Buổi triển lãm nghệ thuật thị giác đầy sáng tạo của sinh viên ĐH FPT Cần Thơ

Vừa qua, Triển lãm Nghệ thuật Thị giác PATTERNDOWN do 2 sinh viên chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật số Trường Đại học FPT Cần Thơ tổ chức đã được diễn ra thu hút sự quan tâm tham dự của cán bộ giảng viên, sinh viên và những ai có đam mê về mỹ thuật và lịch sử.

Triển lãm PATTERNDOWN - HOẠ TIẾT DƯỚI CHÂN là một hoạt động thuộc Đồ án tốt nghiệp của 2 chàng trai Nguyễn Trường An và Bùi Phúc Thịnh - sinh viên Khoá 16 chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật số Trường Đại học FPT Cần Thơ. Đây là một dự án nghệ thuật thị giác kết hợp yếu tố công nghệ, nhằm tôn vinh và khám phá sâu sắc giá trị văn hóa của hoạ tiết gạch bông truyền thống Việt Nam, dưới một hình thức biểu hiện chất liệu văn hoá một cách mới mẻ, độc đáo.

Xuất phát từ ý tưởng ban đầu là mong muốn truyền tải nghệ thuật gạch bông - loại hình di sản văn hóa du nhập của Việt Nam một cách sáng tạo và mới mẻ thông qua việc kết hợp công nghệ projection mapping, 2 chàng sinh viên chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật số đã bắt tay vào quá trình nghiên cứu thực địa tại các công trình kiến trúc có sử dụng gạch bông để trang trí tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bạc Liêu, Mỹ Tho,...đồng thời tiến hành nghiên cứu tài liệu, tạp chí và sách tham khảo uy tín từ Pháp và Tây Ban Nha của các nhà nghiên cứu như Yves Esquieu, Mario Baeck, Caroline Herbelin, Owen Jones,...

Sau khi tổng hợp các thông tin, phân loại và phát triển nội dung, nhóm tiến hành xây dựng mô hình trình diễn bằng việc sử dụng kỹ thuật projection mapping để tái hiện hoạ tiết gạch bông trên các bề mặt thực tế, tương ứng với kích thước thật một cách độc đáo và sống động thông qua đồ hoạ chuyển động. Bên cạnh đó, nhóm cũng thực hiện các ấn phẩm truyền thông từ những bộ poster giới thiệu triển lãm đến các quyển zine và brochure.

Đến Triển lãm PATTERNDOWN - Hoạ tiết dưới chân, người tham dự được khám phá một không gian nghệ thuật với chuỗi trải nghiệm đa chiều từ thị giác đến cảm xúc. Patterndown mang đến trải nghiệm mới mẻ, thu hút và đầy cảm hứng cho người xem thông qua việc kết hợp nghệ thuật truyền thống với công nghệ hiện đại. Đây cũng là mô hình tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ projection mapping vào bảo tồn và giới thiệu di sản văn hóa, là sự sáng tạo đưa truyền thống vào truyền thông, là tiếng nói của những người trẻ trên hành trình mang văn hoá - lịch sử Việt Nam ra thế giới.