Xu thế dịch chuyển lao động quốc tế: Đại học cần làm gì?

GD&TĐ – Từ khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức hình thành vào cuối năm 2015, Việt Nam đã chứng kiến làn sóng dịch chuyển lao động đáng chú ý sang các quốc gia đứng đầu khối ASEAN. Xu thế đó đặt ra yêu cấp thiết cho các trường ĐH, CĐ và sinh viên phải đổi mới chính sách đào tạo và nâng cao năng lực tự học.

Làn sóng dịch chuyển lao động

AEC đã thỏa thuận 8 lĩnh vực ngành nghề được tự do di chuyển, bao gồm: nha khoa, điều dưỡng, kỹ thuật, xây dựng, kế toán, kiến trúc, khảo sát và du lịch. Tuy nhiên, trên thực tế, làn sóng dịch chuyển lao động và đội ngũ trí thức diễn ra phong phú, bao quát nhiều ngành nghề và nhiều lĩnh vực chuyên sâu.

Theo báo cáo của JobStreet năm 2016, có đến 80% người Việt mong muốn tìm việc ở Singapore, theo sau là Malaysia và Philippines với tỉ lệ 12%. Những công việc cần nhân sự ở ASEAN không còn là công việc phổ thông theo kiểu xuất khẩu lao động mà đã có yêu cầu cao về kỹ năng, tri thức, cũng như kinh nghiệm và bằng cấp. Ví dụ những công việc trong lĩnh vực IT, chăm sóc khách hàng, xử lý và phân tích dữ liệu…

Thời gian qua, có rất nhiều startup của Việt Nam tìm đến Singapore kiến tạo doanh nghiệp. Không thiếu những startup ươm mầm ý tưởng từ trường ĐH sau đó được quỹ ngoại đầu tư và phát triển ra môi trường quốc tế. Nhiều sinh viên tốt nghiệp các chương trình chất lượng cao, các trường ĐH quốc tế tại Việt Nam rồi đi làm cho các công ty đa quốc gia trong nước, sau đó là đi làm hẳn ở nước ngoài…

Chảy máu chất xám và giao tiếp tiếng Anh có phải vấn đề?

Theo TS Lê Văn Út – Trưởng Phòng Quản lý Phát triển Khoa học Công nghệ Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Hiện tượng dịch chuyển lao động thúc đẩy hơn nữa quá trình quốc tế hóa và giúp Việt Nam sớm sở hữu các ĐH đẳng cấp quốc tế. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng hiện tượng này vừa là sự lưu chuyển tri thức vừa có nguy cơ chảy máu chất xám.

Nếu chúng ta chưa tạo môi trường làm việc đẳng cấp để lực lượng tri thức có thể yên tâm làm việc thì họ tìm đến các môi trường tiên tiến là điều hết sức tự nhiên. Mặc dù làm việc bên ngoài Việt Nam nhưng thông qua hợp tác, người lao động hoàn toàn có thể góp phần quan trọng vào sự phát triển cho đất nước và đôi khi còn hiệu quả hơn cả việc họ làm việc trong nước nhưng khó phát triển.

Mặc dù còn nhiều hạn chế cần phải khắc phục nhưng nhiều trường ĐH lớn trong nước đã chủ động trong việc đổi mới và cập nhật chính sách đào tạo, giúp sinh viên trở thành “công dân toàn cầu”.

Theo TS Lê Văn Út, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã sớm chuẩn bị cho quá trình quốc tế hóa. Về chương trình, nhà trường tham khảo các chương trình đào tạo của các ĐH thuộc top 100 trên thế giới. Về nghiên cứu, áp dụng các thông lệ quốc tế trong 10 năm qua. Tỷ lệ sinh viên có việc làm trong vòng 12 tháng sau tốt nghiệp đạt 100%. Nhiều chương trình đào tạo đã được kiểm định và lần đầu được tổ chức xếp hạng ĐH uy tín nhất hế giới Academic Ranking of World Universities (ARWU) đưa vào top 901-1.000.

