Kinh doanh quốc tế là gì? Những điều cần biết về Kinh doanh quốc tế

Theo xu hướng gia nhập các hiệp định, tổ chức thương mại quốc tế của chính phủ, ngành Kinh doanh quốc tế ở Việt Nam hiện đang “bùng nổ” về nhu cầu nhân lực, thu hút nhiều sinh viên tìm hiểu về ngành này. Cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu về Kinh doanh quốc tế nhé!

 
Mục lục
1. Những điều cần biết về Kinh doanh quốc tế
2. Kinh doanh quốc tế học những gì?
3. Tố chất để học Kinh doanh quốc tế
4. Cơ hội việc làm của ngành Kinh doanh quốc tế
5. Mức lương của ngành Kinh doanh quốc tế ở Việt Nam
6. Cần trau dồi những gì khi học Kinh doanh quốc tế
7. Nhà Tuyển dụng thường yêu cầu gì đối với sinh viên Kinh doanh quốc tế?
8. Lợi thế của sinh viên theo học Kinh doanh quốc tế tại Đại học FPT
9. Học phí chuyên ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học FPT Cần Thơ
10. Phương thức tuyển sinh Kinh doanh quốc tế Đại học FPT Cần Thơ
11. Các loại học bổng cho sinh viên Kinh doanh quốc tế Đại học FPT Cần Thơ

Những điều cần biết về Kinh doanh quốc tế


Kể từ khi nền kinh tế mở cửa, Việt Nam đã nhanh chóng thực hiện chính sách hội nhập quốc tế thông qua việc tham gia các hiệp định thương mại, bao gồm Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng với các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước phát triển như Hàn Quốc, Ấn Độ, Châu Âu,... Do vậy, các ngành kinh tế đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế đang được thị trường nhân lực chú trọng đầu tư. Với tiềm năng thị trường cùng nhiều cơ hội phát triển, ngành Kinh doanh quốc tế đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía sinh viên cũng như doanh nghiệp. Vậy Kinh doanh quốc tế là gì?


Kinh doanh quốc tế là tên ngành được ghép từ hai cụm từ “kinh doanh” và “quốc tế”. Trong đó, “kinh doanh” là hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa nhằm mục đích sinh lời, còn cụm từ “quốc tế” dùng để chỉ quy mô địa bàn hoạt động lớn với phạm vi ra khỏi biên giới của một quốc gia cụ thể. Do đó, khi ghép nghĩa hai cụm từ này lại, ta có thể hiểu ngành Kinh doanh quốc tế là ngành nghiên cứu về các hoạt động thương mại nhằm thúc đẩy việc chuyển giao hàng hóa, dịch vụ, tài nguyên, con người, ý tưởng và công nghệ xuyên ranh giới giữa các quốc gia.

 

 

 

Kinh doanh quốc tế học những gì?


Sinh viên Kinh doanh quốc tế sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản về kinh tế thị trường, toán kinh tế, hành vi tổ chức, phương thức tiếp thị,...


Đồng thời, trong giai đoạn học chuyên ngành hẹp, sinh viên Kinh doanh quốc tế sẽ được học về môi trường kinh doanh, cạnh tranh quốc tế, các thể chế chính trị và kinh tế quốc tế. Đặc biệt, các bạn còn được tìm hiểu chuyên sâu về các vấn đề pháp lý quan trọng đối với các giao dịch kinh doanh quốc tế, quy định thương mại, hợp đồng quốc tế, tài liệu xuất nhập khẩu và tài chính, cấp phép sở hữu trí tuệ, dịch vụ và giao dịch điện tử.

 

Tất tần tật thông tin về Quản trị Kinh doanh!

