Chàng sinh viên Kinh doanh Quốc tế Đoàn Nguyễn Duy Hậu: Dù bạn là ai, ở đâu đi nữa thì hãy biến giấc mơ của bạn thành sự thật

Trong học kỳ vừa qua, nhóm sinh viên của trường Đại học FPT Cần Thơ đã mang đến cho trường một niềm vui to lớn và đầy tự hào. Các bạn đã được đăng tải bài báo nghiên cứu khoa học lên tạp chí quốc tế. Trong đó, có bạn Đoàn Nguyễn Duy Hậu một gương mặt điển trai và tài năng của trường Đại học FPT Cần Thơ.

Để thực hiện bài nghiên cứu khoa học này Duy Hậu đã cùng với nhóm của mình bao gồm bạn Hồ Nguyệt Nương, Huỳnh Minh Khang và bạn Lê Trần Gia Bảo dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Trọng Luân đã thành công được báo quốc tế công nhận. Để tìm hiểu thêm về bạn Duy Hậu chúng tôi đã có một buổi phỏng vấn nho nhỏ để có thể hiểu thêm về quá trình làm nghiên cứu của bạn cũng như cả nhóm.

Khi biết được bài báo của nhóm đã được đăng trên tạp chí quốc tế cảm xúc của bạn như thế nào?
Hiện tại mình và nhóm vẫn còn đang rất vui mừng và cảm thấy hạnh phúc, vì những cố gắng nhóm bỏ ra cuối cùng cũng đã được công nhận từ những chuyên gia. Từ đó, nhóm càng có nhiều động lực lẫn quyết tâm hơn nữa cho những dự định sắp tới. Nhóm rất biết ơn vì nhận được sự ủng hộ từ gia đình, bạn bè và hơn hết là sự hỗ trợ từ 2 thầy hướng dẫn và nhà trường vì đã cho nhóm cơ hội được tiếp cận với lĩnh vực nghiên cứu để tạo ra nhiều đóng góp hơn cho xã hội.

Trong quá trình nghiên cứu, bạn đã gặp phải những khó khăn gì?
Thật ra, do đây là lần đầu nhóm được tìm hiểu và bắt đầu thực hiện nghiên cứu khoa học nên quá trình viết báo của nhóm đôi lúc cũng gặp một số khó khăn nhất định, điển hình là do đề tài nghiên cứu của nhóm chọn còn khá mới mẻ tại Việt Nam nên vẫn chưa có nhiều nguồn tài liệu tham khảo. Tuy nhiên, nhờ có sự hỗ trợ, động viên từ thầy hướng dẫn nên nhóm có thêm nhiều nguồn tài liệu cũng như ý tưởng mới để hoàn thành bài nghiên cứu một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, việc có thể dễ dàng vượt qua được những khó khăn này có lẽ là do mình đã có được những người đồng đội tuyệt vời, chúng mình là những mảng màu sắc riêng biệt nhưng khi kết hợp lại đã tạo nên một bức tranh hoàn hảo.

Quá trình làm nghiên cứu từ lúc lên ý tưởng đến lúc được đăng lên tạp chí, bạn đã rút ra được những bài học gì?
Từ khi bắt đầu chuẩn bị ý tưởng đến khi hoàn thành và được đăng bài nghiên cứu khoa học, bản thân mình đã học được rằng khi làm bất cứ điều gì đó, việc đầu tiên cần làm là chúng ta hãy đặt mục tiêu và luôn cố gắng đến khi bạn đạt được. Chúng ta có thể biết giới hạn của bản thân nhưng đừng bao giờ ngừng cố gắng để vượt qua, hãy luôn kiên trì, mọi khó khăn và thử thách sẽ là cơ hội giúp bạn trở nên bản lĩnh hơn nếu bạn biết tận dụng chúng.

Nói một chút về bản thân bạn, tại sao bạn lại chọn học chuyên ngành Kinh Doanh Quốc Tế mà không phải những ngành khác?
Về việc lựa chọn chuyên ngành Kinh doanh quốc tế mà không phải những chuyên ngành khác thì lý do khá đơn giản. Trong giai đoạn đó, chuyên ngành này còn khá mới mẻ với mình và theo như mình tìm hiểu thì đây là ngành có cơ hội việc làm rất tiềm năng dành cho những bạn có đam mê kinh doanh, mong muốn tiếp cận được những kiến thức liên quan đến thương mại quốc tế, các vấn đề toàn cầu và hội nhập quốc tế tại Việt Nam. Đặc biệt hơn, bản thân mình là một người khá đam mê học hỏi, tìm tòi những cái mới ở lĩnh vực kinh doanh trong phạm vi đa văn hoá và đa quốc gia nên việc chọn ngành này mình cảm thấy vô cùng thích hợp và mình chưa bao giờ hối hận khi chọn học chuyên ngành này.

Bạn có thể cho mình biết thêm về những trải nghiệm bạn có được khi là sinh viên trường Đại học FPT không?
Đối với mình, Đại học FPT là một chiếc chìa khóa giúp mình có thể mở ra được rất nhiều cánh cửa rộng lớn, mang đến nhiều trải nghiệm trong suốt 4 năm qua. Nơi đây đã rèn luyện cho mình được rất nhiều những kỹ năng, kiến thức để giúp mình có thể thực hiện được những ước mơ. Đồng thời, những kinh nghiệm thực tế được trải qua trong suốt thời gian này sẽ giúp mình có thể hoàn thiện bản thân hơn và trang bị đủ hành trang để bước tiếp trên những con đường mới trong cuộc hành trình sắp tới.

Cuối lời, mình mong muốn gửi đến các bạn đọc một câu nói khá tâm đắc đối với mình rằng "Khi tôi nhìn lại những sự nỗ lực của bản thân, nó một lần nữa lại nhắc cho tôi, tất cả những bạn trẻ ở ngoài kia rằng, dù bạn có là ai, sinh ra ở đâu, xuất phát từ tầng lớp nào đi chăng nữa, thì giấc mơ của bạn đều có thật, và đều có thể thực hiện được."

Với sự chia sẻ chân thành của bạn Duy Hậu, cậu bạn điển trai và tài giỏi này đã giúp cho các bạn phần nào có thêm những động lực để bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Cho dù có trong gai hay sao đi chăng nữa, hãy cố gắng rồi sẽ chạm đến giấc mơ mà bạn hằng mong ước. Cảm ơn những chia sẻ của bạn Duy Hậu, chúc cho con đường sắp tới của bạn sẽ có nhiều cơ hội rộng mở và thăng tiến trên con đường sự nghiệp cũng như học vấn bạn nhé.

Thiên Nhi