Ấn tượng với Đề tài Hệ thống giám sát an ninh mạng tập trung của sinh viên Đại học FPT Cần Thơ

Vừa qua, đề tài khóa luận về Xây dựng hệ thống an ninh mạng tập trung (SOC tầng 2) đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Đây là đề tài nghiên cứu tưởng chừng chỉ dành cho chuyên gia an ninh mạng, nhưng lại thuộc về nhóm sinh viên: Đoàn Trọng Khang, Nguyễn Văn Hợp, Đinh Thị Cẩm Như, Ngô Đức Thiện và Nguyễn Phi Trường (sinh viên K15, chuyên ngành An toàn thông tin, Đại học FPT Cần Thơ).

Các thành viên trình bày nghiên cứu trước hội đồng ở buổi bảo vệ khóa luận

Được biết, bài nghiên cứu khoa học về đề xuất giải pháp triển khai hệ thống giám sát an ninh mạng tập trung dành cho doanh nghiệp của các thành viên hiện đang chờ phê duyệt tại The Science and Information (SAI) Organization - tổ chức xuất bản độc lập nổi tiếng toàn cầu về chủ đề Khoa học - Thông tin.

Đề tài thiết thực trong thời đại số

Khi các cuộc tấn công mạng ngày càng phức tạp và tinh vi, hệ thống giám sát an ninh mạng tập trung với khả năng liên kết các phòng ban khác nhau đang dần trở thành xu hướng được các doanh nghiệp lớn trên thế giới lựa chọn cho tương lai.

Theo nhóm, hệ thống giám sát an ninh mạng tầng 2 (SOC cấp 2) giúp doanh nghiệp phát hiện và phân tích sâu các tình huống bảo mật phức tạp. Từ đó, chủ doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quan về tình hình an ninh mạng và xây dựng chiến lược bảo mật toàn diện cho toàn hệ thống thông tin.

Mô hình nghiên cứu xây dựng hệ thống giám sát an ninh mạng tập trung của nhóm sinh viên

Cụ thể, sinh viên Đoàn Trọng Khang đại diện cho biết, việc tự động hóa các chức năng bảo mật trên một nền tảng sẽ giúp quá trình ứng phó sự cố diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian triển khai các kịch bản từ trước, cũng như chi phí vận hành.

Có khó khăn thì mới có thành công

Như lẽ đương nhiên, đề tài lớn như xây dựng cả một hệ thống an ninh đòi hỏi các bạn sinh viên phải hoàn thiện rất nhiều các chức năng khác nhau. Trong đó, thử thách lớn nhất là xác định tài sản thông tin quan trọng trong hệ thống.

May mắn thay, nhờ vào sự hướng dẫn của Giảng viên, Th.S Lương Hoàng Hướng, nhóm đã tập trung nghiên cứu những giải pháp phù hợp như Đánh giá rủi ro (Risk Assessment) và Thông tin về mối đe dọa (Threat Intelligence), và xuất sắc hoàn thành hệ thống trước kỳ bảo vệ luận án.

Bày tỏ tri ân đến Thầy Lương Hoàng Hướng, Trọng Khang nói: “Thực sự, tất cả các thành viên trong nhóm đều biết ơn Thầy hướng dẫn Lương Hoàng Hướng. Cảm ơn Thầy đã luôn giúp đỡ và đề xuất những ý tưởng quan trọng giúp nhóm hoàn thành mục tiêu. Bên cạnh, cá nhân mình cũng cảm ơn sự nỗ lực không ngừng, sẵn sàng thử mọi khả năng và tinh thần luôn tiến về phía trước của mỗi thành viên trong nhóm.”

Nhóm sinh viên cùng Thầy hướng dẫn Lương Hoàng Hướng (chính giữa) ở buổi bảo vệ khóa luận

Môi trường học tập là chất xúc tác

Nói về định hướng nghề nghiệp tương lai, các thành viên đều có mục tiêu trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật.

Văn Hợp mong muốn được làm việc đúng với những gì bạn đã và đang làm về An toàn thông tin, để ngày càng phát triển bản thân hơn và có thật nhiều kinh nghiệm trong chuyên môn. Tương tự, Đức Thiện cũng mong muốn tìm một công việc đúng với chuyên môn và có thể vận dụng kiến thức đã được học để phát triển cho công ty và chính bản thân.

Trọng Khang tự tin sẽ tham gia vào những dự án giám sát hệ thống an ninh mạng ứng dụng công cụ ANY.RUN, Virustotal, Shodan.io, cũng như tiếp tục nghiên cứu và phát triển tool cho bản thân. Với kinh nghiệm lập trình ngôn ngữ python và ứng dụng nền tảng Linux server, Phi Trường khẳng định tự tin với vị trí quản trị viên hệ thống bảo mật quản lý, cấu hình và duy trì hệ thống bảo mật.

Riêng với Cẩm Như - bóng hồng duy nhất trong nhóm, cho biết bản thân mong muốn tiếp tục được học hỏi và trau dồi bản thân trong lĩnh vực An toàn thông tin. Bên cạnh đó, cô nàng cũng mong bản thân có thể trở về cạnh gia đình và tự kinh doanh khi đã đủ tiềm lực kinh tế.

Các thành viên xuất sắc hoàn thành khóa luận với đề tài nổi bật

Còn về sự thành công trong việc chinh phục đề tài, nhóm sinh viên đều đồng ý rằng môi trường học tập hiện đại, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành chính là ‘chất xúc tác’.

Không dừng lại ở việc cập nhật công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực, Đại học FPT Cần Thơ còn tạo cơ hội để sinh viên áp dụng kiến thức vào các dự án thực tế ngay từ năm 3 thông qua học kỳ OJT (thực tập doanh nghiệp). Bên cạnh, đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao và cách giảng dạy đổi mới cũng đem lại cảm hứng nghiên cứu cho sinh viên.

Cảm ơn các thành viên trong nhóm đã dành thời gian của mình để tham gia buổi chia sẻ ngắn này. Đại học FPT Cần Thơ chúc các bạn luôn giữ được lửa với ngành Bảo mật và gặt hái nhiều thành công trên con đường sự nghiệp sắp tới nhé!

P. Tuyển sinh trực tuyến Đại học FPT Cần Thơ