 Tố chất để học Kinh doanh quốc tế


Để theo học Kinh doanh quốc tế, bạn nên có những tố chất sau:
- Có đam mê với lĩnh vực kinh doanh
- Khả năng giao tiếp, thuyết trình tốt:
Khi nhắc đến ngành nghề kinh doanh, tố chất quan trọng hay được nhắc đến là khả năng giao tiếp. Tương tự, nhân sự ngành Kinh doanh quốc tế cần phải có khả năng giao tiếp và thuyết trình tốt để có thể trình bày mạch lạc ý kiến cũng như giải quyết tốt các vấn đề mâu thuẫn trong những thương vụ đàm phán với khách hàng.  
- Nắm bắt và xử lý nhanh nhạy các thông tin: Trong môi trường quốc tế biến đổi liên tục, người làm kinh doanh cần phải có sự nhanh nhạy trong thu thập và xử lý thông tin một cách logic để đảm bảo rằng việc vận hành doanh nghiệp luôn thích ứng linh hoạt với môi trường bên ngoài.
- Chăm chỉ, kiên trì và chịu được áp lực tốt, thích môi trường cạnh tranh: Như đã đề cập, môi trường quốc tế luôn biến đổi nên nhân sự Kinh doanh quốc tế cần phải "giữ vững" thái độ làm việc, chăm chỉ và kiên trì trước những khó khăn và cạnh tranh bên ngoài.
- Có khả năng ngoại ngữ: Đây là tố chất cực kì quan trọng mà mỗi sinh viên Kinh doanh quốc tế đều cần phải có vì môi trường làm việc của các bạn chắc chắn sẽ phải tiếp xúc với nhiều khách hàng đến từ các công ty đa quốc gia.

 

Hiểu mình để chọn nghề cùng các công cụ trắc nghiệm tính cách

 

 

Cơ hội việc làm của ngành Kinh doanh quốc tế


Trong những năm gần đây, với sự xuất hiện của thương mại điện tử, việc thương mại toàn cầu đang cực kỳ phát triển và kéo theo đó là sự phát triển của các ngành nghề liên quan, trong đó có ngành Kinh doanh quốc tế. Theo dự báo của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu tuyển dụng của nước ta với nhóm ngành Kinh tế - Quản trị - Marketing - Xuất Nhập khẩu - Logistics chiếm khoảng 40% tổng nhu cầu tuyển dụng, trong đó nhu cầu lao động thời vụ chiếm khoảng 25%.


Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể làm ở những vị trí sau:
● Nhà tư vấn Kinh doanh quốc tế quốc tế
● Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế
● Chuyên viên nghiên cứu thị trường quốc tế
● Chuyên viên Marketing quốc tế
● Chuyên viên quản trị chuỗi cung ứng
● Chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế
● Chuyên viên xúc tiến thương mại
● Nhân viên xuất nhập khẩu
● Nhân viên kinh doanh cước tàu biển, hàng không

 

Khám phá chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ

Mức lương của ngành Kinh doanh quốc tế ở Việt Nam


Ở Việt Nam, mức lương trung bình của ngành Kinh doanh quốc tế dao động từ 8 - 20 triệu đồng/tháng. Đối với sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm chưa nhiều, mức lương của ngành Kinh doanh quốc tế sẽ dao động từ 8 – 10 triệu/tháng. Sau nhiều năm “thực chiến,” nhân sự có nhiều kinh nghiệm có thể đạt được mức lương lên đến 15 triệu/tháng.

 

 

Cần trau dồi những gì khi học Kinh doanh quốc tế


Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, sinh viên Kinh doanh quốc tế cần trau dồi thêm về Hệ thống thông tin và Xác suất thống kê. Đây là hai môn học rất quan trọng đối với các sinh viên theo học ngành Kinh doanh quốc tế. Trong khi môn Xác suất thống kê giúp sinh viên tăng khả năng phân tích dữ liệu, môn Hệ thống thông tin máy tính sẽ giúp các bạn hiểu cách vận dụng công nghệ vào việc vận hành kinh doanh, đặc biệt là ở mảng xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Ngoài ra, sinh viên Kinh doanh quốc tế cũng cần trau dồi thêm các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy phản biện, khả năng giao tiếp và ngoại ngữ. Đây là những kỹ năng quan trọng giúp sinh viên gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

Nhà Tuyển dụng thường yêu cầu gì đối với sinh viên Kinh doanh quốc tế?