Về giáo trình, các Trường ĐH Kinh tế – Luật, ĐH Kinh tế TPHCM cũng từng giới thiệu bộ sách giáo trình liên quan đến kinh tế – tài chính – quản trị do đội ngũ khoa học hùng hậu của nhà trường biên dịch từ giáo trình quốc tế. Ví dụ các quyển Kinh tế vi mô/vĩ mô, Tài chính quốc tế, Kỷ nguyên mới của quản trị…,những đơn vị bài học được sắp xếp rất logic, dễ hiễu, các ví dụ đi kèm cực kỳ phong phú, gần với diễn biến thực tế của thị trường.

Đại học FPT xây dựng cho mình một chương trình đào tạo hoàn toàn khác biệt là hình thức liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp. Mục đích là để gắn liền đào tạo với thực tiễn và nghiên cứu. Sinh viên của đại học FPT không chỉ được học tập mà còn được trải nghiệm làm việc và tích lũy kinh nghiệm ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường. 100% sinh viên được tham gia chương trình thực tập tại doanh nghiệp (On the Job Training) để tích lũy kinh nghiệm thực tế. Các phòng học lý thuyết chuẩn quốc tế, được trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ học tập như máy tính, projector, phòng thực hành thí nghiệm với công nghệ cao, tiên tiến giúp sinh viên được học tập trong môi trường tốt nhất. Đặc biệt là trường đầu tư hẳn một dàn máy Imac hỗ trợ cho sinh viên thực hành.

Lưu chuyển tri thức rất tốt cho sự phát triển của đất nước vì bao giờ cũng vậy, chỉ có cạnh tranh mới thúc đẩy sự phát triển. Một khi lực lượng lao động của Việt Nam phải cạnh tranh với khu vực và thế giới thì con đường duy nhất để tồn tại là phải tự nâng chất.

Theo GD&TĐ

Năm 2019, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành:

– Quản trị kinh doanh, bao gồm các chuyên ngành:

Ngôn ngữ Anh – Trung;

Ngôn ngữ Nhật – Anh;

Ngôn ngữ Hàn – Anh;

– Công nghệ thông tin, bao gồm các chuyên ngành:

Hồ sơ nhập học bao gồm:

– Phiếu nhập học;

– Phí đăng ký nhập học và Học phí

– 01 bản sao chứng thực Bằng tốt nghiệp THPT (hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời);

– 01 phiếu điểm gốc kỳ thi THPT Quốc gia 2019;

– 01 bản sao chứng thực Học bạ THPT;

– 01 bản sao chứng thực CMND;

– 01 ảnh 3×4;

– 01 bản sao chứng thực Giấy khai sinh;

– Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương (nếu có).

Để trở thành tân sinh viên của Trường Đại học FPT Cần Thơ, các thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 phương thức xét tuyển sau:

  1. Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia 2019

Điều kiện trúng tuyển xét theo phương thức xét tuyển kết quả THPT Quốc gia 2019:

Tổng điểm 3 môn đạt 18 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT năm 2019 xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường Đại học FPT Cần Thơ.

Bên cạnh đó, cộng điểm ưu tiên xét tuyển vào trường cho các thí sinh đăng ký Đại Học FPT Cần Thơ: Nguyện vọng 1,2,3: cộng 3 điểm ưu tiên. Như vậy, thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển này chỉ cần đạt được tổng điểm 15 điểm trong tổ hợp môn tương ứng trong kỳ thi THPT năm 2019 thì sẽ có thể trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ.

  1. Xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT

Điều kiện trúng tuyển xét theo phương thức xét học bạ THPT:

Tổng điểm 3 môn (mỗi môn tính trung bình hai học kỳ cuối THPT) đạt 21 điểm trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT Cần Thơ.

🔽 3 cách nộp hồ sơ vào Đại học FPT Cần Thơ

(1) Nộp trực tiếp tại Văn phòng Tuyển sinh

Trường ĐH FPT Cần Thơ, Cầu Rau Răm, Khu vực 6, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

(2) Gửi qua đường bưu điện

Địa chỉ: Văn phòng tuyển sinh, Trường ĐH FPT Cần Thơ, Cầu Rau Răm, Khu vực 6, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

(3) Nộp hồ sơ trực tuyến tại đường link: http://cantho.fpt.edu.vn/ho-so-truc-tuyen/

Để lại thông tin để được tư vấn tại đây:

Đăng ký

  • Đăng ký * Required
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.