Cô Nguyễn Anh Thư: Nếu bạn sở hữu chứng chỉ IELTS với điểm số cao thì chắc chắn bạn sẽ có lợi thế hơn nhiều so với các ứng viên khác

Cô Nguyễn Anh Thư hiện đang là giảng viên môn tiếng Anh tại trường Đại học FPT Cần Thơ. Hôm nay, hãy cùng cô Thư tìm hiểu xem giá trị của tấm bằng IELTS thực chất như thế nào nhé!

Chào cô, đầu tiên em cảm ơn cô vì đã tham gia buổi phỏng vấn hôm nay! Câu hỏi đầu tiên em muốn dành cho cô là: “Cô có thể chia sẻ đôi chút về con đường học tiếng Anh của cô không?”

Cô đã từng là cô gái có xuất phát điểm kém về tiếng Anh, nhưng vì sự tò mò về một ngôn ngữ “sang trọng” và để gặp người nước ngoài không còn khiếp sợ nữa, cô đã tự tìm sách về đọc để hình thành đam mê với tiếng Anh. Quả thực đối với công việc học tiếng Anh là một quá trình rất gian nan, đòi hỏi sự cố gắng liên tục. Không ít lần cô muốn bỏ cuộc và tự hỏi sao tiếng Anh lại quá phũ phàng: khi chỉ một lúc nào đó mình lãng quên, không thực tập bạn ấy là bạn ấy cũng tự nhiên “biến mất”. Vì thế, muốn học tiếng Anh hiệu quả thì chúng ta phải thường xuyên tương tác, giao tiếp thậm chí ép buộc bản thân phải “ngụp lặn” cùng nó. Và cứ thế, cô đã phải cố gắng rất nhiều trong quá trình “chiếm hữu” tiếng Anh cho bản thân.

Theo cô tiếng Anh ở thời điểm hiện tại có đang là một lợi thế lớn hay chỉ là một điều kiện cần ở thị trường lao động hiện tại?
Sở hữu trình độ tiếng Anh nhất định luôn là một lợi thế đối với các ứng viên trong thị trường lao động hiện tại bởi tiếng Anh sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp tầm cỡ quốc gia, đa quốc gia. Hơn thế nữa, bạn còn có cơ hội vươn xa hơn trong thị trường lao động quốc tế. Ngoài ra, với tiếng Anh thông thạo, bạn cũng có cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân thông qua việc giao lưu, học tập từ những đồng nghiệp nước ngoài.

Ở thời điểm hiện tại, liệu bằng IELTS có phản ánh được đúng năng lực của người sở hữu hay không?
Bằng cấp không hẳn phản ánh hoàn toàn năng lực của ứng viên, nhưng là yếu tố then chốt để các nhà tuyển dụng xếp loại hồ sơ của ứng viên đó. Vì vậy khi tuyển dụng các công ty thường tổ chức thêm vòng phỏng vấn và thường ưu tiên chọn ứng viên có bằng cấp tốt để phỏng vấn trước. Nói chung, nếu bạn sở hữu chứng chỉ IELTS với điểm số cao thì chắc chắn bạn sẽ có lợi thế hơn nhiều so với các ứng viên khác.

Theo cô thời điểm nào sẽ là thích hợp nhất để các bạn sinh viên thi các chứng chỉ Anh văn?
Vì chứng chỉ IELTS có thời hạn trong vòng 2 năm, tính từ thời điểm nhận được kết quả thi. Do đó để nắm chắc chứng chỉ và còn nguyên giá trị thì sinh viên nên tập trung ôn luyện càng sớm càng tốt vì chúng ta không chắc chắn bản thân cần bao nhiêu thời gian để đạt được mục tiêu và phải nắm rõ mục tiêu của chúng ta là đạt IELTS bao nhiêu điểm. Với lại, nếu có bước chuẩn bị càng sớm thì chúng ta càng có nhiều thời gian để luyện tập và thẩm thấu các kỹ năng hơn, mục tiêu đặt ra không quá gian nan để thực hiện.

Đối với sinh viên FPT các bạn sẽ có những lợi thế gì về ngoại ngữ sau khi ra trường?
Như mọi người đều biết Tiếng Anh là ngôn ngữ chính mà sinh viên FPT phải sử dụng trong suốt quá trình học tập, thi cử, thực hiện khóa luận và bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Mỗi ngày, sinh viên được “tưới tắm” trong môi trường tiếng Anh, một yếu tố lý tưởng, tự nhiên và hiệu quả cho quá trình tiếp thu ngôn ngữ. Sau khi hoàn tất các cấp độ tiếng Anh bắt buộc ở các học phần tiếng Anh dự bị, sinh viên FPT đủ điều kiện, tự tin bước vào các học kỳ chuyên ngành với giáo trình quốc tế. Do đó, khi ra trường, sinh viên FPT không những có được năng lực tiếng Anh tương IELTS 6.5 trở lên mà còn mang hành trang dày dặn, chuyên sâu về kiến thức chuyên ngành với lối tư duy độc lập và sáng tạo bằng tiếng Anh.

Cảm ơn cô vì đã dành thời gian trả lời phỏng vấn, hy vọng là chia sẻ của cô đã giúp các bạn một phần nào đó hiểu rõ hơn về chứng chỉ IELTS và một vài vấn đề xoay quanh nó.