Top 4 FPT Edu Biz Talent 2018 bật mí bí kíp ẵm giải

FPT Edu Biz Talent 2020 đã bước sang tuần thứ 2 kể từ khi phát động cuộc thi và thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn sinh viên. BTC cũng đã kịp thời kết nối với top 4 FPT Edu Biz Talent 2018 và nhận được những chia sẻ hết sức thú vị về đề bài cuộc thi năm nay cũng như những bí kíp để ẵm giải nữa đấy.


Dreamweavers – ĐH Greenwich (Việt Nam):  Tinh thần teamwork là yếu tố quyết địnhDreamweavers là một trong 4 cái tên xuất sắc lọt vào vòng chung kết FPT Edu Biz Talent 2018 với ứng Kaspar. Ứng dụng tận dụng tối đa nguồn lực có sẵn trong xã hội, dựa trên hình thức cho thuê và trao đổi tài sản giữa người sở hữu với người có nhu cầu sử dụng. Với ý tưởng độc đáo cùng kỹ năng thuyết trình ấn tượng, Dreamweaver đã trở thành Quý quân của FPT Edu Biz Talent 2018.

Hoài Linh – trưởng nhóm Dreamwearvers cho biết: “Mình tâm niệm rằng tinh thần làm việc nhóm luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng, dù cho ý tưởng kinh doanh của chúng ta có sáng tạo hay lớn lao đến bao nhiêu.”

Đối với Hoài Linh, cuộc thi chính là cơ hội để thành viên trong nhóm học cách lắng nghe ý kiến của nhau, thậm chí học hỏi từ những sai lầm. Bên cạnh đó, những ý tưởng độc đáo mà từng thành viên đóng góp sẽ mang đến góc nhìn và cách tiếp cận đa chiều xung quanh mọi vấn đề cần giải quyết. “Dreamweavers vì vậy luôn ở trong tâm thế sẵn sàng trải nghiệm cái mới và không sợ thất bại”, Hoài Linh bật mí.

 

Các thành viên Dreamweavers khẳng định teamwork là yếu tố quyết định


Ngoài ra, đại diện Dreamwearvers cũng dành lời khuyên cho các thí sinh năm nay rằng hãy luôn đặt niềm tin vào đội nhóm và ý tưởng kinh doanh các bạn đã chọn. “Như mình đã nói, sức mạnh tập thể cùng tinh thần đồng đội là một trong những chìa khóa mở ra cánh cửa vào đến chung kết của Dreamweavers. Thế nên, teamwork là yếu tố quyết định. Ngoài ra, các bạn thí sinh còn cần năng trao đổi, lắng nghe góp ý không chỉ từ thành viên nhóm, mà còn từ cả các mentors cũng như các thầy, cô trong trường nhằm xây dựng ý tưởng được thực tế và toàn diện hơn” – Hoài Linh chia sẻ.

N.E.T – FPTU Cần Thơ: “Chuẩn bị tốt chiếm 50% thành công”Dựa trên chủ đề “Kinh tế chia sẻ” của cuộc thi FPT Edu Biz Talent 2018, nhóm N.E.T đã mang ý tưởng về logistics đến tranh tài tại cuộc thi và lọt vào top 4 một cách hết sức thuyết phục.  

Khi được hỏi về kinh nghiệm “chinh chiến” của nhóm, Lê Nguyễn Hữu Tài – trưởng nhóm N.E.T cho biết: “Sau hành trình đáng nhớ với FPT Edu Biz Talent 2018, mình và nhóm rút ra được một số kinh nghiệm cho cuộc sống cũng như công việc: khi đã quyết định làm một điều gì đó thì phải đầu tư cho thật kỹ, càng chi tiết càng tốt và phải lường trước những cái trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Khi có kế hoạch tốt thì cũng có thể nói đã thành công được 50% chặng đường, còn lại phụ thuộc vào kiến thức, kỹ năng, tính đồng đội, và một phần không thể thiếu nữa đó chính là yếu tố may mắn.

 

Team N.E.T đề cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng


Khi bước vào vòng chung kết, tinh thần chung của team N.E.T là bình tĩnh, tự tin và phải lắng nghe thật kỹ câu hỏi mới được ra quyết định. Ngoài ra, trưởng nhóm N.E.T cũng chia sẻ với thí sinh năm nay xung quanh chủ đề “Khởi nghiệp sau Covid”: “Chủ đề thật sự rất đáng quan tâm. Khi dịch bệnh hết cũng là lúc kinh tế bùng nổ trở lại, và chắc chắn sẽ có một ngành nghề nào đó lên ngôi hậu “Cô-Vy”. Đây là những suy nghĩ cá nhân của mình. Nếu muốn đột phá thì mình nghĩ các bạn nên nghiên cứu vào các lĩnh vực Chuyển đổi số, CNTT,Y tế, Nông nghiệp, Thực phẩm...”

Slancer – FPoly TP. HCM:  4 keywords quan trọng để thành côngNgôi vị Á quân của FPT Edu Biz Talent 2018 đã gọi tên Slancer cùng dự án cung cấp giải pháp kết nối giữa các doanh nghiệp nhỏ, nhà tự kinh doanh đến với những bạn freelancers có từ 1 năm kinh nghiệm trở lên.