- Kiến thức chuyên môn về ngành Kinh doanh quốc tế như kế toán tài chính, phân tích rủi ro kinh doanh, quy định thương mại quốc tế, hợp đồng quốc tế,...
- Kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, thuyết trình, phản biện,...Đặc biệt, nhà tuyển dụng thường đánh giá cao nhân sự Kinh doanh quốc tế có kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp 
- Khả năng ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung,...thường sẽ được doanh nghiệp yêu cầu và là một lợi thế khi sinh viên Kinh doanh quốc tế ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia
- Thái độ cầu tiến trong công việc, tinh thần làm việc trách nhiệm, khả năng xử lý vấn đề tốt

 

Bạn quan tâm đến Quản trị Khách sạn? Tìm hiểu ngay tại đây!

 

Lợi thế của sinh viên theo học Kinh doanh quốc tế tại Đại học FPT


● Chương trình đào tạo được cập nhật thường xuyên theo xu thế thị trường

Chương trình đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế được thiết kế cập nhật theo chương trình của các trường nổi tiếng trên thế giới, tiếp cận theo chuẩn đào tạo của các tổ chức nghề nghiệp AACSB (The Association to Advance Collegiate Schools of Business – AACSB) với các giáo trình nhập trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới. Ngoài những kiến thức cơ bản về ngành kinh tế, sinh viên Đại học FPT còn được cung cấp các kiến thức kinh doanh hiện đại ở phạm vi quốc tế như thương mại quốc tế, các chính sách kinh tế đối ngoại, đặc điểm phát triển kinh tế thế giới trong xu hướng toàn cầu hóa, chiến lược kinh doanh quốc tế, marketing quốc tế. Bên cạnh, sinh viên sẽ được học cách ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình học tập và làm việc, học cách tư duy công nghệ trong lĩnh vực chuyên môn. Ngoài ra, với lợi thế là khả năng ngoại ngữ, sinh viên Đại học FPT sẽ rất nhanh chóng tiếp thu những thông tin mang tính quốc tế về ngành. 


Với chương trình đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế tích hợp kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm, đầu ra của sinh viên Đại học FPT hứa hẹn sẽ rất năng động và sẵn sàng gia nhập thị trường việc làm quốc tế.

● Cơ sở vật chất hiện đại, trải nghiệm môi trường học tập quốc tế

Với mục tiêu “Vì sự phát triển toàn diện của sinh viên Trường F”, Đại học FPT đã đầu tư “khủng” vào cơ sở vật chất và tạo điều kiện để sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế tiếp cận với môi trường học tập quốc tế. Về mặt cơ sở vật chất, sinh viên được trang bị phòng học hiện đại và thư viện với rất nhiều giáo trình nổi tiếng để sinh viên có nguồn tham khảo đáng tin cậy trong suốt quá trình học tập. Ngoài ra, nhà trường còn giới hạn mỗi phòng học có quy mô tối đa từ 20 - 35 sinh viên/lớp để tăng cường giao lưu giữa sinh viên và giảng viên cũng như để giảng viên có thể hỗ trợ sinh viên một cách tốt nhất. Đặc biệt, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế còn được Đại học FPT tạo điều kiện để tham gia học tập ở môi trường nước ngoài vào năm học đầu tiên. 

● Thông thạo 2 ngoại ngữ

Ngay từ năm nhất, sinh viên sẽ được đào tạo tiếng Anh 6 mức tuỳ theo năng lực của mỗi bạn. Ở mức thứ 6, sinh viên sẽ có một học kỳ nước ngoài tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh để học về văn hoá và ngôn ngữ tiếng Anh trong vòng 2 tháng. Sau khi hoàn thành 6 mức tiếng Anh, sinh viên tự tin sử dụng tiếng Anh trong cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.


Chuyên ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học FPT Cần Thơ được đào tạo theo chương trình theo chuẩn quốc tế với giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh. Sinh viên chuyên ngành còn được học song song 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Trung. Các bạn sinh viên cũng sẽ được học tập với các giáo viên nước ngoài và các chuyên gia nổi tiếng được Nhà trường mời từ doanh nghiệp.


