Cơ hội việc làm toàn cầu cho chuyên ngành Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế trong thời đại số

Trong thời kỳ hội nhập thế giới, nền kinh tế Việt Nam cũng ngày càng phát triển mạnh mẽ và vươn tầm thế giới. Nhu cầu về nhân lực chất lượng cao của lĩnh vực này cũng trở nên cấp bách. Livestream số thứ 4 với chủ đề “Học gì và làm gì trong thời đại số?” được phát sóng trên Fanpage Đại học FPT Cần Thơ vào lúc 19h ngày 24/03/2022 đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho phụ huynh và các bạn học sinh về 2 chuyên ngành này.

 


Hiện nay, cuộc cách mạng 4.0 ngày càng diễn ra mạnh mẽ kéo theo sự phát triển nền của nền kinh tế. Trong đó, Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế là 2 lĩnh vực phát triển nhất. Theo thống kê, Quản trị kinh doanh là ngành nằm Top 10 ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao nhất dự báo đến năm 2025. Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế trở ngành học tiềm năng và thu hút nhiều bạn trẻ qua các mùa tuyển sinh. 

Chương trình có sự tham gia của các diễn giả là các chuyên gia hàng đầu: Anh Lê Anh Tuấn - CEO A1 Demy; Anh Nguyễn Mạnh Tấn - Giám đốc Marketing Công ty Haravan; Thầy Huỳnh Văn Bảy - Trưởng Ban Đào tạo Đại học FPT Cần Thơ; Thầy Trần Thanh Danh - Trưởng Ban Tuyển sinh và CTSV Đại học FPT Cần Thơ.

Mở đầu buổi Livestream, thầy Bảy trao đổi về tầm quan trọng của việc chọn chuyên ngành học của các bạn học sinh. Việc chọn ngành nghề là vô cùng quan trọng. Khi các bạn học sinh chọn ngành nên theo 3 tiêu chí. Tiêu chí thứ nhất, các bạn học sinh không chỉ chọn ngành mình thích mà phải chọn ngành theo đam mê. Tiêu chí thứ 2, các bạn nên chọn ngành phù hợp tố chất và năng lực học tập của mình. Tiêu chí cuối cùng, khi các bạn đã chọn được ngành thì học sinh nên chọn trường đại có chương trình đào tạo tốt và mức học phí phù hợp với điều kiện gia đình của mình. Các bạn học sinh nên thường xuyên cập nhật thông tin và tìm hiểu để chọn ngành nghề cho tương lai của mình.

Thầy Bảy cũng chia sẻ thêm về chương trình đào tạo của chuyên ngành Quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế. Đây là 2 chuyên ngành gần giống nhau. Chương trình đào tạo của chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT Cần Thơ khá đặc biệt. Các môn học được thiết kế trong chương trình không tập trung nhiều vào lý thuyết hay mang tính hàn lâm mà tập trung tính nghiệp vụ cao kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh trên nền tảng số. Bên cạnh đó, trường đào tạo chủ yếu theo hướng 70% là thực hành. Đối với chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, chương trình đào tạo sẽ gần giống chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Tuy nhiên đối với chuyên ngành này, trường sẽ hướng đến nghiệp vụ về Logistic, xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng. Hiện nay, Việt Nam đang tập trung chủ yếu vào những mảng này. Đây là những chuyên ngành dành cho các bạn thích kinh doanh.

 

Thầy Huỳnh Văn Bảy - Trưởng Ban Đào tạo Đại học FPT Cần Thơ


Nhằm để phụ huynh và học sinh hiểu rõ hơn về tố chất để học 2 chuyên ngành Kinh doanh quốc tế và Quản trị kinh doanh, Thầy Danh chia sẻ: “Đối với ngành Kinh doanh quốc tế, tố chất đầu tiên các em phải có là niềm đam mê kinh doanh. Tố chất thức, các em cần có kỹ năng về ngoại ngữ và phải trau dồi nhiều hơn để làm tốt công việc. Tố chất thứ 3, kỹ năng giao tiếp tốt và đàm phán. Tố chất thứ 4, thu thập, phân tích và xử lý thông tin”. Thầy cũng chia sẻ thêm về chuyên ngành tiếp theo là: “Đối với chuyên ngành Quản trị kinh doanh theo hướng Digital Marketing cần có 3 tố chất. Tố chất thứ nhất, tư duy Logic tốt để phân tích độ nhạy thị trường để có chiến lược phù hợp. Tố chất thứ 2, sự nhạy bén để nắm bắt xu hướng để tiếp cận khách hàng nhanh hơn. Tố chất thứ 3, yêu nghề và có sự kiên trì vì đây là chuyên ngành có ranh giới giữa thành công và thất bại rất gần nên sự vững tin và kiên trì sẽ giúp các bạn theo đuổi được”.

