Kỹ sư phần mềm đứng đầu danh sách 10 công việc có nhu cầu cao nhất

Theo thống kê tính đến 5 tháng đầu năm của Glassdoor, kỹ sư phần mềm là một trong những công việc hấp dẫn nhất trên thị trường lao động hiện nay.

Học ở đâu để nhà tuyển dụng săn đón bạn ngay trên giảng đường?

Kỹ thuật phần mềm – ngành học cho những bạn trẻ đam mê công nghệ

Jeffrey Hammond, Giám đốc CNTT của Chief Information Officer, cho biết: “Kĩ sư phần mềm chịu trách nhiệm thực hiện phát triển và vận hành toàn diện hệ thống phần mềm của một doanh nghiệp. Cụ thể, họ phải viết những mã lập trình rất phức tạp, rồi chạy thử nghiệm hoặc kiểm tra chéo các sản phẩm lập trình của người khác. Thậm chí, kỹ sư phần mềm còn phải tích hợp cả việc thiết kế (design) và kiến trúc (architecture) của một phần mềm”.

Theo Mehul Patel, Giám đốc điều hành của Hired, trang tìm kiếm và phân tích về việc làm có trụ sở tại San Francisco (Mỹ), nhu cầu về tuyển dụng kỹ sư phần mềm liên quan blockchain tăng đến 517% trong năm nay trên toàn thế giới. Nhìn chung, kỹ sư phần mềm đang là một trong những cuộc đua “nóng” nhất trên thị trường lao động hiện nay.

Thống kê của Hired cho thấy, kĩ sư phần mềm cũng là công việc có thu nhập thuộc top thế giới với chế độ đãi ngộ hấp dẫn, khả năng thăng tiến trong sự nghiệp không giới hạn. Hiện nay, kỹ sư phần mềm có mức trung bình hàng năm khoảng 155.000 USD tại San Francisco, 89.000 USD tại London, 129.000 USD tại New York và 52.600 euro tại Paris.

Tại Việt Nam, mức lương của kỹ sư phần mềm vẫn thuộc hàng cao, được nhiều người mơ ước. Theo trang tìm kiếm việc làm Vietnamworks, nhóm kỹ sư có chuyên môn thuộc lĩnh vực công nghệ mới như blockchain, AI và full stack có mức lương trung bình mỗi năm lần lượt là 26.892 USD22.128 USD và 19.704 USD.

Anthony Gray, kỹ sư phần mềm cấp cao tại Intelligent Product Solutions, nhấn mạnh, từ các tập đoàn công nghệ lớn đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều sử dụng Internet như một nền tảng hoạt động chính nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và rút ngắn khoảng cách địa lý.

Bên cạnh kinh nghiệm lập trình, họ đòi hỏi cả sự nhạy bén, bắt kịp xu hướng phát triển của thế giới, không ngừng học hỏi, khả năng thiết kế và tác phong làm việc chuyên nghiệp. Ngoài ra, biết nhiều ngoại ngữ cũng là một lợi thế cạnh tranh.

Anthony Gray cũng cho biết, các tập đoàn lớn hiện nay tìm kiếm nhân sự là những người nhạy bén với sự phát triển của công nghệ, có tinh thần học và tự học cao cả về chuyên môn và nghiệp vụ. Bởi đối với công nghệ, ngày hôm nay không còn giống ngày hôm qua, việc học không bao giờ có điểm dừng.

Công nghệ ngày càng phát triển, trở thành điểm quan tâm, đầu tư hàng đầu trong doanh nghiệp khiến vị trí của các kỹ sư phần mềm trở nên quan trọng hơn. Nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương cạnh tranh vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với kỹ sư phần mềm. Jeffrey Hammond cho biết, hầu hết kỹ sư phần mềm đều mang trong mình một chút dấu hiệu của hội chứng kẻ mạo danh (Imposter Syndrome).

Họ luôn lo lắng mình không biết được công nghệ tiếp theo là gì, hoặc họ không thể có được bước nhảy vọt trong sự nghiệp, hoặc công nghệ ngày nay phát triển nhanh đến mức họ không thể theo kịp. Để thoát khỏi hội chứng căng thẳng này, Jeffrey Hammond khẳng định, kỹ sư phần mềm phải học tập, rèn luyện, thực nghiệm mỗi ngày để có thể tự tin làm chủ công nghệ.

Mộc Trà

Tại Đại học FPT, Kỹ thuật phần mềm là chuyên ngành học có tiếng và lâu đời nhất. Hiện tại, sinh viên Đại học FPT đã và đang làm việc, học tập tại các quốc gia như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Singapore – những thị trường CNTT quan trọng của thế giới. Đây là kết quả của chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, chú trọng đào tạo ngoại ngữ, phát triển kỹ năng mềm cùng định hướng đầu ra đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

Là trường Đại học được ra đời từ trong lòng doanh nghiệp, Đại học FPT vẫn là nơi cung ứng nguồn nhân lực công nghệ cao cho chính tập đoàn FPT và các tập đoàn, công ty lớn trong và ngoài nước. Không ít sinh viên ra trường hàng năm tự khởi nghiệp bằng một công ty giải pháp công nghệ và quay lại trường để tuyển dụng sinh viên.

