Ngành nghề mới – thách thức mới

Trong quá trình phát triển thị trường lao động, một số nhóm ngành nghề mới sẽ xuất hiện dựa trên cơ sở của những nhóm ngành cũ và có sự kết hợp, lồng ghép các nhóm ngành với nhau.

Không thể phủ nhận sự xuất hiện của các nhóm nghề mới là một xu hướng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ở nước ta hiện nay.

Kết quả hình ảnh cho linh vật đại học fpt

Xu hướng phát triển tất yếu sản sinh những những ngành nghề mới dựa trên nền tảng ngành nghề cũ hoặc có sự pha trộn giữa các ngành nghề với nhau. Một số nhóm ngành được dự báo có sự xuất hiện của những chuyên ngành mới như sau:

Nhóm ngành công nghệ thông tin (CNTT):

Nhóm ngành công nghệ thông tin sẽ có cơ hội phát triển và hình thành một số nhóm nghề mới như: Bảo mật mạng, lập trình ứng dụng di động, lập trình game, lập trình thiết kế game 3D, lập trình thiết kế hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D.

Ngành CNTT thông tin vẫn được đào tạo dựa trên nền tảng sẵn có, song sẽ được phát triển theo hướng chuyên sâu hơn để phù hợp với nhu cầu chung của thị trường.

Nhóm ngành công nghệ và kỹ thuật mới có sự kết hợp với nhau dẫn đến sự xuất hiện một số nhóm ngành như: Kỹ thuật thương mại, quản trị viên của các ngành kỹ thuật; quản trị kinh doanh – tài chính – ngân hàng có xu hướng kết hợp giữa các chuyên ngành hình thành ra những nhóm ngành nghề mới như: Quản trị rủi ro, quản lý chất lượng chuyên ngành công nghiệp – công nghệ kỹ thuật và y tế, quản lý hệ thống thông tin, kế hoạch và dự báo kinh tế – nhân lực – xã hội – kinh doanh, tư vấn tài chính cá nhân, quản lý dự án khoa học môi trường – hàng không, Logistic, quản lý văn phòng cao cấp…

Nhóm ngành khoa học xã hội:

Nhóm ngành này là sự kết hợp giữa ngành tâm lý học, khoa học xã hội với các nhóm ngành khác như pháp luật, giáo dục như: Tư vấn học đường, tâm lý xã hội, tâm lý điều trị bệnh lý…

Nhóm ngành Y tế:

Xu hướng ứng dụng các kỹ thuật công nghệ cao vào y tế góp phần hình thành các nhóm ngành mới như: Quản trị cơ sở dữ liệu ngành y tế, kỹ sư nghiên cứu tế bào gốc, công nghệ y sinh, chuyên viên nghiên cứu các vấn đề về gen…

Ngoài ra, một số nhóm ngành khác cũng đax bắt đầu chuyển dịch  theo xu hướng kết hợp với nhau hình thành nên những ngành nghề mới khác.

Yêu cầu về trình độ lao động

Các nhóm ngành mới xuất hiện trong giai đoạn 2017 – 2020 đến 2025 đa phần đều chú trọng đến chiều sâu hơn là bề rộng như trước đây. Đó là sự kết hợp giữa hai hay nhiều nhóm ngành cũ với nhau trên cơ sở cải tiến, nâng cao chất lượng trong đào tạo, kết hợp rèn luyện tay nghề. Các nhóm ngành này chú trọng đến khả năng ứng dụng trong thực tiễn hơn là mang tính học thuật.

Nhân lực làm việc trong các nhóm ngành này hầu hết đều phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, được đào tạo chuyên sâu, có kiến thức và được rèn luyện kỹ năng tốt, có trình độ ngoại ngữ. Điều này đang đặt ra những thách thức cho nhân lực trong giai đoạn hội nhập. Nhất là sinh viên Việt Nam hiện nay vẫn còn rất yếu kỹ năng ngoại ngữ.

Theo nhận định của Tổ chức Lao động quốc tế ILO, trong giai đoạn 2015 – 2025, nhu cầu đối với việc làm cần tay nghề trung bình cũng sẽ tăng nhanh ở mức 28%. Tuy nhiên, nhiều lao động dôi dư vì thiếu kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết sẽ không thể nắm bắt được cơ hội việc làm đó.

Dẫn chứng từ ngành CNTT đang là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực rất lớn trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên nguồn cung dường như chưa bao giờ đáp ứng đủ nhu cầu.

Nhiều doanh nghiệp phải cạnh tranh khốc liệt với các tập đoàn lớn để đón đầu được nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, tình trạng cũng không khá hơn, với nguồn nhân lực hiện có trên thị trường lao động Việt Nam mới chỉ cung cấp được 50 -60% nhu cầu tuyển dụng.

Vấn đề cung chưa kịp cầu, mặc dù đã qua đào tạo nhưng người lao động vẫn thất nghiệp được xem là thực trạng chung cho không ít các ngành nghề hiện nay.                                                                                                               Theo đánh giá của chuyên gia, điểm yếu của lao động Việt Nam chính là thiếu kỹ năng mềm như làm việc theo nhóm, giao tiếp, ngoại ngữ… Đây chính là những thách thức lớn nhất đối với nhân lực Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh nhân lực và hội nhập quốc tế.

Bài viết có tham khảo thông tin từ Internet.