Sinh viên Đại học FPT Cần Thơ tham gia Lens on Mekong 2019

Trong vài năm trở lại đây, khu vực ĐBSCL đang gánh chịu những hậu quả nặng nề từ việc biến đổi khí hậu, như: lũ lụt và bão nhiều hơn, mạnh hơn; hạn hán nghiêm trọng hơn; sạt lở bờ sông xảy ra thường xuyên hơn,… Đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn và sạt lở bờ biển đã khiến cho cuộc sống và kế mưu sinh của người dân nơi đây bị ảnh hưởng rất nhiều.

Hình ảnh có liên quan

Với đam mê tạo ra những thay đổi tích cực giúp vùng ĐBSCL hạn chế tối đa hậu quả từ biến đổi khí hậu, những người trẻ đến từ các nước Châu Á đã phát động nên chương trình Lens on Mekong 2019. Chương trình được tài trợ bởi YSEALI (Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á – sáng kiến của Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama) và Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore; đồng thời đón nhận sự hợp tác từ Đại học FPT Cần Thơ và Đại học Trà Vinh.

Chương trình diễn ra trong 3 ngày từ ngày 15/2/2019 đến ngày 17/2/2019 với sự tham gia của 2 diễn giả là anh Lê Anh Tuấn, đến từ Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu Đại học Cần Thơ và anh Nguyễn Hữu Thiện, nhà Sinh thái học nghiên cứu về đồng bằng tại ĐBSCL. Chương trình thu hút sự tham gia của 15 thành viên đến từ các nước Philippines, Nhật Bản, Cambodia và Việt Nam, trong đó có 6 thành viên hiện đang là sinh viên của trường Đại học FPT Cần Thơ.

Ngày đầu tiên của chương trình đã được tổ chức tại trường Đại học FPT Cần Thơ. Các diễn giả đã có dịp chia sẻ và thảo luận về những vấn đề môi trường nhức nhối tại ĐBSCL hiện nay. Hoạt động này đã giúp cho các bạn trẻ nâng cao hiểu biết về các về đề cấp thiết đó và tạo sự đồng cảm nhiều hơn với cuộc sống của người dân địa phương.

Ngày tiếp theo, đoàn di chuyển tới xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh – nơi cuộc sống của nhà nông ở địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu. Cả đoàn đã tập trung lắng nghe, học hỏi và thể hiện sự đồng cảm về cuộc sống, những thử thách gặp phải và cách họ thích nghi với khó khăn. Sau trải nghiệm này, các bạn đã hiểu được sâu sắc hơn về những vấn đề mà người dân ĐBSCL đang phải đối diện.

Ngày cuối cùng, các thành viên được dạy những kỹ năng cần thiết để dựng nên một đoạn phim tài liệu về những trải nghiệm của mình và trình bày tại Đại học Trà Vinh.

Lens on Mekong là hoạt động mang nhiều ý nghĩa và giá trị đến với cộng đồng, đặc biệt là những người trẻ – người có thể dẫn đầu cho sự thay đổi và phát triển bền vững môi trường. Thông qua những hoạt động này, các bạn sinh viên Đại học FPT Cần Thơ nói riêng và các bạn trẻ nói chung, đã có dịp tìm hiểu và đồng cảm sâu sắc hơn với những vấn đề của khu vực và toàn cầu; từ đó góp phần ươm mầm cho những hạt giống ý tưởng giúp bảo vệ môi trường, lan tỏa rộng rãi hơn nữa trong tương lai.

Tin: Hạnh Nguyên
Ảnh: Phúc Duy