Chọn trường đại học: những điều kiện cần quan tâm

Chọn ngành, chọn trường để theo đuổi chưa bao giờ là việc dễ dàng với các em học sinh lớp 12. Có em sớm tìm được hướng đi cho sự nghiệp thì chọn ngành học rất nhanh nhưng cũng có em không biết bản thân thích làm gì nên chọn ngành rất vất vả. Bên cạnh việc tham khảo các ý kiến từ người thân, bạn bè, thầy cô, các em cũng cần lưu ý một số yếu tố sau đây khi lựa chọn 1 trường đại học cho 4 năm thanh xuân của mình.

1. Chất lượng đào tạo

Trường đại học tốt tương đương với giá trị tấm bằng mình nhận sau khi ra trường. Có gặt hái được gì trong quá trình học hay không là nhờ vào đội ngũ giảng viên trong trường. Hãy tìm đến những trang thông tin tuyển sinh, ở đó các em sẽ tìm được ngôi trường phù hợp với ngành mà mình chọn cùng thông tin về đội ngũ giảng dạy có trong trang chủ của trường. Bên cạnh đó, hãy xin các anh chị đang học tại trường chương trình đào tạo của ngành mình muốn theo học và tham khảo ý kiến từ các anh chị về phương thức đào tạo của trường.

Đại học FPT xây dựng cho mình một chương trình đào tạo hoàn toàn khác biệt là hình thức liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp. Mục đích là để gắn liền đào tạo với thực tiễn và nghiên cứu. Sinh viên của đại học FPT không chỉ được học tập mà còn được trải nghiệm làm việc và tích lũy kinh nghiệm ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

2. Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất có ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng học tập và giảng dạy. Một ngôi trường khang trang, trang thiết bị hiện đại, đầy đủ sẽ giúp chọn việc học tập của bạn dễ dàng, thuận lợi hơn và đạt kết quả tốt. Các em sẽ được tiếp cận với những nguồn tài nguyên học tập phong phú, cập nhật liên túc và có đầy đủ những tư liệu, thiết bị để tham khảo và thực hành.

Trường Đại học FPT Cần Thơ là một trong số những trường đại học có thiết kế hiện đại, bắt mắt, theo chuẩn quốc tế. Trường luôn đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cũng như trang thiết bị dụng cụ nhằm mang lại một môi trường học tập và làm việc thoải mái tiện lợi nhất đến sinh viên và công nhân viên chức. Các phòng học lý thuyết chuẩn quốc tế, phòng thực hành iMac, AI&IoT giúp sinh viên được học tập trong môi trường tốt nhất. Thư viện hiện đại với nhiều sách, tạp chí các loại, có khu vực nghỉ ngơi, giải trí cho sinh viên sau những giờ học trên lớp.

3. Các hoạt động thực hành, sự kiện

Các hoạt động ngoại khóa thể hiện nhịp sống của các bạn sinh viên về sự cân đối, phân bổ thời gian hợp lý giữa học tập và rèn luyện, tạo nên nét đặc sắc của sinh viên mỗi trường. Hơn nữa, các hoạt động ngoại khóa sẽ khiến cho sinh viên cảm thấy bớt căng thẳng, chán nản trong học tập, được thư giãn, giao lưu và có thêm cơ hội để phát triển bản thân mình.

Đại học FPT Cần Thơ là đại học đầu tiên tại Cần Thơ chính thức đưa Kỹ năng mềm trở thành môn học chính khóa nhằm phát triển cá nhân toàn diện. Võ cổ truyền và Nhạc cụ dân tộc là những môn học bắt buộc nhằm giúp sinh viên sẵn sàng để trở thành công dân toàn cầu. Không như những trường Đại học khác, Đại học FPT đánh giá cao tính sáng tạo và thẩm mỹ của sinh viên nên không đưa ra những quy định quá khắt khe về trang phục, đầu tóc. Bên cạnh đó, tinh thần tập thể luôn được đề cao trong những hoạt động của trường nhằm giúp sinh viên phát huy tối đa kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng lãnh đạo với những câu lạc bộ độc nhất vô nhị, những hoạt động đậm chất FPT-ers.

4. Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp

Khi tìm hiểu về một trường đại học, các em nên tham khảo tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp. Có bao nhiêu % sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học có thể xin được việc đúng ngành nghề và thành công trong sự nghiệp, trường đại học có liên kết nhiều với các đơn vị tuyển dụng hay không... - hãy tìm hiểu kỹ và cân nhắc các yếu tố này để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Theo thống kê, có đến 98% sinh viên Đại học FPT có việc làm sau khi ra trường. Trong số đó có 19% sinh hiện đang học tập và làm việc tại các quốc gia đang phát triển. 100% sinh viên có cơ hội việc làm tại tập đoàn FPT. Năm 2015 trường được xếp hạng 5 sao về việc làm, là mức đánh giá cao nhất theo chuẩn QS Star.

5. Học phí và học bổng

Hầu hết các trường đều có học bổng cho sinh viên đang theo học, nhưng theo những cấp độ khác nhau. Với những trường có chính sách học bổng tốt (có thể vừa cho học bổng khi đang theo học hoặc cho tân sinh viên), các em sẽ vừa được động viên tinh thần, tiếp thêm động lực khi những kết quả, nỗ lực của mình được ghi nhận. Và không thể phủ nhận là học bổng sẽ giúp các em giảm bớt gánh nặng trang trải học phí trong những năm tháng sinh viên.

Sinh viên Đại học FPT không những được học trong một môi trường quốc tế với cơ sở hạ tầng hiện đại và chương trình đào tạo chất lượng, mà còn có cơ hội nhận được những học bổng lên đến 100% cho tổng học phí 4 năm học, giảm đi nỗi lo học phí. Ngoài ra, sinh viên trường Đại học FPT Cần Thơ còn có cơ hội nhận những học bổng toàn phần, bán phần tại các quốc gia Anh, Mỹ, Úc, …phát triển bản thân và tìm cơ hội tốt ở nước ngoài.

Chỉ một câu hỏi chọn trường thôi, nhưng các có thể nhận được rất nhiều đáp án khác nhau. Không có một câu trả lời nào là đúng hay sai tuyệt đối, điều quan trọng là em cần suy nghĩ kĩ càng và xem xét tổng thể vấn đề. Một quyết định đúng đắn sẽ giúp em chọn được trường và ngành học ưng ý, để mỗi ngày đến trường đều tràn đầy hứng khởi, và tương lai của em sẽ rõ ràng hơn rất nhiều.