Thí sinh: Cần kiểm tra thông tin mã ngành khi đăng ký xét tuyển

[et_pb_section fb_built=”1″ admin_label=”section” _builder_version=”3.0.47″][et_pb_row admin_label=”row” _builder_version=”3.0.48″ background_size=”initial” background_position=”top_left” background_repeat=”repeat”][et_pb_column type=”4_4″ _builder_version=”3.0.47″ parallax=”off” parallax_method=”on”][et_pb_text admin_label=”Text” _builder_version=”3.0.74″ background_size=”initial” background_position=”top_left” background_repeat=”repeat”]

Trải qua những ngày đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2018, có khá nhiều thí sinh đã ghi sai mã ngành dẫn đến những rắc rối khi đăng ký xét tuyển. Bởi vậy, lời khuyên dành cho các thí sinh khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký xét tuyển là cần kiểm tra kĩ lưỡng các thông tin để tránh xảy ra sai sót không đáng có.

Cần kiểm tra thông tin mã ngành khi đăng ký xét tuyển
Cần kiểm tra thông tin mã ngành khi đăng ký xét tuyển

Hậu quả của việc ghi sai mã ngành là việc đăng ký xét tuyển cũng sẽ sai theo. Nguyên nhân của tình trạng này là do các thí sinh chủ quan, không xem xét kĩ lưỡng khi kê khai nguyện vọng dự thi, điền sai các thông tin về mã ngành, trường, mã tổ hợp môn thi, xét tuyển…

Chính vì vậy, điều quan trọng hàng đầu mà các thí sinh phải ghi nhớ là cần ghi mã 52 khi đăng ký hệ đại học (trước đây có một số trường công bố mã D nhưng hiện tại không chính xác). Trường hợp thí sinh đăng ký thi cao đẳng thì cần ghi mã 52 thay vì ghi mã C như nhiều trường đã công bố.

>> Xem thêm: Tuyển sinh đại học tại Cần Thơ 2018 có thay đổi gì không?

Mã ngành của nhà trường có nhiều thay đổi so với công bố
Mã ngành của nhà trường có nhiều thay đổi so với công bố

Mã ngành của các nhà trường đã có nhiều thay đổi so với công bố ban đầu của trường, do đó để đảm bảo điền đúng thông tin, thí sinh nên tham khảo thông tin trên website chính thống nhất là thituyensinh.vn của Bộ GD – ĐT.

TS TS Lê Thị Thanh Mai – trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM cũng có lưu ý thêm một vấn đề mà các thí sinh cần quan tâm, đó là là mặc dù năm nay các thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng cùng một lúc nhưng khi đăng ký cần ghi nhớ nguyên tắc một một nguyện vọng là một ngành -một trường – một tổ hợp xét tuyển. Tức là thí sinh có thể đăng ký nhiều ngành trong một trường, mỗi ngành tương đương với một nguyện vọng.

Trường hợp thí sinh muốn thay đổi trường/ngành/tổ hợp xét tuyển thì cần đăng ký một nguyện vọng khác, chương trình đào tạo chất lượng cao cũng đăng ký riêng như những ngành học khác.

Trong cùng một đợt xét tuyển, thứ tự ưu tiên sẽ xếp từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng thứ n, do đó nếu thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì những nguyện vọng còn lại sẽ không còn hiệu lực. Nếu nguyện vọng 1 không đạt thì mới xét đến nguyện vọng 2, nguyện vọng 2 không đạt sẽ xét đến nguyện vọng 3…

>> Tham khảo: Thông tin mới công bố quy chế tuyển sinh đại học tại Cần Thơ 2018

Thí sinh cân nhắc thứ tự ưu tiên
Thí sinh cân nhắc thứ tự ưu tiên

Do mỗi thí sinh chỉ được trúng tuyển một ngành duy nhất nên việc cân nhắc thứ tự ưu tiên các nguyện vọng là điều mà mỗi em học sinh phải lưu ý, tránh xảy ra tình trạng nguyện vọng không được ưa thích, không phù hợp với khả năng lại ưu tiên trước.

Thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần là ngày 15-21/07 với hình thức điều chỉnh trực tuyến, các thí sinh có thể cân nhắc và thay đổi nếu cần thiết. Thời gian điều chỉnh bằng phiếu theo mẫu của Bộ GD – ĐT là từ ngày 15-23/07, các thí sinh cần ghi nhớ để kịp thời thay đổi nếu muốn. Lệ phí đăng ký là 30.000 đồng/1 nguyện vọng, khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh có thể đăng lý thêm và lệ phí cũng là 30.000 đồng/1 nguyện vọng.[/et_pb_text][/et_pb_column][/et_pb_row][/et_pb_section]