, chúng ta có thêm nhiều kinh nghiệm, và càng tự tin hơn nữa.

Mình thật sự hi vọng qua câu chuyện của mình, tất cả các bạn nghe hoặc đọc được ở đâu đó thì hãy nhìn và xem xét xem mình có nên thay đổi bản thân hay không? Nếu như bạn thay đổi được suy nghĩ tiêu cực thành tích cực của bản thân thì ngày mà bạn có thể làm thay đổi cả một thế giới là một ngày không xa.”

Để hiểu được bản thân và phát triển nó sẽ là một hành trình dài mà mỗi cá nhân chúng ta cần phải học hỏi và trải nghiệm thật nhiều, cũng như bạn Chau Thùy Tiên đã giành thời gian để tìm hiểu và biết được mong muốn của bản thân đã giúp bạn thành công và đạt được những mục tiêu bạn đã đặt ra. Vì thế các bạn cứ trải nghiệm đừng ngại vấp ngã nhé!