Triển vọng nghề nghiệp

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, đông dân nhất thế giới. Không chỉ là thị trường tiêu thụ lớn của Việt Nam mà hiện nay, còn có rất nhiều nước đầu tư vào Việt Nam để xuất khẩu hàng sang Trung Quốc. Những năm gần đây, vốn FDI Trung Quốc vào Việt Nam có sự thay đổi đáng kể, tăng về quy mô và đa dạng hoá trong nhiều lĩnh vực như: khách sạn – nhà hàng, dệt may, da giày, xơ sợi đến nhiệt điện, khai thác khoáng sản, khu công nghiệp,…

Tổng cộng trong 10 năm qua (tính đến tháng 10.2022), có 3.512 dự án của các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn gần 22,6 tỉ USD. Trong năm 2022, FDI từ Trung Quốc vào Việt Nam đạt 1,7 tỉ USD, đứng thứ 4 trong tổng số 103 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, theo số liệu từ Bộ Kế hoạch - Đầu tư.

Trước làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ Trung Quốc trong những năm tới, nhu cầu lao động người Việt vừa biết tiếng Trung, vừa biết tiếng Anh trên thị trường cũng tăng cao với nhiều vị trí việc làm tại các công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Tại Đại học FPT Cần Thơ, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh - Trung sẽ được nghiên cứu những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ - văn hóa Trung Hoa như ngữ pháp, từ vựng, nghe - nói tiếng Trung thành thạo đồng thời được rèn luyện kỹ năng tiếng Anh (nghe – nói – đọc – viết) để thông thạo cả 2 ngoại ngữ: Tiếng Anh và Tiếng Trung.