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Phần mềm của Trường Đại học FPT được thiết kế tích hợp cân bằng giữa kiến thức nền tảng với công nghệ, kỹ thuật mới gồm: Các kiến thức về khoa học cơ bản của nhóm ngành CNTT; Quy trình phát triển phần mềm, từ phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong phân tích đến thiết kế, phát triển, kiểm thử, bảo trì phần mềm; Quản lý dự án phần mềm cùng các ứng dụng CNTT; Cân bằng giữa lý thuyết với ứng dụng thực hành. Đáp ứng nhu cầu của các tập đoàn toàn cầu về nguồn nhân lực Công nghệ Thông tin chất lượng cao.

Đại học FPT Cần Thơ đang tuyển sinh chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm với các tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán – Lý – Hóa), A01(Toán – Lý – Anh), D1(Toán – Văn – Anh), D90 (Toán – Anh – KHTN).

Năm 2019, Đại học FPT Cần Thơ áp dụng 3 phương thức tuyển sinh:

 1. Tham dự kỳ thi sơ tuyển ngày 14/7/2019

Để trở thành tân sinh viên của Trường Đại học FPT Cần Thơ, các thí sinh cần tham dự và trúng tuyển kỳ thi sơ tuyển của Trường vào ngày 14/7/2019.

 1. Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia 2019

Điều kiện trúng tuyển xét theo phương thức xét tuyển kết quả THPT Quốc gia 2019:

Tổng điểm 3 môn đạt 21điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT năm 2019 xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường Đại học FPT Cần Thơ.

Bên cạnh đó, cộng điểm ưu tiên xét tuyển vào trường cho các thí sinh đăng ký Đại Học FPT Cần Thơ trong kỳ đăng ký xét tuyển đợt 1 của Bộ GD&ĐT: Nguyện vọng 1,2,3: cộng 3 điểm ưu tiên. Như vậy, thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển này chỉ cần đạt được tổng điểm 18 điểm trong tổ hợp môn tương ứng trong kỳ thi THPT năm 2019 thì sẽ có thể trúng tuyển vào Ngành Ngôn ngữ Nhật – Anh tại Đại học FPT Cần Thơ.

 1. Xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT

Điều kiện trúng tuyển xét theo phương thức xét học bạ THPT:

Tổng điểm 3 môn (mỗi môn tính trung bình hai học kỳ cuối THPT) đạt 21 điểm trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT Cần Thơ.

Hồ sơ xét tuyển bao gồm:

 • Phiếu đăng ký ĐH FPT;
 • 01 bản photo hoặc bản scan CMND;
 • 01 ảnh 3×4 hoặc bản scan ảnh 3×4;
 • Lệ phí xét tuyển 100,000 VNĐ;
 • 01 bản photo/bản scan Học bạ THPT (đối với hồ sơ xét tuyển theo kết quả Học bạ THPT)hoặc 01 bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT 2019 (đối với hồ sơ xét tuyển theo kết quả thi THPT 2019);
 • Đăng ký xét tuyển chỉ hợp lệ khi Trường ĐH FPT nhận được đầy đủ hồ sơ và lệ phí xét tuyển theo quy định.

NỘP HỒ SƠ VÀO ĐẠI HỌC FPT CẦN THƠ

(1) Nộp trực tiếp tại Văn phòng Tuyển sinh

Trường ĐH FPT Cần Thơ, Cầu Rau Răm, Khu vực 6, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

(2) Gửi qua đường bưu điện

Địa chỉ: Phòng tuyển sinh, Trường ĐH FPT Cần Thơ. Địa chỉ: Cầu Rau Răm, Khu vực 6, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

(3) Nộp hồ sơ trực tuyến tại đường link: http://cantho.fpt.edu.vn/ho-so-truc-tuyen/

Để được tư vấn cụ thể về lộ trình học và cách thức đăng ký, điền thông tin vào form sau:

Đăng ký

 • Đăng ký * Required
 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

8 lý do nên chọn học tại Đại học FPT Cần Thơ

Rộng cửa vào đại học với 3 phương thức xét tuyển tại Đại học FPT Cần Thơ

Đại học FPT – Cánh cửa cho con đường trở thành công dân toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo, ngành học đón đầu xu thế

Học ở đâu để nhà tuyển dụng săn đón bạn ngay trên giảng đường?

Kỹ thuật phần mềm – ngành học cho những bạn trẻ đam mê công nghệ