 

Thầy Trần Thanh Danh - Trưởng Ban Tuyển sinh và CTSV Đại học FPT Cần Thơ

 

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, tiềm năng phát triển và nhu cầu nhân của chuyên ngành Quản trị kinh doanh cũng như Digital Marketing cũng ngày càng cao. Anh Tấn chia sẻ: “Theo cá nhân và thế giới nhận định, không có ngành nào phát triển nhanh như ngành Digital Marketing ở tại Việt Nam từ năm 2020 đến năm 2025. Toàn cảnh thương mại điện tử ở Việt Nam năm 2020 đạt 13 tỷ đô và đến năm 2025 thì sẽ đạt số Min thấp nhất là 55 tỷ đô, chúng ta sẽ nhân lên gấp 4 lần về quy mô mặt thị trường nên tất cả ngành nghề và nhu cầu nhân lực cũng tăng mạnh”. Anh Tấn chia sẽ thêm, ở Việt Nam, các doanh nghiệp đều có nhu cầu Digital Marketing để tiếp cận khách hàng. Nguồn nhân lực không chỉ dừng lại khoảng hơn 21 nghìn mà có thể lên khoảng 100 nghìn. Đây là một trong những ngành hot nhất tại Việt Nam, có cơ hội nghề nghiệp rộng mở và mức lương tương đối cao. 

 

Anh Nguyễn Mạnh Tấn - Giám đốc Marketing Công ty Haravan

 

Tương tự như chuyên ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế cũng cũng có tiềm năng phát triển và nhu cầu nhân lực cao. Anh Tuấn chia sẻ: “ Nhu cầu về mua bán thương mại điện tử thế giới ngày càng lớn, ai có năng lực tìm kiếm nguồn hàng, chúng ta có thể bán hàng cho cả thế giới”. Anh cũng trao đổi thêm là mặc dù dịch Covid-19 nhưng ngành xuất nhập khẩu tại Việt Nam vẫn tăng mạnh. Cơ hội cho các bạn trong ngành này rất lớn. Các bạn có 3 cơ hội: gia nhập các tập đoàn toàn cầu có công ty tại Việt Nam, tham gia vào các tập đoàn Việt Nam đang tiếp cận thị trường thế giới và bản thân tự bán hàng ra thế giới. Hiện nay, nhu cầu về nguồn lực cho ngành Kinh doanh quốc tế là rất lớn.

 

Anh Lê Anh Tuấn - CEO A1 Demy

 

Cuối buổi Livestream là chuyên mục giải đáp thắc mắc đến từ phụ huynh và các em học sinh quan tâm đến Trường Đại học FPT Cần Thơ. Nhiều câu hỏi được đặt ra về 2 chuyên ngành và các diễn giả đã giải đáp những câu hỏi một cách nhiệt tình.

Buổi livestream số thứ 4 với chủ đề “Học gì và làm gì trong thời đại số?” đã kết thúc thành công với nhiều thông tin hữu ích về 2 chuyên ngành Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế được các diễn giả chia sẻ. Hy vọng rằng, thông qua chuỗi livestream F-Talk “Từ ngành đến nghề”, phụ huynh và các em học sinh sẽ có cái nhìn tổng quát về định hướng nghề nghiệp và mùa tuyển sinh 2022. Qua đó, các bạn sẽ đưa ra lựa chọn đúng đắn về ngành nghề phù hợp trong tương lai.

Livestream tìm hiểu về các chuyên ngành số thứ 5 với chủ đề “Du lịch - Khách sạn” sẽ được phát sóng trên Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích về các chuyên ngành. Hãy đón chờ chuỗi livestream F-Talk: Từ ngành đến nghề của FPTU nhé!

Tin tức Liên quan