Team N.E.T lọt vào chung kết FPT Edu Biz Talent – Họ có gì?

Dựa trên chủ đề “Kinh tế chia sẻ” của cuộc thi và tận dụng sự phát triển vượt bậc của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhóm N.E.T đã mang ý tưởng logistics công nghệ cao đến với FPT Edu Biz Talent mùa đầu tiên.


N.E.T đến từ Đại học FPT Cần Thơ – tứ giai nhân và bạch mã hoàng tử

Như đã biết, logistics bao gồm chuỗi các hoạt động như lưu trữ hàng hóa, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, làm thủ tục hải quan,… Nhóm lên mô hình kinh doanh triển khai hoạt động vận chuyển sao cho sản phẩm, hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách tiết kiệm và tối ưu nhất. Tuy nhiên, hiện nay các hoạt động chuyển hàng không mang lại hiệu quả cao vì không có sự kết nối giữa tài xế và khách hàng, gây lãng phí thời gian và chi phí đầu tư. Xuất phát từ thực tế đó, 4 cô gái Nguyễn Thị Kiều My, Trần Kim Ngân, Võ Ngọc Thúy, Trương Phúc Như cùng với Lê Nguyễn Hữu Tài – thành viên nam duy nhất đã quyết định xây dựng một mô hình logistics mới, áp dụng nền kinh tế chia sẻ vào quá trình vận chuyển hàng hóa.

Mô hình của nhóm hoạt động theo hình thức: Tài xế sẽ đăng ký và ký hợp đồng với cơ quan và được cấp tài khoản để hoạt động. Người lái xe có thể là nhân viên của công ty logistics hoặc người chở hàng tự do muốn kiếm thêm thu nhập. Khách hàng chỉ cần chọn thời gian đặt chỗ, thời gian giao hàng, điểm đến và tổng số lượng hàng hóa trên ứng dụng hàng hóa của nhóm để tạo đơn hàng. Dựa trên các thông tin này, ứng dụng sẽ gửi thông báo đến các tài xế, nếu cảm thấy yêu cầu của khách hàng phù hợp, tài xế sẽ xác nhận trên ứng dụng đồng ý với đơn hàng đó. Từ đó, ứng dụng logistics của nhóm sẽ kết nối tài xế và người sử dụng dịch vụ với nhau.

Nói về điểm mạnh của ứng dụng, Hữu Tài – trưởng nhóm N.E.T chia sẻ: ứng dụng này sẽ giải quyết các vấn đề tài chính cho các nhà kinh doanh. Thay vì những chiếc xe rỗng chạy về không có doanh thu, còn khách hàng thay vì bỏ số tiền lớn để thuê một chiếc xe như trước đây, thì với ứng dụng này 2 vấn đề ấy sẽ được giải quyết. Nhà kinh doanh sẽ tạo ra lợi nhuận thông qua phần chiết khấu của đơn hàng. Đây là mô hình tạo ra lợi nhuận cho cả 2 bên, đồng thời giải quyết được vấn đề giao thông tại Việt Nam.