Thi THPT Quốc gia 2019: Tỷ lệ chọi trường top đầu cao vời vợi

Đó là nhận định dựa vào tổng chỉ tiêu và tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các ngành năm 2019 do Bộ GDĐT mới công bố.

Một thí sinh… 50 nguyện vọng

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm nay có hơn 653.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng với hơn 2,5 triệu nguyện vọng. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường tăng gần 7,6% so với năm 2018, tương đương gần 490.000 chỉ tiêu.

Số lượng nguyện vọng trung bình thí sinh đăng ký năm 2019 là 3,94 nguyện vọng. Có 1 thí sinh ở Hà Nội đạt “kỷ lục” đăng ký nhiều nguyện vọng nhất, lên đến 50 nguyện vọng.

thi thpt quoc gia 2019: ty le “choi” truong top dau cao voi voi hinh anh 1

Các trường top đầu có tỷ lệ chọi cao. Ảnh minh họa: Hà My.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT), các tổ hợp môn thi truyền thống vẫn là được đa số các trường sử dụng để tuyển sinh và được đa số thí sinh lựa chọn, chiếm 90% số nguyện vọng đăng ký.

Về lý thuyết sẽ có khoảng 400 tổ hợp, nhưng trên thực tế chỉ có 138 tổ hợp có thí sinh đăng ký. Trong đó, năm tổ hợp truyền thống chiếm 90% nguyện vọng đăng ký, 133 tổ hợp còn lại chỉ chiếm 5%.

Dựa vào tổng chỉ tiêu và tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các ngành năm 2019, Bộ GDĐT đưa ra thống kê về tỷ lệ chọi của các ngành. Theo đó khối ngành có tỉ lệ chọi cao nhất là 1/7, đó là khối ngành VII (nhân văn, khoa học xã hội và hành vi, báo chí và thông tin, dịch vụ xã hội, khách sạn – du lịch – thể thao và dịch vụ cá nhân, dịch vụ vận tải, môi trường và bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng) tuyển 104.769 chỉ tiêu mà có đến 739.587 nguyện vọng.

Tiếp sau đó là khối ngành III (kinh doanh, quản lý và pháp luật) với tỷ lệ chọi là 1/6,5; khối ngành VI (sức khỏe) 1/5,8.

Theo giải thích của Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT), khối ngành VII dẫn đầu về tỷ lệ chọi do trong khối ngành này có các ngành nhóm an ninh, quốc phòng, tuy chỉ tiêu ít nhưng số nguyện vọng đăng ký rất cao nên kéo tỷ lệ chọi chung của khối ngành cao lên. Tương tự, khối ngành sức khỏe tuy tổng số nguyện vọng đăng ký không nhiều (199.573) nhưng do đặc thù chỉ tiêu tuyển sinh thấp (34.352) nên cũng đẩy tỷ lệ chọi lên cao.

Nguyện vọng trường top đầu tăng mạnh

Một điều đáng lưu ý đó là nguyện vọng xét tuyển vào các trường top đầu có hiện tượng tăng mạnh. Đối với Đại học Bách khoa Hà Nội, lượng nguyện vọng 1 tăng từ 24.000 năm 2018 lên gần 33.000 thí sinh năm 2019. Theo thống kê của nhà trường có 2.748 TS từ 43 trường THPT chuyên khác nhau đã đăng ký vào Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2019. Có thể kể một vài trường như là chuyên Đại học Khoa học tự nhiên, chuyên Đại học Sư phạm, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam… So với lượng chỉ tiêu 6.680 ở tất cả các ngành/nhóm ngành, năm nay trường có tỷ lệ chọi tương đương 1/5.

Trường Đại học Y Hà Nội – một trong những trường đại học có tỷ lệ chọi cao nhất cả nước, năm nay có khoảng 17.600 thí sinh đăng ký xét tuyển, lượng hồ sơ đăng ký vào trường tăng khoảng hơn 2.000 bộ so với năm ngoái. Vì chỉ tiêu của trường là 1.120 sinh viên nên  tỷ lệ chọi là trung bình xấp xỉ 1/16. Năm nay chỉ tiêu vào ngành Y đa khoa giảm còn 400 mà số lượng đăng ký vào ngành y đa khoa là hơn 4.000 nguyện vọng đăng ký. Như vậy tỷ lệ chọi vào ngành này là 1/10.

Đại học Kinh tế quốc dân cũng có tỷ lệ chọi cũng tăng so với năm ngoái. Tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường này năm nay 2019 là hơn 41.000, tăng 30% so với năm 2018. Trong khi, tổng chỉ tiêu vào trường với là 5.650 chỉ tiêu. Tỷ lệ chọi trường này sẽ là khoảng 1/7.

Tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM, tổng số đăng ký nguyện vọng nộp vào là 20.232. Trong đó, số nguyện vọng đăng ký nhiều nhất vào nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin (hơn 5.800). Trường Đại học Công nghệ TP.HCM có hơn 45.000 nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào 40 ngành. Trong đó, số nguyện vọng 1, 2, 3 chiếm 69%.

Điểm chuẩn sẽ tăng nhẹ?

Ông Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Điểm ngưỡng đầu vào của trường năm 2018 không có ngành nào dưới 20 điểm. Với xu hướng tăng mạnh lượng thí sinh đăng ký như năm nay, điểm chuẩn có thể tăng nhẹ”.

Theo ông Tớp, để được xét tuyển vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh phải có tổng điểm trung bình của các môn học thuộc tổ hợp môn xét tuyển, tính cho 6 học kỳ THPT từ 20,0 trở lên, học bạ sẽ được kiểm tra sau khi thí sinh trúng tuyển nhập học. Bên cạnh đó, tổng điểm thi của tổ hợp môn xét tuyển trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 phải đạt ngưỡng xét tuyển của trường. Ngưỡng này sẽ thông báo cụ thể đối với từng ngành, chương trình đào tạo sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2019.

GS – TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, cũng như mọi năm, ngành bác sĩ y khoa được thí sinh đăng ký nhiều nhất. Ngành răng – hàm – mặt cũng thu hút lượng thí sinh đăng ký đông, có thể do nhiều thí sinh đăng ký vào Y đa khoa sẽ đăng ký thêm răng – hàm – mặt, trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh chỉ có 80 chỉ tiêu nên tỷ lệ chọi vào ngành này cũng khá cao. Còn ngành ít thí sinh đăng ký hơn như cử nhân y tế công cộng.

Ông Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Dự đoán dải điểm trúng tuyển năm nay của trường sẽ có nhiều biến động, một số ngành có số nguyện vọng 1 đăng ký cao điểm chuẩn sẽ tăng, các ngành mới mở sẽ có điểm chuẩn khá thấp. Ngoài ra, một số ngành khác cũng có số đăng ký nguyện vọng 1 khá thấp so với trung bình như: Quản lý công và Chính sách (E-PMP), Khoa học dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh (DSEB) và Kinh tế tài nguyên thiên nhiên”.

Chỉ cần chọn 3-5 nguyện vọng

thi thpt quoc gia 2019: ty le “choi” truong top dau cao voi voi hinh anh 2“Nếu thí sinh đã đủ thông tin để lựa chọn ngành, chỉ nên đăng ký xét tuyển từ 3-5 nguyện vọng là có cơ hội đỗ đại học ở mức cao.

Theo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019, thí sinh còn một lần thay đổi nguyện vọng sau khi đã biết điểm thi THPT quốc gia. Cụ thể, trước ngày 22/7 các trường công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Từ ngày 22/7 đến 5g chiều ngày 29/7: thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến; Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 31/7: thí sinh trực tiếp đến trường điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển” – Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT)

 

thi thpt quoc gia 2019: ty le “choi” truong top dau cao voi voi hinh anh 3

Nhiều phương án xét tuyển

“Các trường áp dụng nhiều phương án xét tuyển, trong đó, việc xét tuyển bằng học bạ hoàn toàn độc lập với các phương án khác, các em có thể đăng ký để tăng cơ hội trúng tuyển. Riêng với các ngành sức khỏe và sư phạm, khi xét học bạ, các em phải đáp ứng điều kiện học lực lớp 12 đạt loại giỏi nếu xét vào đại học. Phương án xét học bạ, mỗi trường sẽ có cách tính khác nhau, các em quan tâm đến trường nào có thể tham khảo trên website của trường đó hoặc trang tuyển sinh của Bộ GDĐT”.
ThS. Phạm Thái Sơn

Nguồn: Báo An Giang

Theo quy chế tuyển sinh hệ Đại học chính quy của Đại học FPT năm 2019, ngay tại thời điểm này học sinh được phép xét tuyển bằng kết quả của cả 2 học kỳ lớp 12. Tùy vào ngành học, học sinh có quyền lựa chọn một trong các tổ hợp sau để xét tuyển:

  • A00: Toán – Lý – Hóa
  • A01: Toán – Lý – Anh Văn
  • D01: Toán – Anh Văn – Ngữ Văn
  • D90: Toán – Anh Văn – KHTN ( Trong đó, KHTN gồm các môn: Vật Ký, Hóa Học, Sinh học)
  • D96: Toán – Anh Văn – KHXH ( Trong đó KHXH gồm các môn: Lịch Sử, Địa Lí, GDCD)
Hãy NỘP HỒ SƠ ngay hoặc điền vào form sau để được tư vấn thêm:

Đăng ký

  • Đăng ký * Required
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.