 

Slancer chia sẻ 4 keywords quan trọng để ẵm giải


Lâm Tất Hoàng – thành viên của nhóm chia sẻ: “Team mình có 4 keywords quan trọng để ẵm giải: Teamwork, ý tưởng, sự đơn giản và lắng nghe Mentors. Với Hoàng, may mắn là có Nhi làm trưởng nhóm, Nhi biết cách điều phối công việc phù hợp với điểm mạnh của từng người nên lúc hoạt động nhóm tụi mình rất trơn tru.

Điều quan trọng số 2 là ý tưởng. Với nhóm mình, ý tưởng của tụi mình tuy nằm trong “đại dương đỏ” nhưng vẫn hoàn toàn khả thi, cùng với sự góp ý của các vị Mentor nên tụi mình hoàn thành được bức tranh tổng quan cũng như dự đoán được những thách thức, rủi ro có thể xảy đến, do đó sự chuẩn bị kĩ càng này giúp tụi mình tự tin khi tham gia và bảo vệ phần của nhóm.

Sự đơn giản: với nhóm mình thì nhóm mình chọn tiêu chí là “ngắn gọn, súc tích”. Điều này thể hiện ở ngay trên slide thuyết trình của nhóm: tập trung vào các mục tiêu như là “ứng dụng của tụi mình đem lại lợi ích gì”, “mang về bao nhiêu khách hàng”, “sự khác biệt trong ứng dụng là gì”, lược bỏ hết những điểm không cần thiết.

Keyword cuối cùng của Slancer là lắng nghe góp ý từ các mentors vì mentor của FPT Edu Biz Talent đều là những tên tuổi lớn nên kinh nghiệm và tầm nhìn của họ sẽ cho thí sinh những lời khuyên vô cùng quý giá.

 Batah team – FPTU Hà Nội: “Có ý chí, không gì là không thể”Mang đến FPT Edu Biz Talent 2018 ứng dụng Batah room – chia sẻ không gian trống cho các tòa nhà, công ty muốn tận dụng không gian chưa có người sử dụng, tránh lãng phí, Batah team đã xuất sắc ghi tên mình trở thành Quán quân mùa đầu tiên của sàn đấu kinh doanh quy mô nhất FPT Edu.

Thủ lĩnh của Batah team – Nguyễn Đình Hoàng Anh, hiện đang sống và làm việc tại Nhật Bản cho một công ty phát triển đô thị, cũng đã có những lời khuyên cho các thí sinh năm nay: “Sau hành trình cùng Batah team, bản thân mình lại được xây vững niềm tin vào câu nói “Có ý chí, không gì là không thể”. Khi đã quyết định tham gia cuộc thi, được mọi người tin tưởng giao vị trí trưởng nhóm, mình lại càng phải thể hiện rõ ý chí, quyết tâm để có thể làm chỗ dựa tinh thần cho mọi người. Chỉ cần với sự quyết tâm đó, mình sẽ luôn được mọi người nhiệt tình giúp đỡ.

Nhưng không vì thế mà bản thân mình được phép chủ quan, mình phải luôn luôn cẩn thận, và chắc chắn trong mọi quyết định, vì sở dĩ, nhóm mình đã không thực sự có chuyên môn tốt bằng các nhóm khác, nếu giờ chủ quan thì phần thua sẽ nắm chắc trong tay rồi”.

Batah team đã chứng minh cho câu nói: “Có ý chí, không gì là không thể”
Chia sẻ quan điểm về đề thi năm nay, anh Hoàng Anh cũng cho biết: “Thật sự đề tài này xuất hiện rất đúng thời điểm và phù hợp với bối cảnh kinh tế bây giờ. Người ta có câu “Thời thế tạo anh hùng”, chính trong lúc “Nguy” này, là thời điểm thích hợp để các bạn sinh viên với sức trẻ và sự sáng tạo có thể nắm “Cơ hội” mà thể hiện bản thân và kỹ năng của mình.

Mình nghĩ các bạn sinh viên nên có cái nhìn tổng quát về đề tài, đánh giá được tình hình kinh tế và nắm được các vấn đề hiện tại, từ đó sẽ tìm ra được đúng giải pháp thích hợp và đúng đắn. Quan trọng nhất, vẫn là ý chí, niềm tin của chính các bạn vào đồng đội và giải pháp của mình”.

Hoàng Anh cũng không quên gửi những tâm sự chân thành và lời chú may mắn đến các thí sinh năm nay: “Chúc các bạn thành công và có thêm những kỷ niệm thật đẹp, không thể quên trong thanh xuân của chính các bạn”.

Với những bí kíp từ các đội thi xuất sắc của FPT Edu Biz Talent mùa đầu, bạn còn ngần ngại gì mà không đăng ký tham gia FPT Edu Biz Talent 2020 ngay bằng cách đăng ký thông tin tại: https://bit.ly/biztalent2020 trước ngày 20/05/2020. Vì tuổi trẻ là không chờ đợi. Hẹn gặp lại các bạn tại FPT Edu Biz Talent 2020 nhé!

 

 

Khánh Như

Tổ chức Giáo dục FPT - fpt.edu.vn

Tin tức Liên quan