Thực hư Đại học FPT bất ngờ đưa quan điểm học ngoại ngữ vào đề thi luận

Ngày 12/5, kỳ thi sơ tuyển đợt I của Đại Học FPT diễn ra thành công tốt đẹp. Nổi tiếng với đề thi khác lạ, không nằm ngoài dự đoán, đề thi luận tiếp tục là chủ đề được săn đón nhất ngày những ngày này.

Tiếp tục bám sát các vấn đề trong xã hội, năm nay, đề thi luận của ĐH FPT bàn về những suy nghĩ của học sinh về việc học ngoại ngữ.

Đề thi luận có nội dung như sau:

“Hai học sinh lớp 12 trao đổi về việc học ngoại ngữ.

Học sinh A:

Tớ học ngoại ngữ được điểm cao mà không dùng được vào việc gì, tớ cho rằng học ngoại ngữ phải thuộc nhiều từ vựng, nắm vững cấu trúc câu, biết nhiều thành ngữ… Phải học rất nhiều năm mới sử dụng được.

Học sinh B:

Mình học ngoại ngữ trong ngữ cảnh, bắt trước và áp dụng. mặc dù điểm ngoại ngữ của mình chỉ đạt trung bình, nhưng mình có thể sử dụng để giao tiếp, tìm và đọc thông tin trên internet khá thoải mái.

Bạn đồng tình với ý kiến nào trên đây?

Hãy viết một bài luận để phát triển quan điểm của bạn. Củng cố quan điểm và lập luận của bạn bằng các ví dụ từ sách báo, trải nghiệm cá nhân hoặc quan sát từ cuộc sống.”

Chủ đề nghị luận rất gần gũi, quan điểm của học sinh THPT ra sao?

Với đề bài đưa ra, không ít học sinh đã đồng tình với quan điểm của học sinh B: cho rằng học ngoại ngữ là học trong ngữ cảnh, dù điểm trên lớp không cao nhưng ít nhất có thể sử dụng giao tiếp trong thực tế, như vậy là đủ.

Bên cạnh đó, có học sinh lại nhận định dựa trên kinh nghiệm học tiếng Anh và từng thi lấy chứng chỉ IELTS: “Để có được chứng chỉ IELTS chúng ta cần có đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, vậy nên phải tổng hợp cả 2 ý kiến của học sinh A và học sinh B thì mới học tốt tiếng Anh, các ngoại ngữ khác cũng như vậy”.

Học sinh Phạm Quang Huy – Trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng) khá chắc chắn về bài làm của mình: “Đề văn khá dễ, cả 2 quan điểm đều không đúng hoàn toàn. Theo quan điểm của em, việc học ngoại ngữ phải kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Nếu như bạn A nói thì sẽ không giao tiếp được, còn nếu như bạn B thì sẽ không thể viết bài, gửi email hoặc khó có thể tìm hiểu chuyên sâu về một chủ đề nào đó”.

ky-thi-so-tuyen-dai-hoc-fpt

Học sinh Phạm Quang Huy – Trường THPT Thái Phiên khá tự tin về phần bài làm của mình.

Thực hư chuyện đề khó hay dễ

Đề thi luận năm nay được đánh giá là không quá khó so với các năm trước và rất gần gũi với học sinh. Thí sinh dễ dàng lựa chọn được quan điểm đúng, phù hợp với xã hội hiện nay.

Tuy nhiên, để có được những lý luận sắc bén trong khi bày tỏ quan điểm, học sinh cần có những kiến thức nhất định về việc học ngoại ngữ. Những kinh nghiệm học tập của bản thân, hiểu biết về các phương pháp học ngoại ngữ mới mẻ cũng như trải nghiệm việc ứng dụng ngoại ngữ trong cuộc sống.

Tuy đề không khó, nhưng để đạt được điểm cao là cả một vấn đề lớn.

Cái chất của đề luận nằm ở ý nghĩa mà nội dung truyền tải

Học ngoại ngữ đã và đang trở thành một xu hướng của bất kì một người trẻ nào. Đơn giản vì nếu chỉ với tiếng mẹ đẻ, có thể bạn sẽ mất đi cơ hội làm việc trong những công ty đa quốc gia và giảm đi năng lực cạnh tranh trực tiếp với những ứng viên thông thạo thêm ngoại ngữ khác.

Học ngoại ngữ giúp mở ra cơ hội việc làm. Kinh tế trong giai đoạn khó khăn, khủng hoảng chính là lúc mà những người biết ngoại ngữ trở thành những người được trọng dụng. Các công ty quốc tế khi đến Việt Nam họ luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự người Việt nhưng không chỉ giỏi chuyên môn mà phải biết sử dụng ngoại ngữ của họ. Người Nhật luôn muốn nhân viên có thể giao tiếp được những từ tiếng Nhật căn bản nên bạn sẽ bất ngờ khi thấy tại các nhà máy của Nhật, họ dán những hướng dẫn học tiếng Nhật ở khắp mọi nơi, thậm chí ngay cả trong Toilet. Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ cũng là những quốc gia có nhiều công ty lớn đầu tư tại Việt Nam, chính sách về nhân sự, tiền lương và cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở đối với những ứng viên biết sử dụng ngôn ngữ của họ.

Với thực trạng đào tạo ngoại ngữ ở THPT, đặc biệt đối với các học sinh chưa có cơ hội tiếp cận với phương pháp học tập hiện đại, đề luận của ĐH FPT như dấy lên một vấn đề cấp thiết “Tiếng Anh vô cùng quan trọng trong sự phát triển của xã hội hiện nay”. Thông qua chủ đề này, có lẽ ĐH FPT mong muốn các bạn học sinh nói riêng và thế hệ trẻ nói chung, hãy có những suy nghĩ nghiêm túc về việc học ngoại ngữ, bắt đầu với những phương pháp hiện đại trong học tập và giảng dạy để có tiền đề vững chắc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hoa Phạm