● Trau dồi kiến thức, kỹ năng thông qua các cuộc thi, workshop được tổ chức thường xuyên

Đại học FPT chủ trương rèn luyện cho sinh viên kỹ năng tự học. Trường Đại học FPT áp dụng hình thức đào tạo online thông qua Coursera – hệ thống học tập trực tuyến quốc tế với nhiều khóa học đến từ các trường đại học danh tiếng song song với đào tạo offline. Từ đó, sinh viên có thể tiếp cận những kiến thức được cập nhật mỗi ngày và rèn luyện kỹ năng tự học - một kỹ năng quan trọng để thành công.

Bên cạnh đó, sinh viên Kinh doanh quốc tế tại Đại học FPT cũng được tham gia nhiều cuộc thi, sự kiện, workshop để trau dồi kiến thức, vận dụng những gì đã học vào thực tế, từ đó phát triển các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, phản biện, và mở rộng vòng tròn kết nối.

● Trải nghiệm thực tế với kỳ thực tập doanh nghiệp và cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp

Học kỳ OJT (On the job training) là học kỳ thực tập tại doanh nghiệp của sinh viên Đại học FPT. Học kỳ này diễn ra ở học kỳ thứ 6 trong chuỗi 9 học kỳ chuyên ngành của sinh viên. Đại học FPT ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng và đào tạo sinh viên, và cứ đến mùa OJT, các doanh nghiệp lại sẵn sàng chào đón sinh viên Đại học FPT đến thực tập. Hầu hết các bạn sinh viên sau khi đi thực tập đều được doanh nghiệp đánh giá cao và đặt hàng nhân sự sau khi ra trường. Đại học FPT tự hào hơn 98% sinh viên tốt nghiệp ở Đại học FPT có việc làm ngay, với 19% sinh viên có việc làm tại nước ngoài.

 

Xem thêm: Quản trị Dịch vụ Du lịch lữ hành có gì thú vị?

 

 

Học phí chuyên ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học FPT Cần Thơ


Mức học phí được áp dụng đối với chuyên ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học FPT Cần Thơ là 20.090.000 đồng/học kỳ (trung bình khoảng 60.000.000 đồng cho 1 năm học). Đây là mức học phí ưu đãi dành cho học sinh thuộc khu vực ĐBSCL đăng ký học tại Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ.

Học phí Đại học FPT được tính theo từng học kỳ. Một năm học sẽ có 3 học kỳ: Fall – Spring – Summer bắt đầu vào tháng 9 – tháng 1 – tháng 5. Mỗi học kỳ kéo dài trong 04 tháng. Học phí Đại học FPT đã bao gồm chi phí giáo trình, lệ phí thi cuối kỳ và phí cấp bằng tốt nghiệp.

 

 

Phương thức tuyển sinh Kinh doanh quốc tế Đại học FPT Cần Thơ


Năm 2023, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 2 phương thức xét tuyển chính: xét điểm học bạ THPT kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email.

 

Xem thêm: Tìm hiểu về ngành Truyền thông đa phương tiện

 Để tìm hiểu thêm về chuyên ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

 

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành


- Công nghệ thông tin, bao gồm các chuyên ngành:

Kỹ thuật phần mềm;
Trí tuệ nhân tạo;
Thiết kế đồ hoạ;
An toàn thông tin;

- Quản trị kinh doanh, bao gồm các chuyên ngành:
Quản trị kinh doanh;
Kinh doanh quốc tế;
Quản trị khách sạn;
Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành;
Truyền thông đa phương tiện;

- Nhóm ngành Ngôn ngữ, bao gồm các ngành:
- Ngôn ngữ Anh;
- Ngôn ngữ Nhật;
- Ngôn ngữ Hàn;

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 3 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email.

Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.

Bên cạnh đó, khi thuộc TOP 30 THPT toàn quốc trở lên, thí sinh có thể đăng ký tham dự kỳ thi học bổng của Đại học FPT Cần Thơ để chinh phục các suất học bổng lên đến 100% cho tất cả các ngành, chuyên ngành học tại Trường.

Tin tức Liên quan