Học bổng ‘khủng’ để tăng chất lượng đầu vào

Trường ĐH tìm kiếm các sinh viên tài năng.
Trường ĐH tìm kiếm các sinh viên tài năng.

Học bổng cho người giỏi

Theo thông tin từ Phòng Tuyển sinh (Trường Đại học FPT), năm nay nhà trường dự kiến dành 500 suất học bổng với 2 hình thức là cấp thẳng học bổng cho các thí sinh đủ điều kiện và thi để giành học bổng.

Cụ thể, sẽ có mức học bổng 100%+ là học phí toàn khóa 280 triệu đồng và sinh hoạt phí đối với các thí sinh tham gia đội tuyển trong các kỳ thi quốc tế IMO, IIO. Thí sinh sẽ được cấp học bổng 100% hoặc 50% nếu thỏa mãn các điều kiện của nhà trường. Bên cạnh đó, trường sẽ tổ chức kỳ thi giành học bổng 10%, 20%, 30%, 50%, 70%, 100% học phí toàn khoá học cho các thí sinh đủ điều kiện nhập học ĐH FPT. Thời gian tổ chức là vào ngày 12/5 và đợt 2 vào tháng 7. Ngoài ra, nhà trường còn có chương trình học bổng Nguyễn Văn Đạo, lệ phí thi học bổng này là 200.000đ.

Đại diện Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) cho biết, sẽ cấp học bổng trị giá 100 triệu đồng đối với thủ khoa trong kỳ tuyển sinh 2019 bao gồm học phí một năm học đầu tiên; một khóa học ngắn hạn tại Nhật Bản hoặc Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, nhà trường có học bổng ULIS GO dành cho thủ khoa các chương trình đào tạo chất lượng cao là một khóa học ngắn hạn tại Nhật Bản hoặc Hàn Quốc. Học bổng ULIS STARs dành cho thủ khoa các chương trình đào tạo chuẩn, tương đương học phí một học kỳ năm thứ nhất. Đặc biệt, cứ 9 sinh viên chương trình đào tạo chất lượng cao tuyển sinh năm 2019 theo Thông tư 23/2014 thì có 1 sinh viên sẽ nhận được học bổng ULIS SHINE trị giá 20 triệu đồng/năm học. Học bổng được xét theo từng học kỳ, từng ngành học, căn cứ vào kết quả học tập của học kỳ trước đó xếp từ cao xuống thấp.

Nâng chất lượng tuyển sinh đầu vào

Vài năm trở lại đây, bức tranh tuyển sinh ĐH ghi nhận các mức học bổng có giá trị cao lên đến hàng trăm triệu đồng dành cho các thí sinh có thành tích tốt trong kỳ thi THPT Quốc gia hoặc các kỳ thi Olympic quốc tế, thi năng khiếu… đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH ngoài công lập. Mong muốn chính đáng hút thí sinh có chất lượng tốt từ phía các trường với đa dạng hình thức, trong đó có việc “mạnh tay” cấp học bổng không chỉ là học phí của 4 năm học mà thậm chí cả tiền sinh hoạt phí hàng tháng cho sinh viên đều nhằm đến một mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng đầu vào của sinh viên. Từ đó bồi dưỡng những tài năng này tiếp tục phát huy hơn nữa năng lực của bản thân trong môi trường giáo dục ĐH.

Ở mùa tuyển sinh ĐH năm 2019, việc có thêm nhiều trường ĐH công lập công bố mức học bổng giá trị cho sinh viên có thành tích thi tốt nghiệp THPT tốt cho thấy sự quyết tâm nâng chất lượng giáo dục ĐH nói chung và nâng chất lượng tuyển sinh đầu vào nói riêng.

Theo các chuyên gia, mặc dù quá trình đào tạo ĐH khác nhiều so với đào tạo ở bậc phổ thông nhưng có một thực tế không thể phủ nhận là “có bột mới gột nên hồ”. Nếu tuyển chọn được thí sinh có xuất phát điểm tốt thì việc bồi dưỡng, rèn luyện sẽ có nhiều triển vọng hơn.

Những thí sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn nếu đạt thành tích tốt hoàn toàn có cơ hội học tập tại các ngôi trường ĐH mong ước mà không lo đứt gánh ước mơ giảng đường. Quan trọng là nỗ lực học tập, rèn luyện tri thức và kỹ năng bởi đỗ ĐH mới là bước khởi đầu.

Như chia sẻ của sinh viên Quán Thị Ngọc Bích, thủ khoa toàn trường của Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) trong đợt tuyển sinh ĐH năm 2018, đỗ ĐH và đạt danh hiệu thủ khoa mới là khởi đầu. Con đường đi tới thành công còn rất dài. Trong đó, việc học ngoại ngữ dù với bất kỳ ngành nghề nào sẽ mang lại rất nhiều triển vọng, cơ hội nghề nghiệp, học tập, học bổng, thăng tiến… trong tương lai nên không thể lơ là.

Theo Xã luận.com