Nhu cầu tuyển dụng lớn, FPT đưa ra mức thu nhập dành cho chuyên gia AI cao hơn mặt bằng chung từ 30 – 50%

Theo chia sẻ của Giám đốc Công nghệ FPT Lê Hồng Việt, FPT đang có nhu cầu lớn để tuyển dụng các chuyên gia trong ngành trí tuệ nhân tạo (AI) với các gói thu nhập cao hơn hẳn so với mặt bằng chung từ 30 – 50%.

3 kỹ năng mềm tân sinh viên cần trau dồi

ĐH FPT tích cực đưa sinh viên ra nước ngoài thực tập

Trao đổi tại buổi giao lưu trực tuyến “Bứt phá sự nghiệp thời 4.0 với công nghệ AI”, đánh giá về cơ hội thành công của ngành AI ở Việt Nam, ông Lê Hồng Việt cho biết, theo báo cáo của Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey, AI tại Việt Nam iện mới chỉ tập trung phát triển ứng dụng ở lĩnh vực công nghệ cao và công nghệ truyền thông, dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ. Còn một số lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như vận tải và logistics, sản xuất công nghiệp, du lịch, giáo dục… vẫn còn ít người khai phá.

Tuy nhiên, Giám đốc Công nghệ FPT cũng chỉ rõ thách thức lớn nhất khi triển AI tại Việt Nam chính là rào cản trong tư duy của mọi người về AI. Nhiều người vẫn cho rằng công nghệ này có hại ở khía cạnh thay thế con người, cắt giảm nhân lực lao động. Nhưng thực tế các công ty lớn trên thế giới đều đi theo hướng dùng AI để bổ sung cho năng lực mà con người còn hạn chế, không làm được hoặc không muốn làm. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thực giá trị của AI để theo đuổi.

Cùng với đó, theo ông Việt, đội ngũ chuyên gia AI tại Việt Nam cũng đang khá khan hiếm. Trên toàn cầu hiện có khoảng 22.000 nhà khoa học về AI và phần lớn tập trung ở các quốc gia lớn như Mỹ, Trung Quốc. Số lượng còn lại ít ỏi không thể đáp ứng nổi nhu cầu của các nước như Việt Nam. Để trở thành chuyên gia AI, họ còn phải trải qua một quá trình tu nghiệp rất dài và thường mang học hàm tiến sĩ trở lên. “FPT may mắn là có đội ngũ khá chất lượng, nhưng vẫn cần đào tạo thêm để đáp ứng đủ nhu cầu”, ông Việt chia sẻ thêm.

Ông Việt cũng cho biết, trong bối cảnh AI còn rất nhiều tiềm năng phát triển, FPT nhận ra đây là cơ hội lớn. FPT đặt kế hoạch tiên phong trong ngành trí tuệ nhân tạo và dẫn đầu tại Việt Nam. Từ 6 năm nay, FPT đã thực hiện đầu tư nghiên cứu và phát triển AI. Đến nay, công nghệ AI của FPT trải rộng ở khá nhiều mảng, nhưng mạnh nhất là ở 4 mảng: xử lý ngôn ngữ, thị giác máy tính, tổng hợp và nhận diện giọng nói, và hệ tri thức số hóa.

“Ngoài việc ứng dụng AI vào các giải pháp và sản phẩm, định hướng tầm trung của tập đoàn là xây dựng một nền tảng dịch vụ AI đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Qua đó, FPT kỳ vọng đưa Việt Nam trở thành thương hiệu được công nhận trong cộng đồng AI quốc tế”, ông Việt chia sẻ.

Một lần nữa nhấn mạnh FPT đặc biệt quan tâm và đầu tư rõ nét vào lĩnh vực AI từ việc xây dựng nhân sự cho đến thực hiện các công tác đào tạo, ông Việt dẫn chứng, tại trường Đại học FPT cũng có các chuyên ngành về trí tuệ nhân tạo. Riêng về tuyển dụng, FPT có nhu cầu lớn để tuyển dụng các chuyên gia trong ngành AI, với các gói thu nhập cao hơn hẳn so với mặt bằng chung từ 30 – 50%.

Bên cạnh việc triển khai hàng loạt hoạt động hợp tác với cộng đồng, startup và các đơn vị khác trong lĩnh vực AI, FPT cũng đã đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, tổ chức các bộ phận để nghiên cứu riêng về AI. Ngoài ra, FPT còn thực hiện công tác xếp hạng cán bộ công nghệ và những cán bộ công nghệ, trong đó có chuyên gia AI được xếp hạng sẽ có chế độ đãi ngộ riêng.

