Trí tuệ nhân tạo: ngành học đón đầu xu thế

Bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang cho thấy xu thế công nghệ mới đang dần thay thế rất nhiều nghề nghiệp, dù là việc chân tay hay trí óc. Trí tuệ nhân tạo được mệnh danh là ngành học của tương lai bởi những triển vọng đáng mong đợi của nó. Trí tuệ nhân tạo (AI) là yếu tố quan trọng nhất trong ngành công nghiệp 4.0. AI có mặt và làm thay đổi tích cực tất cả các lĩnh vực quan trọng trong đời sống: tài chính ngân hàng, công nghiệp nặng, vận tải, game…

8 lý do nên chọn học tại Đại học FPT Cần Thơ

Rộng cửa vào đại học với 3 phương thức xét tuyển tại Đại học FPT Cần Thơ

Trí tuệ nhân tạo – ngành học đón đầu xu thế

Trí tuệ nhân tạo là ngành học ngày càng thu hút được sự quan tâm, chú ý từ cộng đồng các nhà khoa học trong nước và quốc tế, từ các bạn học sinh, sinh viên yêu thích khám phá những điều mới mẻ. Trên thế giới, cuộc chạy đua của các đế chế khổng lồ như Facebook, Google, Microsoft… đang tạo ra cơn khát lực lượng chuyên môn cao về AI. Sinh viên AI được vô số tập đoàn săn đón với dự án triệu $ kèm lời mời có mức lương khủng từ năm nhất đại học. Theo thống kê Tại Việt Nam với 140 chương trình đào tạo đại học về công nghệ thông tin có 57 chương trình liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Ở Việt Nam hiện nay, mức lương dành cho vị trí kỹ sư về AI có thể lên đến 500 triệu đồng/năm. Dự báo cho rằng từ 5 đến 10 năm nữa, ngành khoa học này sẽ phát triển lên tới đỉnh cao.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI: Artificial Intelligence) có thể được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh. AI là một bộ phận của khoa học máy tính và do đó nó phải được đặt trên những nguyên lý lý thuyết vững chắc, có khả năng ứng dụng được của lĩnh vực này, hay nói đơn giản hơn đó là trí tuệ của máy móc được tạo ra bởi con người. Trí tuệ này có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi,… như trí tuệ con người. Xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người.

Nếu là một người yêu khoa học, công nghệ, bạn chắc chắn không thể không biết tới những sự kiện như máy tính thông minh AlphaGo đánh bại kỳ thủ cờ vây thế giới Lee Sedol với tỷ số chung cuộc 4-1, Nhật Bản tạo ra ứng dụng nhận diện chữ Nhật viết tay chính xác 99% hay hãng IBM tạo ta chiếc siêu máy tính Watson, …Đó chính là những ví dụ điển hình cho sự phát triển vượt bậc của ngành trí tuệ nhân tạo trên thế giới.

Theo khảo sát của Teradata (2017), 80% doanh nghiệp đã đưa AI vào vận hành thực tế. 30% sẽ mở rộng đầu tư vào AI trong 36 tháng tới ; 72% cần thêm nhân lực để phát triển hoặc triển khai AI ; Các hoạt động được đầu tư AI nhiều nhất: customer experience (62%), R&D (59%), operations (55%). Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo với sự quan tâm và phát triển của các ông lớn trong ngành công nghệ, dự kiến sẽ mở rộng hơn nữa phạm vi ứng dụng sang các lĩnh vực như: Y tế, Xây dựng, Ngân hàng, Công nghệ siêu vi…

Trí tuệ nhân tạo là ngành khan hiếm nguồn nhân lực trên thế giới 

Học ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) là học những gì?

Ngành Trí tuệ nhân tạo được xây dựng nền tảng từ các thông tin, thuật toán, thuật giải, logic…

Người theo học ngành Trí tuệ nhân tạo buộc phải làm quen và thành thạo với ngôn ngữ lập trình như Python trong quá trình tương tác với Máy tính học độc đáo và Thư viện học tập chuyên sâu như SKLearn và TensorFlow để tạo ra các ứng dụng AI thực tế khác nhau. Ngoài ra, kiến thức còn phổ rộng liên quan đến Tầm nhìn máy tính, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Hệ thống đề xuất, Hình ảnh hóa dữ liệu…

Cơ hội việc làm lương cao với tấm bằng khoa học Trí tuệ nhân tạo

Sau khi ra trường, sinh viên có thể trở thành:

Nhà khoa học dữ liệu

Nhà khoa học / nhà phân tích / kỹ thuật viên AI

Nhà phân tích / kỹ thuật viên học máy

Tư vấn chuyển đổi doanh nghiệp

Phân tích kinh doanh

Quản lý dữ liệu

Kỹ sư dữ liệu

Nhà phát triển hệ thống AI

Hoặc làm việc tại:

Công ty công nghệ

Các công ty khởi nghiệp và khởi nghiệp giai đoạn đầu

Viện nghiên cứu

Công ty viễn thông

Doanh nghiệp sản xuất

NGÀNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TẠI ĐẠI HỌC FPT CẦN THƠ

Tại Đại học FPT Cần Thơ, sinh viên chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ được trang bị nền tảng kiến thức rộng lớn trong lĩnh vực khoa học máy tính bao gồm: cơ sở toán học, vật lý, điện tử, cấu trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần mềm, dữ liệu, giải thuật.
Sinh viên sẽ được nghiên cứu và thực tập các hướng chuyên sâu trong chuyên ngành Khoa học máy tính thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như hệ chuyên gia, tương tác người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn…

Chuyên ngành AI sẽ được đào tạo trong ngành Công Nghệ Thông Tin của Đại Học FPT Cần Thơ. Sinh viên sẽ trải qua hai học phần cơ bản: học phần bắt buộc (6 kỳ đầu tiên) và học phần tự chọn (4 kỳ cuối). 


Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh ngành Trí tuệ nhân tạo 

Từ nền tảng của ngành CNTT, sinh viên chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ học tập và thực hành từ căn bản đến nâng cao trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như hệ chuyên gia, tương tác người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn.

Sinh viên Đại học FPT Cần Thơ có tối thiểu 1 học kỳ được học tập và đào tạo thực tế tại các công ty phầm mềm nổi tiếng trong và ngoài nước, cơ hội học hỏi từ các chuyên gia trong ngành, định hướng mục tiêu nghề nghiệp và học tập ở giai đoạn sau sẽ giúp các kỹ sư tương lai dày dặn kinh nghiệm và kỹ năng đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng. Đây là dịp để sinh viên phát triển chuyên môn và rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ của mình.

Bênh cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội nhận được các học bổng đầu vào, bán phần, toàn phần,…trong suốt thời gian học tập tại Trường Đại học FPT Cần Thơ. Để được tư vấn cụ thể về ngành Trí tuệ nhân tạo tại Đại học FPT Cần Thơ, điền thông tin vào form bên dưới:

http://

8 lý do nên chọn học tại Đại học FPT Cần Thơ

Rộng cửa vào đại học với 3 phương thức xét tuyển tại Đại học FPT Cần Thơ