Nhân lực CNTT: lương nghìn đô áp đảo

7/12 vị trí do TopDev thực hiện trong báo cáo về lĩnh vực lập trình viên mới nhất cho thấy mức lương 1.000 USD/tháng chiếm đa số.

Đỏ mắt tìm nhân lực chuyên trí tuệ nhân tạo

Những lý do tạo nên sự khác biệt của Đại học FPT

Dữ liệu của Hồ sơ lập trình viên Việt Nam được TopDev thực hiện với gần 46.000 ứng viên ngành công nghệ thông tin (IT) cùng 1.151 doanh nghiệp và hơn 150.000 dữ liệu việc làm.

Cách đây 15 năm, ngành IT được định vị bởi nhiều công ty dịch vụ phần mềm lớn. Tuy nhiên hiện tại các doanh nghiệp bắt đầu dịch chuyển sang phát triển các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo để tạo ra giá trị lớn hơn. Vì vậy, doanh nghiệp hiện không chỉ “khát” nhân lực IT mà 78% cho biết “săn” nhân sự có ít nhất từ hai năm kinh nghiệm.

Sự gia tăng nhu cầu không chỉ gây thiếu hụt nhân sự mà còn làm thay đổi cách tuyển dụng cũng như mức lương của lập trình viên trên thị trường hiện tại. TopDev chỉ ra mức lương tháng trung bình của những lập trình viên có kinh nghiệm trong năm 2018 và 2019 không chênh lệch nhiều (lần lượt là 1.318 USD và 1.322 USD), tuy vậy tỷ lệ tăng lương có biên độ dao động thu hẹp lại đáng kể. Cụ thể, tỷ lệ tăng lương 6 tháng đầu năm 2018 là 16-27%, trong khi trong cùng kỳ 2019 là 15-18%.

Các vị trí lập trình viên được trả lương (USD/tháng):

1-akeq-4781-1566205229.png

Nguồn: TopDev

Khảo sát cho thấy mức lương của lập trình viên chỉ sau một năm đã tăng đáng kể. Nếu mức lương sinh viên vừa ra trường cho tới khi có kinh nghiệm dưới hai năm dao động từ 331-519 USD, sau 2-4 năm làm việc, mức lương tăng từ 1,5-2 lần (523-1.154 USD).

Một nhân sự phát triển theo hướng kỹ thuật và tích lũy 10 năm kinh nghiệm có thể ứng tuyển vào các vị trí quản lý với mức lương hơn 2.500 USD/tháng. Đặc biệt những vị trí kiến trúc hệ thống có thể đạt đến mức lương xấp xỉ 2.700 USD/tháng.

nhu-cau-tuyen-dung-nganh-it-vs-4950-2693

Nguồn: TopDev

Năm 2019, kỹ sư máy học (Machine Learning), trí tuệ nhân tạo (AI), chuyên viên DevOps và chuyên gia dữ liệu (data scientist) vẫn là những vị trí được trả lương hậu hĩnh nhất, có thể vượt ngưỡng 500 triệu đồng/năm. Những ngành nghề có lương hàng đầu này cũng đang sở hữu những công nghệ được nhiều lập trình viên chú ý và mong muốn tìm hiểu nhất.

Theo đó, xu hướng tuyển dụng nhân lực cũng phản ánh các mục tiêu của doanh nghiệp trong phát triển IT. Theo khảo sát, 2019 là năm thực sự quan trọng với cộng đồng lập trình khi DevOps trở thành xu hướng mạnh mẽ.

DevOps – thuật ngữ diễn đạt văn hóa làm việc hướng đến tích hợp giữa phát triển và vận hành nhằm rút ngắn vòng đời hoàn thành sản phẩm. “Yêu cầu này khiến kỹ sư phải hoàn thiện những kỹ năng xây dựng hạ tầng và cấu hình, thử nghiệm và phát hành, trở thành vị trí quan trọng mà nhiều công ty tìm kiếm, đẩy mức lương của vị trí này có thể lên đến 450 triệu đồng/năm”, theo báo cáo khảo sát.

Dự báo thu nhập của những kỹ sư về khoa học dữ liệu sẽ tiếp tục tăng so với mức trung bình hiện nay là 470 triệu đồng/năm do những công ty công nghệ lớn không ngừng tuyển dụng các vị trí quan trọng. Đặc biệt, tại Việt Nam các ngành như tài chính, bất động sản, y tế, marketing… đang có những bước tiến nhanh trong việc sử dụng dữ liệu.

