Cô nữ sinh Trường F với thông điệp vượt qua body shaming đến giới trẻ

Từng là một nạn nhân của “body shaming” (miệt thị ngoại hình), Lương Gia Hân – cô sinh viên K16 chuyên ngành Digital Marketing Đại học FPT Cần Thơ đã vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân để lên tiếng về việc nói không với “body shaming”.

 
“Body shaming” hay còn gọi là miệt thị ngoại hình bằng ngôn ngữ khiến người khác bị tổn thương là một hành động đáng lên án, bởi hành động đó đã khiến không ít bạn trẻ rơi vào trầm cảm, tự kỷ, thậm chí dẫn đến tự tử. Hành động này được ví như giết người bằng lời nói.

 

Có thể là hình minh họa về một hoặc nhiều người và văn bản cho biết 'PEACHBOOKS 00 BẠN ĐÃ TỪNG BỊ TỔN THƯƠNG KHI NGƯỜI KHÁC "BODY SHAMING"? Ví dụ một số câu thường gặp như: "m.ày mập vậy rồi có ai thích m.ày không?", "da m.ày đen vậy, m.ày là người châu Phi đúng không?", "sao m.ày lép vậy", "đồ lùn", "mắt m.ày nhỏ quá vậy". Đối với tôi mà nói, đó là những lời chế giễu đó vô cùng ác ý!'

 

Từng là một nạn nhân của “body shaming”, cô nữ sinh Lương Gia Hân, Đại học FPT Cần Thơ đã chia sẻ những quan điểm của chính mình về vấn đề này và cách vượt qua những lời miệt thị ngoại hình đến người trẻ. Hân chia sẻ: Mục đích của bài viết này không phải để khoe khoang bản thân mình, mà mình muốn gửi đến những ai đang gặp phải vấn đề với body shaming những thông điệp tích cực trong cuộc sống.  

 

Có thể là hình ảnh về 11 người, trẻ em và mọi người đang đứng

 


8 năm chịu đựng những lời body shaming “vô ý” từ bạn bè


Ngay từ khi còn học cấp 1, Hân đã bị body shaming bởi chính những người bạn học cùng lớp và điều đó tiếp diễn đến tận những năm học phổ thông. Hân kể lại: “Khi mình học tiểu học, bạn bè thường gọi mình bằng cái tên không mấy hay ho là “Gia Heo” thay vì là Gia Hân. Khi đó mình rất buồn và tự hỏi bản thân mình đâu có làm gì để mọi người đối xử với mình như thế. Một đứa con nít mà bị so sánh với heo thì cũng biết buồn chứ.

 

Có thể là hình ảnh về 10 người và mọi người đang đứng

Khi đó, Hân thường xuyên xuất hiện với chiếc áo khoác trên người chỉ vì cô muốn giữ cơ thể mình tránh khỏi những ánh mắt soi xét, kỳ thị từ những người xung quanh. “Cái áo khoác mình tự biết là nó không làm mình nhỏ bé hơn được, nhưng ít ra nó bảo vệ được cái tâm lý yếu đuối của mình.”

 

Có thể là hình ảnh về 10 người và mọi người đang đứng
Và biệt danh đó cũng nhưng lời trêu chọc về ngoại hình cứ thế theo mình đến những năm cấp 2 với độ ác ý tăng dần. Có một kỉ niệm mà mình nhớ mãi không quên. Tụi con gái lớp mình đến căn tin ăn mì trong giờ ra chơi. Bản thân mình khá là thích ăn mì và húp nước mì nhưng mình chỉ ăn đúng phần của mình thôi. Một bạn nữ thấy mình còn ngồi húp nước mì thì vội gom các ly mì của mọi người dồn lại trước mặt mình rồi bảo: “Còn thừa nhiều lắm nè, mày ăn cho hết đi” rồi cả bàn cùng cười giỡn vì câu chuyện đó. Khi đó, mình thật sự rất buồn. Dẫu ngoại hình của mình như thế nhưng mình chưa từng giành ăn với ai, tại sao lại cư xử với mình như thế. Một cô bé chỉ mới học cấp 2 như mình, tính tình lại hiền lành khi đó chỉ biết nén nhịn trong lòng, im lặng mà ăn hết tô mì của mình trong sự đùa giỡn quá trớn của mọi người. Khi đó, mình mới biết lòng vô tâm của con người nó ra sao ấy! Có thể đó chỉ là một chuyện nhỏ trong mắt mọi người thôi, nhưng đối với một nạn nhân của body shaming như mình thì nó như một giới hạn của lòng tự trọng vậy, mình đã tổn thương rất nhiều vì những lời đùa vô tình như thế hơn 8 năm đi học. Những tổn thương tâm lý từ những lúc nhỏ đã gây ra những ám ảnh và hình thành tính cách sau này của mình.


