Tuyển sinh đại học 2019: Xuất hiện nhiều tiêu chuẩn… khó

Năm 2019, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nhiều trường đại học bổ sung thêm các điều kiện, tiêu chuẩn xét tuyển.

Mới đây, Bộ GD&ĐT cũng đã công bố dự thảo quy chế tuyển sinh đại học 2019 với một số điểm mới cho ngành y khoa và sư phạm (lấy ý kiến đến ngày 24/2/2019), trong đó quy định nếu tuyển sinh dựa theo kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia thì sẽ do Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Ngoài ra, thêm các điều kiện học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi hoặc khá trở lên (một số ngành).

Năm nay, tuyển sinh trường công an, quân sự nới các tiêu chuẩn xét tuyển so với năm trước. Cụ thể, Cục Đào tạo (Bộ Công an) đã vừa có thông báo một số nội dung triển khai công tác tuyển sinh đại học, trung cấp hệ chính quy năm 2019. Năm nay, các thí sinh đăng ký vào trường công an phải đạt tiêu chuẩn học lực loại trung bình trở lên các năm THPT, riêng môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 7 điểm trở lên.

Tuyển sinh đại học năm 2019 có nhiều thay đổi so với các năm trước.
Tuyển sinh đại học năm 2019 có nhiều thay đổi so với các năm trước.

Bộ Quốc phòng cũng đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội. Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 vào một trường trong quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển; nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành.

Năm nay, các trường quân đội tuyển nữ thanh niên ngoài quân đội và nữ quân nhân cũng thuộc đối tượng tuyển sinh của các trường quân đội. Tuy nhiên, chỉ tuyển 10% chỉ tiêu cho các ngành Bác sĩ quân y tại Học viện Quân y và ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng, ngoại ngữ tại Học viện Khoa học quân sự. Học viện Kỹ thuật quân sự tuyển không quá 6% trên tổng chỉ tiêu vào đào tạo các ngành Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử Y sinh, Khí tài quang, Địa tin học.

Đáng chú ý, trong phương án tuyển sinh năm 2019, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có quy định tiêu chuẩn nữ cao 1,50m, nam 1,55m trở lên, quy định này gây tranh luận. Trước nhiều ý kiến trái chiều, mạnh mẽ, thậm chí gay gắt của dư luận, ĐH Sư phạm TP.HCM đã gỡ tiêu chí chiều cao khỏi đề án tuyển sinh dự kiến năm 2019 và chỉ áp dụng cho ngành đào tạo giáo viên thể chất.

Dự kiến, sẽ có một loạt sự điều chỉnh, bổ sung trong tuyển sinh đại học năm 2019 so với các năm trước.

Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM năm nay cũng chỉ xét tuyển thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ 2017 đến 2019. Theo đề án tuyển sinh dự kiến, ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM tuyển sinh trình độ đại học chính quy trong năm 2019 bằng ba phương thức. Trong đó, phương thức xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực là phương thức tuyển sinh mới được nhà trường triển khai trong năm nay.

Tương tự, ĐH Luật TP.HCM tuyển sinh theo phương thức riêng, xét trên 3 tiêu chí điểm học bạ, thi THPT quốc gia và bài kiểm tra đánh giá năng lực. Phương thức và quy trình tuyển sinh 2019 của ĐH Luật TP.HCM là xét tuyển kết hợp với kiểm tra năng lực. Quy trình tuyển gồm 2 giai đoạn là xét tuyển sơ bộ và xét trúng tuyển. Bài kiểm tra năng lực gồm 100 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 75 phút trên giấy, thang điểm 30 sẽ được minh họa và công bố cuối tháng 3/2019.

Nguồn: Quang Anh – GiadinhNet
Năm 2019, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh theo 4 phương thức
  • Xét điểm tổ hợp môn học kì II lớp 11 và học kì I lớp 12
  • Xét điểm tổ hợp môn 2 học kì lớp 12
  • Thi sơ tuyển theo kỳ thi của trường. Bài thi bao gồm 90 câu trắc nghiệm với thời gian làm bài là 120 phút và một bài luận, thời gian làm bài là 60 phút.
  • Xét điểm thi THPT Quốc gia

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2019, Đại học FPT Cần Thơ đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bằng điểm tổ hợp môn học kì II lớp 11 và học kì I lớp 12. NỘP HỒ SƠ ngay hoặc điền vào form sau để được tư vấn thêm:

Đăng ký

  • Đăng ký * Required
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.