Khảo sát cũng cho thấy các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) của các công ty lớn nhỏ tại Việt Nam sau thời gian dài phát triển đã chứng tỏ sự sẵn sàng. Có hơn 73% công ty cho biết đang có ý định ứng dụng AI vào sản phẩm, khiến nhu cầu về kỹ sư AI tăng ở mức báo động và thúc đẩy mức lương của một kỹ sư AI giỏi có thể vượt ngưỡng 500 triệu đồng/năm.

xe-dien-zytq-4868-1566205229.jpg

Dự báo thiếu hụt nhân lực IT 2019-2021. Nguồn: Top Dev

TopDev cũng cho thấy 75,2% lập trình viên cho biết họ cảm thấy hứng thú với công việc mới khi được hưởng lương thưởng cao hơn công việc cũ. Tuy vậy, để khiến các lập trình viên hài lòng với công việc hiện tại, lương thưởng chỉ là nhân tố được coi trọng thứ tư, xếp sau lộ trình phát triển sự nghiệp rõ ràng (44,2%), được đào tạo chuyên sâu (33,3%) và văn hóa công ty phù hợp (25,1%).

“Dù xu hướng lương thưởng và phúc lợi đang tăng mạnh trong ngành này, nhưng thiếu hụt nhân lực sẽ luôn là bài toán nan giải cho cả thị trường IT”, báo cáo của TopDev nhận định.

Theo báo cáo, nhu cầu nhân lực ngành IT tăng 56% trong năm 2019. Con số này tương đương với 62.829 việc làm, tăng xấp xỉ 5 lần so với nhu cầu năm 2015, theo Hồ sơ lập trình viên Việt Nam mới nhất của TopDev. Công ty khảo sát nhân lực này cũng chỉ ra nhu cầu tuyển dụng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong giai đoạn 2019-2021, gây thiếu hụt khoảng 90.000 nhân lực IT trong năm nay và khoảng 190.000 người vào năm 2021.

Các nguyên nhân dẫn đến nhu cầu nhân lực IT tăng mạnh trên diện rộng, theo dữ liệu: Việt Nam thu hút ngày càng nhiều công ty công nghệ trong khu vực tìm đến đặt cứ điểm phát triển sản phẩm; làn sóng khởi nghiệp được thúc đẩy và đặc biệt làn sóng chuyển mình của các doanh nghiệp truyền thống sang chuyển đổi số và thương mại điện tử ở nhiều lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, bất động sản…

Tân Phong

Năm 2019, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh các ngành công nghệ thông tin:

với các tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán – Lý – Hóa), A01 (Toán – Lý – Anh), D1 (Toán – Văn – Anh), D90 (Toán – Anh – KHTN).

Hồ sơ nhập học bao gồm:

– Phiếu nhập học;

– Phí đăng ký nhập học và Học phí

– 01 bản sao chứng thực Bằng tốt nghiệp THPT (hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời);

– 01 phiếu điểm gốc kỳ thi THPT Quốc gia 2019;

– 01 bản sao chứng thực Học bạ THPT;

– 01 bản sao chứng thực CMND;

– 01 ảnh 3×4;

– 01 bản sao chứng thực Giấy khai sinh;

– Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương (nếu có).

Để trở thành tân sinh viên của Trường Đại học FPT Cần Thơ, các thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 phương thức xét tuyển sau:

  1. Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia 2019

Điều kiện trúng tuyển xét theo phương thức xét tuyển kết quả THPT Quốc gia 2019:

Tổng điểm 3 môn đạt 21 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT năm 2019 xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường Đại học FPT Cần Thơ.

Bên cạnh đó, cộng điểm ưu tiên xét tuyển vào trường cho các thí sinh đăng ký Đại Học FPT Cần Thơ: Nguyện vọng 1,2,3: cộng 3 điểm ưu tiên. Như vậy, thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển này chỉ cần đạt được tổng điểm 18 điểm trong tổ hợp môn tương ứng trong kỳ thi THPT năm 2019 thì sẽ có thể trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ.

  1. Xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT

Điều kiện trúng tuyển xét theo phương thức xét học bạ THPT:

Tổng điểm 3 môn (mỗi môn tính trung bình hai học kỳ cuối THPT) đạt 21 điểm trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT Cần Thơ.

🔽 3 cách nộp hồ sơ vào Đại học FPT Cần Thơ

(1) Nộp trực tiếp tại Văn phòng Tuyển sinh

Trường ĐH FPT Cần Thơ, Cầu Rau Răm, Khu vực 6, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

(2) Gửi qua đường bưu điện

Địa chỉ: Văn phòng tuyển sinh, Trường ĐH FPT Cần Thơ, Cầu Rau Răm, Khu vực 6, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

(3) Nộp hồ sơ trực tuyến tại đường link: http://cantho.fpt.edu.vn/ho-so-truc-tuyen/

Để lại thông tin để được tư vấn tại đây:

Đăng ký

  • Đăng ký * Required
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.