Hành trình thay đổi để tìm lại chính mình

Những ngày cuối cấp 2, mình vừa tập trung ôn thi vào lớp 10, vừa nỗ lực giảm cân. Thời gian đó, mỗi ngày của mình dường như rất dài: sáng học ở trường, trưa đi học thêm, tối học gia sư đến 9h rồi lấy dây ra nhảy 1000 cái mỗi ngày, đến 11h thì tập các bài tập cho tay chân bụng đến tận 1,2h sáng mới đi ngủ. Mình đã khổ sở như thế chỉ vì không muốn những năm cấp 3 của mình lại phải sống trong những lời miệt thị ngoại hình. Một phần nữa là vì mình đã lỡ crush một chàng trai, dù chỉ là đơn phương. Sang năm lớp 10, mình đã thành công giảm còn 68kg. Dù vậy, mình vẫn không thể đến bên cạnh người đó vì họ đã có người thương. Dẫu sao thì mình cũng thật lòng chúc phúc cho cậu ấy. Tụi mình chính thức trở thành bạn bè của nhau.

 

Có thể là hình ảnh về 4 người và mọi người đang đứngLớp 11, mình chỉ còn 64kg. Khoảng thời gian này, mình đã tìm cho mình những người bạn rất tuyệt vời. Họ cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ mình chăm chút ngoại hình hơn. Đến năm lớp 12, mình đã thay đổi khá nhiều, cân nặng giảm xuống chỉ còn 56kg. Đây cũng là một năm đáng nhớ với mình khi mình dám thử những gì mình muốn và không sợ người khác đánh giá về bản thân. Năm 12 là năm đầu tiên trong cuộc đời mình dám tự tin đăng kí tham gia múa và trình diễn áo dài với lớp. Hân Lương của những năm về trước chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày đứng trên sân khấu trước mặt nhiều người, chưa bao giờ dám nghĩ! Mặc dù chỉ là văn nghệ hay sân khấu trường thôi, nhưng đối với mình mỗi lần bước lên đó mình rất tự hào, tự hào với bản thân của chính mình đã làm được những điều mà hồi đó cho rằng không thể làm được. Từ những chuyện như vậy, vui có buồn có, nhưng đều giúp mình dần dần trở nên tự tin hơn rất nhiều, không sợ sệt nhiều thứ nữa, điều quan trọng nhất đó chính là mặc kệ được cách nhìn của người khác đối với bản thân.

 

Có thể là hình ảnh về 7 người và mọi người đang đứng

Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'VÀGÂY GIÁO BƯỚC ĐẾN 2019 202 R ỌC 2018 -2019 ngày 22 tháng 01 2019 Funny FuFa and December 8th'Có thể là hình ảnh về 8 người


Giờ nghĩ lại những chuyện đã qua, mình không hề trách các bạn đã từng bodyshaming mình dù các bạn làm mình tổn thương thật sự nhưng cũng giúp mình thay đổi rất nhiều. Mình may mắn vì vẫn còn có thầy cô, bạn bè và gia đình bên cạnh. Nhưng còn nhiều nạn nhân khác có lẽ không may mắn được giống vậy, họ chỉ có một mình, rất cô đơn và tủi thân. Chuyện có thể nghiêm trọng hơn ở một số người dẫn đến trầm cảm hay tự làm đau bản thân mình. Một lời nói vô ý hay cố ý của các bạn có thể gây ra tổn thương trong lòng người khác một thời gian hoặc cũng có lẽ là suốt đời. Đừng vì thỏa mãn niềm vui nhất thời mà làm tổn thương người khác. Hãy đối xử tốt với nhau vì chúng ta đều là con người, ai cũng có quyền được tôn trọng và sống theo cách của mình, đừng ai phán xét cuộc sống của người khác.

 

Có thể là hình ảnh về 1 ngườiVới những người đang mặc cảm vì cơ thể hay đang bị body shaming, mình mong rằng các bạn hãy thật mạnh mẽ, tự đứng lên đấu tranh thay đổi hoàn cảnh hiện tại của bản thân. Tất cả mọi thứ đều có thể thay đổi được nếu bạn có sự kiên trì dù quá trình ấy không hề dễ dàng. Hãy nghĩ tích cực lên vì cuộc sống sẽ luôn mở cho mình một cánh cửa mới, mình đã thấy được rồi nên cũng tin các bạn sẽ làm được, cố lên nhé! Và điều cuối cùng mình muốn nói là: Ở BẤT KÌ HOÀN CẢNH NÀO, CHÚNG TA CŨNG NÊN NỞ MỘT NỤ CƯỜI TỰ TIN.

 

Hân Lương

Tin tức Liên quan