Thông tin thêm về định hướng phát triển nhân lực ngành AI tại FPT, ông Việt nêu, một mặt FPT tuyển dụng nguồn nhân lực các chuyên gia. Tuy nhiên, nhận định số lượng nhân lực AI đang có tại Việt Nam sẽ không đáp ứng được nhu cầu của thị trường nên FPT đã có những ngành tập trung sâu về đạo tạo để tạo ra nguồn nhân lực trong tương lai.

Theo các chuyên gia, AI được xem là công nghệ nền tảng quan trọng nhất dẫn dắt hoạt động chuyển đổi số trong các ngành, các lĩnh vực, các tổ chức doanh nghiệp. Theo các dự báo, vào năm 2030, AI sẽ đóng góp thêm 15,7 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu. Trong năm 2019, 40% các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số sẽ sử dụng công nghệ AI.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, trong khoảng 30 năm tới, AI sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ xã hội và sinh hoạt của con người, tiến tới biến đổi thế giới một cách mạnh mẽ. Trên thế giới, đầu tư vào AI liên tục tăng, từ 415 triệu USD (năm 2012), lên 5 tỷ USD (năm 2017) – tăng gấp đôi sau mỗi năm. Cuộc chạy đua của các đế chế khổng lồ như Facebook, Google, Microsoft… đang tạo ra cơn khát lực lượng chuyên môn cao về AI. Sinh viên AI được nhiều tập đoàn săn đón với dự án triệu đô kèm lời mời mức lương khủng từ năm nhất đại học.

Ở Việt Nam, nghiên cứu mới công bố của TopDev chỉ ra rằng, hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình. Điều này cũng khiến cho nhu cầu về các kỹ sư AI hiện cũng đang ở mức báo động. Mức lương của một kỹ sư AI ở Việt Nam hiện tại có thể lên đến 520 triệu đồng/năm. Dự báo 5 đến 10 năm nữa, ngành khoa học này sẽ phát triển lên tới đỉnh cao.

M.T

Năm 2019, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành:

– Quản trị kinh doanh, bao gồm các chuyên ngành:

Ngôn ngữ Anh – Trung;

Ngôn ngữ Nhật – Anh;

Ngôn ngữ Hàn – Anh;

– Công nghệ thông tin, bao gồm các chuyên ngành:

Hồ sơ nhập học bao gồm:

– Phiếu nhập học;

– Phí đăng ký nhập học và Học phí

– 01 bản sao chứng thực Bằng tốt nghiệp THPT (hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời);

– 01 phiếu điểm gốc kỳ thi THPT Quốc gia 2019;

– 01 bản sao chứng thực Học bạ THPT;

– 01 bản sao chứng thực CMND;

– 01 ảnh 3×4;

– 01 bản sao chứng thực Giấy khai sinh;

– Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương (nếu có).

Để trở thành tân sinh viên của Trường Đại học FPT Cần Thơ, các thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 phương thức xét tuyển sau:

  1. Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia 2019

Điều kiện trúng tuyển xét theo phương thức xét tuyển kết quả THPT Quốc gia 2019:

Tổng điểm 3 môn đạt 21 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT năm 2019 xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường Đại học FPT Cần Thơ.

Bên cạnh đó, cộng điểm ưu tiên xét tuyển vào trường cho các thí sinh đăng ký Đại Học FPT Cần Thơ: Nguyện vọng 1,2,3: cộng 3 điểm ưu tiên. Như vậy, thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển này chỉ cần đạt được tổng điểm 18 điểm trong tổ hợp môn tương ứng trong kỳ thi THPT năm 2019 thì sẽ có thể trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ.

  1. Xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT

Điều kiện trúng tuyển xét theo phương thức xét học bạ THPT:

Tổng điểm 3 môn (mỗi môn tính trung bình hai học kỳ cuối THPT) đạt 21 điểm trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT Cần Thơ.

🔽 3 cách nộp hồ sơ vào Đại học FPT Cần Thơ

(1) Nộp trực tiếp tại Văn phòng Tuyển sinh

Trường ĐH FPT Cần Thơ, Cầu Rau Răm, Khu vực 6, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

(2) Gửi qua đường bưu điện

Địa chỉ: Văn phòng tuyển sinh, Trường ĐH FPT Cần Thơ, Cầu Rau Răm, Khu vực 6, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

(3) Nộp hồ sơ trực tuyến tại đường link: http://cantho.fpt.edu.vn/ho-so-truc-tuyen/

Để lại thông tin để được tư vấn tại đây:

Đăng ký

  • Đăng ký * Required
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.